Home / Tâm linh / Tết Mậu Tuất 2018 không cắm hoa này trên bàn thờ ngày Tết

Tết Mậu Tuất 2018 không cắm hoa này trên bàn thờ ngày Tết

Qúy gia chủ không cắm hoa này trên bàn thờ ngày Tết, bởi sẽ có những điềm chẳng lành sẽ tới với gia đình của quý bạn. Có thờ có thiêng, có kiêng có lành, vì thế tốt hơn hết hãy nghe theo lời khuyên của cha ông truyền lại.

Xem thêm 12 con giáp gặp XUI XẺO gì trong tháng Chạp năm Đinh Dậu 2017?

Tử vi tháng 02/2018 của 12 Cung hoàng đạo

Dâng hoa cũng tức là dâng những điều thiện lành, tốt đẹp làm được trong cuộc sống lên chư Phật, Thánh, gia tiên là hành động thành kính, bày tỏ lòng biết ơn dù giá trị vật chất không nhiều. Nhưng không phải loài hoa nào cũng thích hợp để dâng cúng lên ban thờ gia tiên cũng như Thần, Phật.

Khi chọn hoa bày bàn thờ ngày Tết nên lựa kỹ từng bông, không nên chọn những hoa đã nở to mà chọn những bông mới chớm nở. Muốn hoa được tươi lâu, mọi người nên cho vào nước vài viên thuốc B1 để có dinh dưỡng nuôi hoa. Đồng thời tránh chọn những loại hoa có gai sắc nhiều sát khí, hoặc những loại hoa có mùi quá gắt. Khi bày hoa ban thờ gia tiên ngày Tết không nên kết hợp quá nhiều loại hoa cùng lúc vì sẽ giảm mất sự thanh tao, khiến ban thờ mất thẩm mỹ.

Xem thêm Cúng Rằm tháng Chạp – hiểu cho đúng, chuẩn bị cho đủ

Các nhà tâm linh cho rằng, không nên dùng hoa nhựa, hoa giả. Không cắm hoa này trên bàn thờ ngày Tết vì kém trang nhã, tươi mát. Hoa cúng cũng biểu hiện tấm lòng, do đó không nên dùng lễ giả để biểu thị tấm lòng chân thật.

Dù đồ giả tuy không mất trang nghiêm, bất kính, hay có lỗi, nhưng chỉ nên trưng ngày thường, còn các tiết lễ Tết, sóc, vọng thì nên dâng cúng hoa tươi.

Cùng chiêm bốc điểm danh những loại hoa KHÔNG NÊN bày trên bàn thờ Tết Mậu Tuất 2018 nhé!

1. Cúc vạn thọ

Cúc vạn thọ không nên bày trên bàn thờ Tết Mậu Tuất 2018
Cúc vạn thọ không nên bày trên bàn thờ Tết Mậu Tuất 2018

Hoa thờ cúng cần chọn loại có mùi thơm dịu nhẹ, thanh khiết để tăng thêm phần trịnh trọng, thể hiện lòng thành của gia chủ. Vì thế, tuy hoa cúc vàng là lựa chọn hoàn hảo cho bàn thờ thì cúc vạn thọ dù tên hay, dễ trồng dễ sống, có màu vàng tươi tắn, sự may mắn và thịnh vượng nhưng ở Hà Nội, Sài Gòn và nhiều địa phương lại không được ưa chuộng bởi mùi hương nồng, có mùi hôi.

Xem thêm ĐẠI KỴ nên tránh ngày cúng ông Công ông Táo mà bạn nên biết!

2. Hoa sứ

Hoa đại (hay còn gọi là hoa sứ, chăm-pa) mang màu trắng tinh khôi và mùi hoa rất thơm nhưng lại bị liệt vào danh sách không cắm hoa này trên bàn thờ ngày Tết bởi theo tích Lào liên quan đến chuyện tình yêu trai gái nên cũng không dùng vì nó mang lại những điều không may mắn.

3. Hoa dâm bụt

Là loài hoa có nhiều màu sắc: đỏ, trắng, vàng bông cũng đẹp nhưng không dùng thờ cúng vì tên hoa có chữ “dâm” đằng trước.

