Home / Tâm linh / Những kiêng kỵ ngày Tết không thể không biết để tránh xui xẻo đầu năm

Những kiêng kỵ ngày Tết không thể không biết để tránh xui xẻo đầu năm

Theo phong tục, vào những ngày đầu năm mới có những kiêng kỵ ngày Tết không thể không biết để tránh xui xẻo đầu năm.

Xem thêm Cắm đào chuẩn phong thủy, nhà vừa đẹp vừa lắm tiền tài lộc lá suốt 365 ngày

Cách đặt tượng chó phong thủy đúng cách để hút may mắn và tài lộc đến nhà

Nếu bạn là người chu đáo thì không nên bỏ qua những điều kiêng kỵ này trong ngày Tết để có được một năm mới Mậu Tuất 2018 tràn đầy sự may mắn, tài lộc quanh năm.

1. Xông đất

Những người “nặng vía”, không hợp tuổi với gia chủ đừng nên đến xông đất ngày đầu năm. Người có tang không nên xông đất nhà người khác để tránh xui xẻo.

2. Không đi chúc Tết sáng sớm mồng Một

Người Việt Nam thường tránh đi chúc Tết sáng đầu năm vì không muốn xông đất nhà người khác. Với người Việt Nam người xông đất rất quan trọng, ảnh hưởng đến cả gia đình trong một năm.

Tùy phong tục tập quán mỗi nơi mà có nơi sáng sớm chúc Tết anh em trong nhà. Buổi trưa tầm 10h ngày mồng một Tết sẽ đi thăm họ hàng, người thân.

Những kiêng kỵ ngày Tết không thể không biết để tránh xui xẻo đầu năm
Những kiêng kỵ ngày Tết không thể không biết để tránh xui xẻo đầu năm

3. Kiêng chúc Tết người đang nằm ngủ

Không hiếm trường hợp, khách đến nhà chúc Tết vào sáng mùng một, thấy vẫn có người nằm ngủ do phải thức khuya vào tối giao thừa.

Đã đến nhà người ta thì phải xởi lởi mà chúc Tết, thế nhưng họ không chúc người đang nằm ngủ đó. Nếu không, lời chúc tốt đẹp lại bị xem như lời trù ẻo, muốn cho người ta phải nằm li bì trên giường bệnh. Vì thế, nếu có lòng, khách phải đợi đến khi người đó ngủ dậy mới nói ra lời chúc với họ.

Xem thêm Năm 2018 mua chung cư cần chú ý những gì để đảm bảo sức khỏe tốt, tài lộc vượng?

4. Kiêng về nhà ngoại vào ngày mùng 1, 4, 5 Tết

Theo tục lệ xưa, con gái và con rể chỉ được về nhà ngoại chúc Tết vào mùng 2 hoặc mùng 3, kiêng các ngày mùng 1, mùng 4 và mùng 5.

Nguyên nhân là ngày mùng 1 — ngày quan trọng nhất, họ có nghĩa vụ phải tỏ lòng hiếu đễ với bố mẹ, tổ tiên họ nội. Ngoài ra còn có quan niệm rằng phải về nhà vợ vào những ngày kể trên thì mới đem lại vận may cho gia đình bên ngoại.

5. Kiêng quét nhà đầu năm

Dân gian cho rằng, nếu quét nhà trong 3 ngày đầu năm thì cả năm gia đình sẽ nghèo túng, khánh kiệt, thần tài sẽ đi mất, tiền bạc không đến được với gia đình và hiển nhiên nó mang lại điềm xấu, không may mắn.

Vì có tục kiêng quét nhà đổ rác 3 ngày Tết, sợ rằng sẽ quét hết tiền bạc, vận đỏ ra khỏi nhà, nên ngày 30 Tết, dù bận rộn đến đâu mọi người cũng phải dọn dẹp nhà cửa, không vứt rác bừa bãi.

Ở Nam Bộ, sau khi quét dọn người ta thường cất hết chổi, nếu trong ngày Tết bị mất chổi có nghĩa là năm đó nhà sẽ bị trộm vào vét sạch của cải. Ở nông thôn, ngày Tết nhà nào cũng rắc vôi bột ở bốn góc vườn, rồi vẽ mũi tên hướng ra cổng để xua đuổi ma quỷ.

Xem thêm Vì sao nhà nào cũng đặt một bát nước muối trong nhà đúng ngày mùng 1 Tết?

6. Kiêng giặt quần áo vào mùng 1, mùng 2

Theo tín ngưỡng dân gian, hai ngày đầu năm là ngày sinh của thủy thần nên cần kiêng giặt quần áo để không mạo phạm đến thần, dẫn đến gặp xui xẻo.

7. Kiêng mở tủ vào mùng 1

Dù là loại tủ gì, kể cả tủ quần áo, cũng không nên mở vào ngày mùng 1 Tết, bởi việc này sẽ làm thất thoát tiền tài và vận may suốt cả năm. Vì thế, người xưa thường chuẩn bị sẵn quần áo cần mặc, treo ra ngoài trước giao thừa.

