Home / Phật pháp / Phật dạy cách buông bỏ lòng ghen tị chỉ với 4 điều đơn giản

Phật dạy cách buông bỏ lòng ghen tị chỉ với 4 điều đơn giản

Tật ghen tị là một tính xấu, như con rắn luồn vào, bóp nghẹt trái tim con người. Muốn sống bình tâm, hãy nghe lời Phật dạy cách xóa bỏ lòng ghen tị.

Xem thêm Đạo làm người

Phật dạy: Phụ nữ ngoại tình sẽ phải gánh chịu quả báo nặng nề, thống khổ

Ghen tị xuất phát từ sự cố chấp của bản thân, tự so sánh bản thân mình với người khác, thấy không bằng mà sinh lòng đố kị, xấu hổ, phẫn nộ, oán hận. Tâm này không những làm khổ mình, mà còn là ngiồn cơn thúc đẩy ta hãm hại người khác để thỏa mãn lòng hư vinh.

Biểu hiện của lòng ghen tị thấp nhất là khẩu nghiệp, nói điều sai quấy về người khác. Nặng hơn là biến thành oán khí, sân hận, hành động gây tổn hại tới người khác. Phật dạy cách xóa bỏ lòng ghen tị để thân tâm an lạc, nhận ra giá trị của bản thân và cố gắng nhiều hơn trong cuộc sống.

Trong tâm hồn, trái tim phủ đầy bụi, sẽ trở nên xám xịt và mịt mờ.  Con người chúng ta mỗi ngày đều phải trải qua nhiều sự việc, vui có, buồn có, đều định cư trong trái tim.

Sự việc trong tâm ngày một nhiều, thì nó sẽ trở nên hỗn loạn và không theo thứ tự, sau đó thì tâm cũng hỗn loạn theo.

Nên quét sạch bụi, có thể làm cho trái tim u ám trở nên sáng lạn, làm cho mọi thứ rõ ràng, mới có thể từ biệt sự hỗn loạn khó khăn, vứt bỏ ghen tị không cần thiết, hạnh phúc sẽ có không gian càng nhiều càng rộng.

Từ bỏ phiền não – hạnh phúc thực sự rất đơn giản

Phật dạy cách buông bỏ lòng ghen tị chỉ với 4 điều đơn giản
Phật dạy cách buông bỏ lòng ghen tị chỉ với 4 điều đơn giản

Nếu có lòng ghen tị, sẽ mắc phải những sai lầm rất đáng tiếc dưới đây:

1. Tạo ra nghiệp ác, vì thấy người có mà mình không có, nên tạo ra những việc trái với luân thường đạo lý để có cái của người, hoặc hại người mà đoạt lấy cái mình thích.

2. Không phát hiện ra khuyết điểm của bản thân, vì chỉ chăm chăm thấy thành tựu của người khác, suy bì với người khác mà không tự soi rọi bản thân xem tại sao mình chưa đạt được thành tựu đó, rút kinh nghiệm mà cố gắng.

3. Mất đi bạn bè, người hay ghen tị không được hoan nghênh, không thật lòng đối đãi với người khác nên bạn bè cũng dần mất đi.

4. Phá hoại bồ đề tâm, những thiện nghiệp công đức đã gây dựng đều bị mất, tâm tình lúc nào cũng bồn chồn, không thoải mái, không yên ổn, nguy hại tới sức khỏe.

Xem thêm Phật dạy 9 loại người chỉ nên bắt tay không nên nói chuyện

Để chuyển biến thói xấu, Phật dạy cách buông bỏ lòng ghen tị chỉ với 4 điều đơn giản

1. Nhận thức tâm ghen tị là nguy hại, nhất định không làm theo.

2. Quý trọng bản thân, tự hào vì những gì mình đã đạt được và đang cố gắng để đạt được. Mỗi người có một phúc báo riêng, chỉ có tự mình chân chính làm nên mới là bền vững nhất.

3. Tập thói quen tùy hỉ công đức, học cách khen ngợi người khác, công nhận thành tựu của người khác.

4. Quan trọng nhất là giữ tâm thanh tịnh, một lòng hướng Phật, từ bi hỉ xả thì lòng ghen tự khắc không còn.

Xem thêm Lời Phật dạy: Đời người là mộng ảo

Chiêm bốc chia sẻ thêm về cách  Vượt qua thói ganh tỵ được giảng tại Chùa Xá Lợi

Đã là con người, đại đa số dù ít dù nhiều, chúng ta đều có tâm ganh tỵ, chỉ là con người có nhận ra hay không. Một người biết mình có tâm ganh tỵ và tự thấy hổ thẹn cũng như muốn chuyển hóa tâm ghen ghét của mình, chúng ta cần phải có những nhận định và suy nghĩ tích cực như sau:

Phải tập quán chiếu: Khi thấy một ai đó giàu có, hạnh phúc, xinh đẹp, tài giỏi hoặc có địa vị hơn mình, chúng ta phải tập quán chiếu vì sao họ có được những điều như thế. Đó là do phước báu mà họ có được từ đời này cho đến nhiều đời trước chứ không phải tự nhiên mà may mắn và hạnh phúc luôn mỉm cười với họ. Nếu nghĩ được như vậy, ta mới thấy lòng mình nhẹ nhàng đi bội phần. Ngược lại, nếu sanh tâm mong muốn cho người khác gặp đau khổ thì chính chúng ta mới là người nhận lấy sự đau khổ bởi lòng ganh tỵ, những lời nói gièm pha vô hình chung làm giảm phước và tăng họa cho chúng ta.