Theo truyền thuyết cho rằng, hoa dâm bụt thường dùng để nói về những người con gái có lối sống không đàng hoàng, lẳng lơ không chung tình, chung thủy, chính vì vậy nên hoa dâm bụt không dùng để thờ cúng tổ tiên.

Xem thêm Sai lầm khi dọn bàn thờ cuối năm dễ gây tán tài, mất lộc

4. Hoa ly

Hoa ly là loại hoa có vẻ quyến rũ, hoa rực rỡ kiêu sa, có màu sắc rực rỡ, hương thơm nồng, không thích hợp để dâng lễ Phật. Nhưng có thể dâng gia tiên hoặc nơi thờ Thánh (nhất là nơi thờ thánh Mẫu).

Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng, không nên dùng hoa ly trên bàn thờ gia tiên vì nó mang ý nghĩa là ly tán, chia ly nên tốt nhất chúng ta không dùng để đặt trên bàn thờ để mối quan hệ gia đình, dòng họ không vì thế mà ảnh hưởng, kể cả các Phật tử cũng thường tránh dùng hoa ly lễ Phật.

5. Hoa phong lan

Tuy loài hoa này đẹp, bền được nhiều người mua cắm ban thờ, nhưng dâng Phật không nên dùng phong lan, vì có nhiều màu rực rỡ, thêm nữa, chữ “phong” gần nghĩa với chữ phong tình, phóng túng. Vì thế theo dân gian cho rằng, không cắm hoa này trên bàn thờ ngày Tết.

Xem thêm Sắp đến tháng Chạp, nhớ kĩ 3 lễ cúng này để tấn tài tấn lộc, may mắn kéo dài năm này qua năm khác

6. Hoa lan móng rồng

Hoa lan móng rồng (phía Nam gọi là lan cua): Tuy thơm nhưng không dùng để thờ cúng bởi cánh hoa giống móng rồng và tên gọi cũng không đẹp do đó loại hoa này cũng nằm trong danh sách kiêng cắm trên bàn thờ Tết.

7. Hoa nhài

Có những loài hoa không được dâng cúng cả khi lễ Phật, thánh và gia tiên như hoa nhài tuy là biểu tượng trong sạch, tinh khiết nhưng trong dân gian là loại hoa không đứng đắn, hay gặp nghịch cảnh (như tích “hoa nhài cắm bãi cứt trâu”).

Xem thêm Hướng dẫn cách tỉa chân hương trước lễ cúng Táo quân đúng chuẩn, không lo bị PHẠM

8. Hoa cúc áo (hoa cứt lợn)

Hoa cúc áo (hoa cứt lợn) không nên bày trên bàn thờ Tết Mậu Tuất 2018
Hoa cúc áo (hoa cứt lợn) không nên bày trên bàn thờ Tết Mậu Tuất 2018

Bông hoa xinh xắn, màu đẹp, chữa bệnh rất tốt, nhưng chỉ cắm chơi được chứ không thể đặt lên ban thờ nơi có thần linh và gia tiên bởi cái tên của nó không đẹp.

Xem thêm Cây hương ngoài trời thờ ai – Điều không phải người nào cũng biết

9. Hoa phù dung

Hoa phù dung là một loài hoa mang vẻ đẹp kiêu sa nhưng mong manh. Phù dung đẹp nhưng cuộc đời hoa phù dung rất ngắn ngủi… cũng bởi đặc tính “sớm nở tối tàn”, thay đổi màu sắc theo từng thời điểm trong ngày, từ trắng muốt sang hồng, đỏ, rồi sậm dần và lụi tàn khiến nó đã trở thành loại hoa kiêng kị cho việc thờ cúng.

Xem thêm Vì sao tháng Chạp lại được gọi là tháng củ mật?

About Dương Công Hầu

Check Also

Thận trọng khi nói về tâm linh vì chẳng thể nào hạ hồi phân giải bất cứ việc gì!

Thận trọng khi nói về tâm linh vì chẳng thể nào hạ hồi phân giải bất cứ việc gì!

Hãy thận trọng khi nói về tâm linh, đừng đưa vấn đề tâm linh ra ...

Leave a Reply