Home / Tâm linh / Sự thật thú vị khiến ai cũng tò mò vì sự kỳ bí của Xá lợi

Sự thật thú vị khiến ai cũng tò mò vì sự kỳ bí của Xá lợi

Có khá nhiều đặc điểm đặc trưng của Xá lợi lạ lùng và khó giải thích mang tính tâm linh cho dù khoa học đã cố gắng tìm cách phân tích nhưng vẫn chưa thể tìm ra câu trả lời chính đáng.

Xem thêm Tử vi tháng 3/2019 của 12 cung hoàng đạo

Vận hạn 12 con giáp tháng 3/2019 dương lịch

Xá lợi là gì?

Xá lợi được xem là bảo vật của Phật giáo, là kết tinh của thành tựu tu hành, thông qua lửa nóng mà thành, là những viên đá còn lại sau khi hỏa táng thi thể các vị cao tăng. Nhiều câu chuyện dân gian về sự linh diệu của xá lợi xuất hiện.

Sự thật thú vị khiến ai cũng tò mò vì sự kỳ bí của Xá lợi
Sự thật thú vị khiến ai cũng tò mò vì sự kỳ bí của Xá lợi

Càng hiểu Xá lợi, chúng ta các tò mò về những đặc điểm đặc trung của Xá lợi vì những tính chất khác lạ và khó giải thích của nó:

– Viên Xá lợi đầu tiên được tìm thấy trong tro cốt của đức Phật Thích Ca Mâu Ni sau khi ngài viên tịch. Tổng số Xá lợi Phật ước tính đến nay có chừng 84.000 viên và được coi là một bảo vật quý giá nhất của Phật giáo.

– Tất cả những gì thuộc về Phật tổ và các vị Thánh tăng như y bát, tóc, móng tay… cũng được xem là xá lợi.

– Khi hỏa thiêu, người bình thường thì chỉ qua độ nóng mấy trăm độ đã biến thành tro nhưng Xá lợi có được mang ra lửa đốt không cháy, chày kim cương đập không nát. Thậm chí qua nhiệt độ 1.000 độ C Xá lợi vẫn không tan chảy.

– Sự hình thành xá lợi là một quá trình ngẫu nhiên mà sự xuất hiện tùy thuộc vào nhiều yếu tố đôi khi không kiểm soát được. Có lẽ vì thế mà không phải vị cao tăng nào cũng có Xá lợi.

– Một trong những đặc điểm đặc trung của Xá lợi mang tính tâm linh màu nhiệm: Xá Lợi rất quý, nhưng nếu không biết cách gìn giữ thì Xá Lợi sẽ tự động giã từ mà trở về chốn cũ.

Vì thế, người nào có phước thờ Xá lợi thì Xá lợi sẽ tự lớn lên. Còn người nào vô phước mà thờ Xá lợi thì Xá lợi bay bổng đi nơi khác, mặc dù đang được cất giữ trong tháp.

– Theo các cao tăng: Xá lợi là báu vật biểu trưng như Đức Phật còn tại thế. Nếu chúng ta dùng tâm vô nhiễm, cung kính lễ bái, cúng dường, tán thán thì được phước đức vô lượng, vô biên.

Xem thêm Hà cớ gì cổ nhân có câu “Bệnh từ miệng vào, họa từ miệng ra”

Phân loại Xá lợi:

Kinh Dục Phật Công Đức chia Xá lợi Phật làm hai loại: 1/ Sinh thân xá lợi (di cốt) và 2/ Pháp thân xá lợi (giáo pháp, giới luật).

Sách Pháp Uyển Châu Lâm phân biệt ba loại xá lợi Phật: 1/ Xương (Cốt xá lợi), màu trắng; 2/ Tóc (Phát xá lợi), màu đen; và 3/ Thịt (Nhục xá lợi), màu đỏ.

Đặc tính Xá lợi:

1/ Có nhiều màu sắc: trắng, vàng, xanh, lục, hồng…

2/ Có nhiều hình dáng như hình các mảnh xương, hình hạt gạo, hạt đậu…

3/ Các viên xá lợi nhỏ có thể nổi lên mặt nước và có thể thu hút các viên khác nổi lên;

4/ Có thể tăng giảm số lượng;

5/ Có thể thay đổi màu sắc, kích cỡ;

6/ Phần lớn đều nhẹ so với kích cỡ.