8. Kiêng ăn đuôi cá

Ở miền Bắc có một số nơi cầu may năm mới bằng việc ăn cá chép — loài cá vượt vũ môn hóa rồng. Nếu ăn cá chép trong ba ngày đầu năm mới thì trong năm đó sẽ được hanh thông trong chuyện học hành, thăng tiến. Tuy nhiên, nhằm tăng sự may mắn, người ta tránh ăn phần đuôi, để luôn có dư thừa, tích lũy của cải trong năm mới, chứ không chỉ đủ ăn đủ mặc.

9. Kiêng mặc quần áo màu trắng, đen

Theo quan niệm của người xưa, mùa xuân phải rực rỡ sắc màu thể hiện sức sống vạn vật và con đàn cháu đống nên đầu năm thì phải mặc trang phục màu sắc sặc sỡ(hồng, đỏ, vàng, xanh…), tạo nên sự hứng khởi tươi vui.

Chính vì vậy các màu tẻ nhạt u trầm thường kiêng, đặc biệt hai màu trắng và đen là màu của tang lễ, chết chóc, bị kiêng triệt để.

Xem thêm Thầy phong thủy mách 5 việc cần làm để hút nhiều tài lộc trong năm mới

10. Ăn dở, bỏ thừa cả năm mất mùa, đói khát

Dù món ăn ngày Tết thế nào, cũng tránh ăn nhè, nhả bã, bỏ phí, nếu không cả năm sẽ bị mất mùa, đói khát… Đặc biệt tránh để thừa cơm, gạo khiến sau này lấy phải người chồng/vợ bị rỗ nặng. Tránh chống đũa vào bát gây sự chậm trễ trong công việc, thua lỗ khi buôn bán và nếu làm nghề nấu ăn thì rất ít khách.

11. Kiêng làm vỡ các đồ vật

Ông bà ta quan niệm, từ vỡ, bể là những từ tạo nên sự chia cắt, đứt lìa từ những vật dụng trong nhà cho đến các mối quan hệ trong gia đình và xã hội.

12. Dùng vật nhọn, sắc cắt đứt lương duyên

Đầu xuân, tránh dùng các vật nhọn và kỵ các vật sắc chĩa vào nhà bởi nó có sát khí, có thể cắt đứt lương duyên, vận hội, tuổi thọ của gia chủ.

Để khắc phục, mọi người thường cất bớt dao kéo đi, chỉ chừa lại cái cần dùng. Và treo gương bát quái nhằm hóa giải hung tính, hay dán bùa phù, đặt hình tứ linh trấn địa, trừ tà, thu hút khí lành.

Xem thêm Hiểu về cây phú quý chỉ muốn mua ngay về để trang trí nhà cửa ngày Tết

13. Kiêng cúng quan đương niên trong nhà

Lúc giao thừa, người Việt thường có lễ cúng tiễn quan quân nhà trời coi việc năm cũ và đón quan quân coi việc năm mới đi thị sát trần gian. Việc này phải làm ở ngoài sân chứ không được làm trong nhà, bởi các ngài rất vội, không có thời gian ghé vào.

Lễ dành cho việc cúng này thường gọn nhẹ: con gà luộc (hoặc thịt lợn luộc), hương, hoa, bình rượu nhỏ… và phải đợi tàn hương mới được đem vào nhà.

14. Kiêng ngồi hoặc đứng trước cửa

Việc đứng hay ngồi án ngữ trước cửa chính trong dịp năm mới không chỉ vô duyên mà còn được coi là hành động gây phương hại đến vượng khí gia đình. Luồng khí tốt lành của năm mới trên đường vào nhà sẽ bị chặn lại, hao tán đi, khiến gia đình đó không được may mắn, thành công, hạnh phúc.

Xem thêm Phong thủy khai vận 2018 thể nào để tiền bạc rủng rỉnh thoải mái tiêu?

15. Kiêng đi chúc Tết khi đang có thai

Không chỉ những người có tang mới kiêng đi chúc Tết, người Việt xưa còn tránh làm việc này khi đang có thai. Bởi theo quan niệm dân gian, bà chửa đem lại xui xẻo, đó là chưa kể đứa bé trong bụng sau này cũng thành kẻ ăn nói vô duyên.

16. Kiêng khóc lóc, buồn tủi, bực tức

Đặc biệt trong ngày Tết nếu ai khóc, buồn bã và bực tức thì cả năm sẽ phải khóc, có nhiều chuyện buồn, lo lắng, suy nghĩ. Vì thế người ta kiêng kị điều này để tránh gặp phải xui xẻo cả năm.

17. Không xuất hành ngày mùng 5

Ngày mồng Năm là ngày nguyệt kị, người Việt thường không xuất hành đầu năm vào ngày này. Dân gian có câu “mùng năm, mười bốn, hai ba; đi chơi còn lỗ nữa là đi buôn”, người Việt tin rằng mùng 5 không thích hợp cho các cuộc du xuân lấy lộc.