Tập phát triển lòng từ: Đó là sanh tâm hoan hỷ trước những gì mà người khác đạt được cũng như luôn mong muốn cho người khác hạnh phúc. Điều đầu tiên, chúng ta cần vui mừng trước những thành công và may mắn mà những người thân trong gia đình mình có được như vui vì gia đình anh trai hoặc gia đình chị gái khỏe mạnh, làm ăn phát đạt. Tiếp đến, ta vui mừng khi hàng xóm của mình làm ăn khấm khá, con cái ngoan ngoan, thi cử đỗ đạt. Với bạn bè, đồng nghiệp, chúng ta đều vui mừng khi họ thăng quan, tiến chức và có được thành công.

Tập tâm tùy hỷ: Nếu chúng ta thấy một ai đó giàu có và họ làm được những việc làm thiện như bố thí, cúng dường, giúp đỡ người nghèo, chúng ta sanh tâm hoan hỷ với việc làm đó thì phước chúng ta cũng sánh ngang bằng. Ngược lại, nếu vì ganh tỵ mà cho rằng họ làm như vậy là khoe khoang sự giàu có, là giả tạo thì chúng ta cũng chẳng được lợi ích gì, chỉ thấy thêm tức tối vì mình không có điều kiện để được như họ mà thôi. Hoặc giả, thấy con cái gia đình hàng xóm xinh đẹp, học giỏi, chúng ta cũng sanh tâm vui mừng thì chính con cái chúng ta cũng trở thành những đứa con ngoan, hiếu thảo và đáng mến như vậy.

Xem thêm Ba ‘đơn thuốc’ của cuộc đời, đọc xong nếu hiểu được hãy chuyển cho người khác

Hài lòng với những gì mình đang có: Hài lòng với gì đang có giúp chúng ta hạnh phúc hơn, biết ơn và đánh giá tích cực về những gì chúng ta nỗ lực làm và đang sở hữu, đang đạt được. Thay vì chúng ta so sánh rồi khổ đau khi một người bạn có nhà lầu, xe hơi trong khi chúng ta lại chỉ có một căn nhà nhỏ, .. thì nên nhìn ở thực tại, bản thân chúng ta sở hữu gì đã làm được gì đều nên vui, và cố gắng cho tương lai. Chẳng hạn như bạn có một mái ấm yên bình với một người chồng hiền lành và những đứa con ngoan, vậy nên vui nên hạnh phúc. Nếu nghĩ được như vậy, chúng ta sẽ thấy trân trọng hạnh phúc mà mình đang có được để tiếp tục vun vén và giữ gìn nó tốt hơn.

Khai thác tiềm năng và phát huy mặt mạnh của bản thân: từ nhận thức, hài lòng với những gì mình đang có, thay vì ganh tỵ với người khác, chúng ta hãy cố gắng khai thác và sử dụng tiềm năng của bản thân mình. Mỗi một con người với nhiều tiềm năng khác nhau nhưng vấn đề là cần thời gian và sự rèn giũa để đạt được thành công như nhau. Cũng giống như hoa sen khi nở hay búp sen cũng đều có những phần giống nhau như gương sen, đài sen, nhụy sen… nhưng vấn đề là cần có thời gian để búp sen nở giống hoa sen.

Thay vì đố kỵ khi thấy bạn mình giỏi về lĩnh vực kinh doanh, tại sao chúng ta không cố gắng khai thác tiềm năng của mình ở lĩnh vực này, dẹp bỏ cái sĩ diện mà tìm tòi, học hỏi những cái hay từ bạn mình để cũng trở thành một nhà kinh doanh giỏi như bạn mình.

Xem thêm Cái giá của sự tức giận

Đừng xem những người hơn mình và ngang bằng mình là đối thủ mà hãy xem họ là người đáng để ta học hỏi.

Từ cách suy nghĩ và tập quán chiếu như trên, bạn sẽ tự làm cho suy nghĩ của mình tích cực hơn và dần dần loại bỏ một tính cách không tốt của bản thân, dần dần hoàn thiện và tự thấy mình tốt hơn lên, để tự mình cảm nhận những niềm vui với những gì mà bản thân chúng ta đang có, đang nắm giữ.

Xem thêm Buông để cuộc sống an nhàn thêm 10 phần

About Dương Công Hầu

Check Also

Thái độ của Phật tử đối với tà ác nên thế nào?

Thái độ của Phật tử đối với tà ác nên thế nào?

Ý nghĩa của câu chuyện về 5 vị đạo nhân ở trong một miếu am ...

Leave a Reply