Home / Phật pháp / Sống đơn giản để có một đời an nhiên

Sống đơn giản để có một đời an nhiên

Xu hướng sống đơn giản, tối giản được nhiều người hưởng ứng nhưng để sống đơn giản như thiền sư thì không phải ai cũng biết. Chỉ cần tuân theo một số quy tắc đơn giản bạn sẽ có được sự tập trung, sự yên tĩnh và sự tỉnh thức trong cuộc sống từ lối sống này mang lại.

Xem thêm Lời Phật dạy: Tránh xa 6 hành vi gây tổn hại phúc đức, nghiệp báo về sau

Bất hiếu – Ác nghiệp phải chịu quả báo lớn nhất

Tập trung vào điều cần hơn là muốn

Hãy giảm bớt những thức không cần thiết để mọi thứ nhẹ nhàng hơn.

Sống đơn giản để có một đời an nhiên
Sống đơn giản để có một đời an nhiên

Mỗi lúc, hãy chỉ làm một công việc thôi

Trong cuộc sống của con người, chúng ta chưa làm xong việc này đã muốn cố làm thêm việc khác. Do tâm lý bất an nên hay vội vàng, việc gì cũng chưa được thực sự hoàn tất. Hãy làm việc thong thả, chú tâm để hoàn toàn để tâm vào công việc đang làm.

Nếu vì lý do nào đó nằm ngoài sự kiểm soát của chúng ta thì ta hãy cố gắng thu xếp và dọn dẹp công việc đang làm dở dang, trước khi làm công việc mới. Chỉ khi hoàn tất một việc, tâm chúng ta sẽ dễ dàng tập trung hoàn toàn vào công việc kế tiếp.

Nấu ăn, dọn nhà cũng phải vui vẻ

Các việc làm này dùng để tỉnh thức niềm vui trong cuộc sống.

Bạn có biết rằng nếu để cho một người đang nóng giận nấu ăn nghĩa là họ đang đầu độc cả gia đìn? Năng lượng xấu của họ sẽ lan tỏa đến đồ ăn và ảnh hưởng không nhỏ tới người ăn. Vì thế, nếu bạn là người đứng bếp thì hãy giữ tâm trạng vui vẻ, thoải mái.

Vì thế, đừng ngại dọn dẹp nhà cửa hay nấu ăn.

Theo phong thủy quẹt dọn rác trong nhà cũng là quét đi năng lượng âm, sự tiêu cực đi. Xem thêm: Đừng để thất thoát tiền bạc chỉ vì lười dọn dẹp nhà tắm

Không nên ôm đồm nhiều việc quá một lúc

Ai cũng có rất nhiều việc cần làm trong ngày nhưng nên nhớ chúng ta chỉ có 24 tiếng, do đó chỉ có thể làm một số việc nhất định, một số việc để sang ngày khác. Chỉ nên làm vừa phải vì khi đó mới đủ tập trung, làm hoàn thiện hơn nếu danh sách việc phải làm quá nhiều, chúng ta sẽ làm gấp rút hết việc này sang việc khác, cho nên tâm chúng ta sẽ không có phút giây nào dừng lại để suy nghĩ về những gì chúng ta đang làm.

Ngoài ra, đừng quên đặt các khoảng thời gian trống giữa các công việc. Điều này giúp cho chúng ta có một lịch trình thoải mái.

Học cách mỉm cười, nói lời cảm ơn

Nói lời cảm ơn với người khác thể hiện sự trân trọng những gì cuộc sống mang lại cho chúng ta. Và khi ra mỉm cười sẽ mang lại năng lượng tích cực cho người đối diện.

Nụ cười có sức mạnh toàn năng, vừa là liều thuốc hữu hiệu, vừa là con dao sắc bén và sự tử tế của bạn có tác động không nhỏ tới những người xung quanh chúng ta.

Ngoài ra, con người cũng nên nghĩ đến việc tình nguyện làm các công tác từ thiện để giúp đỡ người khác.

Dành thời gian để ngồi thiền

Ngồi thiền là giúp tâm tĩnh lại, giúp con người học hỏi cách sống trong giây phút hiện tại.

Xem thêm Sống đơn giản, ít truy cầu, vạn sự tùy duyên thì hưởng phúc

About Dương Công Hầu

Check Also

Thái độ của Phật tử đối với tà ác nên thế nào?

Thái độ của Phật tử đối với tà ác nên thế nào?

Ý nghĩa của câu chuyện về 5 vị đạo nhân ở trong một miếu am ...