Home / Tâm linh / Những ai không nên đi tảo mộ Tết Thanh Minh?

Những ai không nên đi tảo mộ Tết Thanh Minh?

Tảo mộ Tết Thanh Minh là nét đẹp văn hóa ngàn đời nay của người Việt Nam để tưởng nhớ về ông bà tổ tiên đã khuất. Song vì nhiều lý do mà có người không nên đi tảo mộ. Vậy những ai không nên đi tảo mộ Tết Thanh Minh?

Xem thêm Trọn bộ VĂN KHẤN TẢO MỘ THANH MINH tại mộ và tại gia

Tết Thanh Minh và tết Hàn Thực mùng 3 tháng 3 – vẹn tròn một chữ hiếu

1. Người ốm yếu, đang đau bệnh

Tiết Thanh Minh là lúc con cháu tưởng nhớ về tổ tiên, ông cha, về những người đã mất. Vậy nên để tỏ lòng thành, ai cũng nên bớt chút thời gian đi tảo mộ. Tuy nhiên, trong tâm linh những người thể chất ốm yếu hay đang mắc bệnh thì tốt nhất không nên đi tảo mộ tiết Thanh Minh.

Mộ hay nghĩa trang thường đặt ở nơi vắng vẻ, lại thêm đó là nơi chôn cất người đã khuất nên âm khí vượng, dương khí suy, người sức khỏe không tốt đến những nơi như vậy có thể khiến cho tình trạng bệnh tật càng thêm nặng, thậm chí có thể nhiễm thêm phong hàn hay những bệnh khác.

Những ai không nên đi tảo mộ Tết Thanh Minh?
Những ai không nên đi tảo mộ Tết Thanh Minh?

2. Phụ nữ có thai, đang cho con bú

Phụ nữ có thai kiêng tới nơi lạnh lẽo có nhiều âm khí. Vậy nên ngoài tránh đám ma ra thì phụ nữ có thai không nên đi tảo mộ Tết Thanh Minh.

Thêm nữa, nghĩa trang, mộ phần thường đặt ở nơi xa dân cư, cần phải trải qua hành trình khá dài mới đến được nơi tảo mộ, trong khi phụ nữ có thai không nên đi lại quá vất vả, dễ ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và con.

Người xưa cũng quan niệm rằng phụ nữ đang cho con bú và phụ nữ đang đến tháng nên tránh đi tảo mộ Tết Thanh Minh. Phụ nữ cho con bú cần giữ sức khỏe, đến nơi nhiều âm khí không tốt cho cả mẹ và con.

Còn phụ nữ đang đến tháng là lúc dương khí suy giảm, âm khí đang lên, nếu đến nơi nhiều âm khí như nghĩa trang, mộ phần thì dễ bị những thứ không tốt xâm nhập vào cơ thể, gây hại cho sức khỏe.

Xem thêm Cúng Thanh Minh như thế nào mới đúng? 

3. Trẻ nhỏ dưới 3 tuổi

Tết Thanh Minh là dịp để tưởng nhớ công ơn sinh thành, dưỡng dục của ông bà tổ tiên, tiền nhân đã khuất. Nhiều gia đình cả nhà đi tảo mộ, mang cả trẻ nhỏ đi tế lễ, mong muốn rằng các con sẽ phần nào hiểu được truyền thống gia đình, truyền thống dân tộc.

Tuy nhiên, nếu em bé nhà bạn dưới 3 tuổi thì không nên mang bé đi tảo mộ Tết Thanh Minh đâu nhé. Về mệnh lý, trẻ dưới 3 tuổi dễ dàng nhìn thấy thế giới tâm linh, vượt qua thực tại mà nhìn thấy 1 thế giới khác, điều này sẽ không tốt cho tâm trí và sức khỏe của trẻ. Ở nơi nhiều âm khí, có thể nhìn thấy linh hồn người đã khuất như nghĩa trang, mộ phần thì hiển nhiên việc đưa trẻ nhỏ đi không phải là quyết định đúng đắn.

Tuy mục đích ban đầu của việc đưa các bé đi tảo mộ là tốt nhưng các bậc làm cha làm mẹ cũng nên xem xét tình hình. Đợi đến khi các bé lớn hơn, tầm 6-7 tuổi, sức khỏe cũng tốt và cứng cáp hơn nhiều thì hoàn toàn có thể đưa các bé cùng đi tảo mộ, tế lễ tổ tiên.

Trên đây chỉ là những lời khuyên cũng như quan niệm dân gian về việc những ai không nên đi tảo mộ Tết Thanh Minh, các bạn có thể tùy theo điều kiện thực tế của mình mà cân nhắc, dù sao chuyện tiếp nối truyền thống phong tục, tưởng nhớ tổ tiên vẫn là điều tốt, là nét văn hóa cần được giữ gìn từ đời này sang đời khác.

Xem thêm Tiết Thanh Minh có nên đốt nhiều vàng mã để xin xỏ vận may hay không?

About Dương Công Hầu

Check Also

Phật pháp nhiệm màu phải chăng là cầu gì được nấy?

Phật pháp nhiệm màu phải chăng là cầu gì được nấy?

Phật pháp nhiệm màu liệu có phải là cầu gì được nấy, muốn gì có ...