Xem thêm Thầy phong thủy xem quẻ cát hung cho sự nghiệp 12 con giáp năm 2018

18. Kiêng cho nước, lửa

Thật không may cho nhà ai mùng 1 Tết có người đến nhà xin lửa, xin nước. Ngày mùng 1 Tết người ta rất kị người khác đến xin lửa nhà mình, vì quan niệm lửa có màu đỏ, màu mang lại may mắn đầu năm mới. Cho lửa là cho đi cái đỏ, cái may mắn trong năm mới sẽ khiến gia đình không giữ được tiền bạc, trong nhà sẽ gặp nhiều điều xui rủi, ra đường hay gặp tai vạ.

Ngoài ra, cũng kiêng cho nước đầu năm vì nước vốn được ví như nguồn tài lộc trong câu chúc: “Tiền vào như nước”. Thường thì trước khi bước sang năm mới, ở nông thôn nhà nào cũng lo đổ đầy nước vào bể, vào chum hoặc vại. Từ trong tâm thức người ta tin rằng, năm mới đến sẽ đem theo của cải nhiều như nước.

19. Kị vay mượn, trả nợ ngày đầu năm

Người xưa dạy, không nên vay hoặc cho tiền bạc, đồ đạc vào những ngày đầu năm mới vì sẽ khiến gia đình rơi vào cảnh túng thiếu cả năm. Điều kiêng kị này xuất phát từ quan niệm ngày đầu xuân con người mở cửa để đón lộc vào nhà, còn nếu cho mượn hoặc trả giống như “dâng” tài lộc vào tay khác.

Trong gia đình, ông bà, cha mẹ thường răn dạy con cháu trong dịp tết không nên vay tiền hay mượn đồ đạc của người khác, để tránh cho cả năm sẽ rơi vào cảnh túng thiếu, nợ nần, không may mắn trong công việc, làm ăn.

Xem thêm Cuối năm làm những việc này, không THĂNG QUAN thì TIẾN CHỨC

20. Kiêng tặng quà

7 món quà tuyệt đối không nên biếu, tặng trong ngày tết: đồng hồ, dao, kéo, cá mực, cà phê, hạt tiêu, hay mèo… là những món quà tuyệt đối không nên tặng trong ngày Tết.

21. Kiêng ăn thịt chó, mèo, vịt đầu năm

Có nhiều người thích ăn thịt chó hay thịt mèo, tuy vậy bình thường ngày đầu tháng các quán cũng kiêng không làm thịt chó mèo bởi khách sẽ không ăn đầu tháng sợ đen. Và đặc biệt đầu xuân năm mới bạn nên kiêng kỵ không ăn thịt chó, thịt mèo và cả thịt vịt… sẽ khiến cả năm xúi quẩy đen đủi.

22. Kiêng làm vỡ đồ

Việc làm vỡ các đồ vật dụng trong nhà như bát đĩa, cốc chén khi đang sử dụng sẽ khiến năm đó đen đủi , tạo nên những điều không hay. Vỡ đồ tượng trưng sự chia ly, khiến các mỗi quan hệ trong nhà bị đổ vỡ, các mối làm ăn không bền chặt không tạo được niềm tin.

Do vậy các cụ từ xưa tới nay đều quan niệm và nhắn nhủ các con cháu những ngày đầu năm nên làm cẩn thận tránh xảy ra đổ vỡ đồ dùng trong nhà.

Xem thêm Chỗ treo ẢNH CƯỚI đại kỵ kẻo sớm muộn gì vợ chồng cũng CHIA HAI NGẢ, nhà cửa tan nát

23. Không cãi nhau, đánh nhau đầu năm

Việc cãi cọ đầu năm, đánh nhau ngày đầu năm đều là điềm báo cho thấy cả năm đó bạn sẽ gặp nhiều chuyện rắc rối. Do vậy trong những ngày tết dù là người nóng nảy đến đâu cũng nên điềm tĩnh không nên to tiếng chửi mắng người khác, không đánh nhau, tạo không khí vui vẻ đầu xuân năm mới.

24. Kiêng ăn cháo ngày đầu năm

Người xưa quan niệm việc ăn cháo là tượng trưng sự nghèo khó, ngày xưa những người nghèo khó thì hay ăn cháo. Vậy nên việc ăn cháo đầu năm sẽ là điềm báo cho sự nghèo khó không may mắn sẽ tới với bạn, sự nghèo khó sẽ đeo bám bạn.

Xem thêm Muốn hóa sát, trừ tà, vượng tài – tìm đến tiền Ngũ Đế

25. Kiêng tắm sáng mùng 1

Việc tắm gội sớm ngày mùng 1 là điều không nên, bởi quan niệm tắm sớm mùng 1 sẽ là dội bỏ đi sự tài lộc. Gội đầu sáng là gội bỏ đi kiến thức, sự tỉnh táo của một năm, khiến cho năm đó trí tuệ không đưuọc tốt, làm việc không sáng suốt.

Xem thêm Kiêng kị đầu năm: Không đỗ xe chắn ngang cửa nhà

About Dương Công Hầu

Check Also

Đừng cho rằng kết hôn là trả nợ ân oán kẻo gây thêm tội đồ

Đừng cho rằng kết hôn là trả nợ ân oán kẻo gây thêm tội đồ

Đừng cho rằng kết hôn là trả nợ ân oán kẻo gây thêm tội đồ. ...

Leave a Reply