Home / Tâm linh / Nhét tiền vào tay Phật có tạo nên phước duyên nơi cửa Phật?

Nhét tiền vào tay Phật có tạo nên phước duyên nơi cửa Phật?

Phật tử khi đi đề chùa dâng hương lễ Phật thường xoa, nhét tiền vào tay Phật để mong muốn tạo nên phước duyên. Vậy xoa tiền lên tượng khi đi lễ chùa liệu có may mắn?

Xem thêm Tử vi tháng 01/2019 âm lịch của 12 con giáp

Tăng vận may 12 con giáp với Phi tinh tháng 01/2019 AL (từ 04/02/2019 đến 05/03/2019 Dương lịch)

Hiện nay, việc rải tiền tại chốn linh thiêng như chùa, đền, miếu… đang trở nên phổ biến. Người ta đặt tiền từ bệ thờ, bát hương, tháp chuông, hay thậm chí còn nhét tiền vào tay “hối lộ” Phật. Việc này là đúng hay sai, nên hay không nên?

Lý giải việc rải tiền, nhét tiền vào tay Phật

Phó Giáo sư – Tiến sĩ Thành Phần – Nguyên Phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á cho biết, đây không phải câu chuyện mới mà là câu chuyện được phản ánh từ nhiều năm nay.

Theo ông Phần, về mặt tâm linh, trước hết là do con người hiện tại cần tìm thứ gì để tin, tin để họ được bảo trì, phù hộ nhưng niềm tin này không có hướng dẫn, không có hướng đi nào, nên nó hoàn toàn ảo tưởng, mông lung.

Người dân ai cũng nghĩ “cho tiền thần linh”, nhét tiền vào tay Phật thì sẽ được lợi lộc vào mình nên ra sức rải tiền. Họ tin rằng, việc làm của họ sẽ giúp gia đình họ an khang, êm ấm, an toàn hơn, tài lộc dồi dào hơn. Nếu đi chùa về thì an tâm ngủ ngon, còn không thì cứ nằm thấp thỏm.

Nhét tiền vào tay Phật có tạo nên phước duyên nơi cửa Phật?
Nhét tiền vào tay Phật có tạo nên phước duyên nơi cửa Phật?

Đặc biệt, những người đi lễ chùa nhiều nhất không phải nông dân, tầng lớp thu nhập thấp mà chủ yếu là người gia đình có địa vị, chức vị cao, giàu có. Thậm chí, nhiều người còn lo lắng ai là người giúp mình giữ chiếc ghế cho mình hiện nay, nên đi nhờ cậy cửa Phật.

Với quan điểm của những người đó, khi nhét tiền vào tay vào Phật thì xin gì cũng được, mong gì cũng ứng nghiệm. Họ có tâm lý muốn Phật nhớ tới họ, đừng quên họ, họ chen nhau cố nhét tiền vào tay Phật, với suy nghĩ phải đưa tận tay.

Xem thêm 8 điều kiêng kỵ trong ngày vía Thần Tài, tránh ngay để tài lộc luôn dồi dào sung túc

Nhét tiền vào tay Phật đúng hay sai, nên hay không nên?

Đi lễ chùa, người dân đặt tiền từ bệ thờ, bát hương, tháp chuông, hay thậm chí còn gài tiền khắp mình tượng Phật, là biểu hiện của sự suy thoái về tín ngưỡng, tâm linh.

Ở nhiều chốn tâm linh, người ta còn nhét tiền lẻ vào tay La Hán, xoa tiền vào bụng Phật Di Lặc mong được nhiều lộc. Nhưng thực chất, “hối lộ” Phật là hành vi “mê tín, dị đoan”.

Đức Phật Thích Ca Mâu Ni từng giảng về thời mạt Pháp. Đó là thời mà các ngôi đền, nhà chùa đều không còn giữ được sự thanh tịnh nữa. Các loại ma quỷ sẽ chiếm cứ đền chùa và tăng ni thì hầu như chẳng còn biết đến thực tu.

“Đi lễ chùa mà đặt tiền vào tay tượng Phật, trên Tam bảo… là không đúng với văn hóa truyền thống”, TS Trần Trọng Dương, Viện Nghiên cứu Hán Nôm cho biết.

Nói chung, không nên đặt tiền hay hóa vàng ở các ban thờ Phật, bởi nghiệp quả đến từ nhiều việc thiện chứ không phải ở sự mê tín. Cái quan trọng nhất khi đi lễ chùa là phải thành tâm, phải ý thức được từ việc ăn mặc sao cho đúng, kín đáo và sạch sẽ.

“Phật tại tâm” chứ không phải cứ mâm cao cỗ đầy, nhét tiền vào tay tượng phật hay hóa nhiều vàng mã thì mới là tốt, thực sự đó là sai lầm rất lớn mà mọi người đi lễ hiện nay đều mắc phải.

Xem thêm Cúng lễ quanh năm không bằng rằm tháng Giêng

Xoa tiền lên tượng khi đi lễ chùa liệu có may mắn?

Xoa tiền lên tượng để cầu may là thói quen của không ít người thậm chí việc này còn làm hỏng cả tượng nhưng việc này cho đến nay vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Tuy nhiên việc xoa tiền vào tượng Phật không tạo sự may mắn. Mọi sự hữu duyên tùy vào tâm đức mỗi người phước đến.

May mắn sẽ đến với ai làm việc thiện đúng lời Phật dạy

Hành động xoa tiền, buộc dây lạ lên mái đình cầu may là những hành động phi văn hóa, không đúng đạo lý đức Phật.

Theo quan điểm đúng đắn của nhà Phật, hành động xoa tiền vào tượng chưa chắc đã mang lại may mắn, mà còn có tác dụng ngược lại, thậm chí có thể sẽ bị tổn phúc bởi việc làm đó trở thành bất kính với Phật.

Trong cuộc đời mỗi người, sống phải có niềm tin nhưng niềm tin phải có văn hóa và khoa học chứ không thể mù quáng như vậy. Những tư tưởng lệch lạc ấy không nên tồn tại trong xã hội hiện đại ngày nay. Đây là hành vi huyễn hoặc, con người có niềm tin mù quáng vào tôn giáo.

Lễ Phật không phải nhiều hay ít, xa hay gần, giàu hay nghèo…, tất cả xuất phát từ tâm, vì thế, khi đến chùa hãy mang trong mình cái tâm thanh tịnh, hãy trả lại không khí trang nghiêm, phong cảnh bình yên nơi chùa chiền, giúp con người rũ sạch bộn bề ngoài cuộc sống.

Xem thêm Hiểu ý nghĩa rằm tháng giêng trong Phật giáo để cảm thấy an lạc hơn mỗi ngày

About Dương Công Hầu

Check Also

Đừng cho rằng kết hôn là trả nợ ân oán kẻo gây thêm tội đồ

Đừng cho rằng kết hôn là trả nợ ân oán kẻo gây thêm tội đồ

Đừng cho rằng kết hôn là trả nợ ân oán kẻo gây thêm tội đồ. ...