– Rất nhiều nơi trên thế giới tôn thờ xá lợi rất cung kính. Có những nước thuê cả máy bay đi rước xá lợi. Có những nhà chùa huy động cả đoàn lớn các quý thầy và phật tử thành kính rước Xá lợi.

– Tác dụng của xá lợi đó là mang lại cho ta sự thanh tịnh. Khi chiêm bái xá lợi, tâm ta sẽ được tịnh hóa rất nhiều vì “mỗi phần nhục thân và xá lợi của các Ngài chứa đựng một năng lực mầu nhiệm có thể làm căn lành tăng trưởng và nghiệp ác giải trừ”.

Xem thêm Sống hướng thiện là bạn đã có thể tự chữa bệnh cho mình

Những ngôi chùa có Xá lợi ở Việt Nam:

Cổ tự Viên Đình hay Tổ Đình Vĩnh Long

Tại Việt Nam, ngôi chùa có nhiều Xá lợi nhất đó là Chùa Viên Đình hay còn tên gọi khác là Tổ Đình Vĩnh Long, ở thôn Kẹo, xã Đông Lỗ, huyện Ứng Hòa, Hà Nội. Nơi đây có 30 ngọn tháp chứa cả nghìn viên Xá lợi do nhiều trung tâm Phật giáo trên thế giới cúng dường. Tại đây, những hạt ngọc xá lợi ở chùa đã và đang sinh sôi nảy nở, màu sắc cũng càng thêm lấp lánh, phát hào quang rực rỡ.

Chùa Bái Đính

Hiện nay chùa Bái Đính đang tôn thờ tổng cộng 10 viên xá lợi Phật trong đó chùa đã vinh dự nhận được 7 viên xá lợi Phật của các chư tăng ở Thái lan gửi tặng và lần thứ hai là do nhân duyên của Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đi thăm chùa ở trung tâm Phật giáo của Ấn Độ và đã được tặng 3 viên xá lợi Phật nữa.

Chùa Quán Sứ

Gần đây, chùa Quán Sứ được cúng dường gồm 7 viên ngọc Xá lợi Phật, một tượng Phật Thích Ca Mâu Ni, một tượng Bồ tát Quán Thế Âm cùng với các chứng chỉ nguồn gốc của xá lợi Phật, nhân chuyến viếng thăm chính thức Liên bang Myanmar của Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam.

Chùa Xá lợi

Chùa Xá Lợi Tọa lạc tại góc đường Bà Huyện Thanh Quan và Sư Thiện Chiếu, Quận 3. Chùa được xây dựng để thờ xá lợi Phật tổ nên ban đầu có tên là chùa thờ Xá Lợi, người dân quen gọi tắt là chùa Xá Lợi.

Chùa Đậu

Xá lợi phật là nhục thân của hai vị thiền sư tại chùa Đậu thôn Gia Phúc, xã Nguyễn Trãi, Thường Tín, Hà Nội, được coi như là một trong những di sản văn hóa quý giá của loài người trong hành trình tìm đến sự bất tử.

Nhục thân xá lợi của hai vị thiền sư này có niên đại gần 400 năm và khi hai vị thiền sư viên tịch đã để lại toàn thân xá lợi, đến nay, cho dù thế giới đã có những bước phát triển vượt trội về Khoa học kỹ thuật, song vẫn chưa thể tìm ra câu trả lời vì sao da thịt các vị thiền sư lại không bị thối rữa.

Xem thêm Tháng Phật đản thành tâm cầu phúc

About Dương Công Hầu

Check Also

Đừng cho rằng kết hôn là trả nợ ân oán kẻo gây thêm tội đồ

Đừng cho rằng kết hôn là trả nợ ân oán kẻo gây thêm tội đồ

Đừng cho rằng kết hôn là trả nợ ân oán kẻo gây thêm tội đồ. ...