Home / Tâm linh / Nhân duyên vợ chồng đâu đơn giản, có duyên có nợ mới tu thành

Nhân duyên vợ chồng đâu đơn giản, có duyên có nợ mới tu thành

Đức Phật thường nói rằng nếu không nợ nhau thì làm sao gặp gỡ. Vợ chồng nên duyên là do số mệnh, có nghiệp, có nợ mới đến được với nhau. Thường phải có 1 trong 3 duyên nợ dưới đây mới có được nhân duyên vợ chồng.

Xem thêm Hạnh phúc sẽ đến nếu những cặp đôi con giáp sau biết bù trừ cho nhau

3 loại nhân duyên tiền kiếp tạo nên duyên phận vợ chồng

Trong cuộc sống, chúng ta thấy có những cặp vợ chồng thường hay phiền lòng về nhau nhưng có những cặp vợ chồng lại vui vẻ bên nhau suốt ngày, vì sao như vậy?

Người với người gặp nhau là do duyên số, yêu thương và sống với nhau là bởi nợ nần. Quy luật nhân quả khiến cho chúng ta nên duyên số với nhau, có nợ, có nghiệp với ai tất phải tìm đến người ấy mà trả nợ. Chớ nên oán trách số phận, bởi dù bạn là ai thì bạn vẫn phải thừa nhận rằng Nhân – Quả là có thật. Nhân duyên vợ chồng thường được kết từ 3 loại duyên sau.

Nhân duyên vợ chồng đâu đơn giản, có duyên có nợ mới tu thành
Nhân duyên vợ chồng đâu đơn giản, có duyên có nợ mới tu thành

Nhân duyên vợ chồng: Người này có ân với người kia

Thói đời khi chúng ta được ai giúp đỡ điều gì thì hay đem lòng cảm kích. Khi đó, người đó có ân với ta, ta chịu ơn mưa móc cũng muốn báo ân trả nợ, vậy thì có thể đến kiếp sau, duyên phận đó sẽ giúp ta và người đó thành vợ thành chồng. Phật dạy: Gặp một người là tăng thêm một nhân duyên, đi hay ở đều từ chữ duyên

Đó có thể là khi bạn đói ăn vạ vật trên đường, có người cho bạn miếng nước miếng cơm, cho bạn 1 mái nhà nghỉ qua cơn mưa nắng… ơn nghĩa đó có lẽ suốt đời suốt kiếp bạn không quên. Hay khi bạn không may rơi xuống nước, bỗng có 1 người dũng cảm nhảy xuống cứu bạn khỏi Thủy thần, dù kết quả ra sao thì ơn cứu mạng vẫn khiến bạn ghi lòng tạc dạ. Hay khi ở kiếp trước, bạn bất hạnh nằm chết ven đường, có người nhân nghĩa cho bạn được mồ yên mả đẹp, ơn nghĩa đó dù kiếp này không trả được, song kiếp sau bạn sẵn lòng làm trâu làm ngựa báo đáp công ơn. Đó chính là tình huống cho thấy nhân duyên vợ chồng được kết thành từ báo ân báo nghĩa.

Xét trong 3 loại duyên vợ chồng thì đây có thể nói là nhân duyên tốt nhất, mang đến hạnh phúc mỹ mãn nhất. Đó là vì 1 trong 2 người luôn yêu và dâng hiến hết mình mà không đòi hỏi phải được đáp lại, thế nên hạnh phúc có được luôn tròn đầy. Tất nhiên điều này không có nghĩa là 2 người sống bên nhau trọn đời không mâu thuẫn, bởi cá tính mỗi người hoàn toàn khác biệt, dù 1 người hy sinh mà người kia không đón nhận, không biết hồi đáp thì vẫn gây mâu thuẫn, vẫn có thể chia lìa đôi ngả.

Xem thêm Nếu ai đó thiếu chung thủy chớ đổ thừa do nhân duyên vợ chồng

Nhân duyên vợ chồng: Người này thiếu nợ người kia

Nợ ở đây thường có 2 loại: 1 là nợ tiền bạc, 2 là nợ tình cảm. Ngoài ra vẫn có những khoản nợ khác nữa, nhưng đây là 2 loại nợ nần mang tới duyên vợ chồng thường thấy nhất.

Nợ tiền bạc là khi kiếp này 2 người yêu nhau nhưng 1 người tâm không thành thực, yêu vì tiền bạc, đục khoét lấy tiền của đối phương chứ không thực tâm đem lòng yêu thương, vậy thì sang đến kiếp sau, 2 người vẫn sẽ có duyên gặp lại, chỉ là vị trí có phần đổi khác. Người tiêu tiền ở kiếp trước thì kiếp này có rất nhiều tiền, song đều bị đối phương tiêu xài hết, hoặc phải làm lụng cực khổ để lấy tiền cho đối phương ăn chơi. Đây là nợ tiền nợ bạc, vì nợ ấy mà nên duyên vợ chồng, dẫu là ác duyên nhưng nếu biết chăm chỉ làm ăn, không so đo tính toán với nhau thì vẫn có cơ may hạnh phúc.

Còn nợ tình cảm, ấy là khi kiếp trước 2 người yêu nhau nhưng 1 người phụ bạc, lừa gạt tình cảm của đối phương, khiến cho đối phương ôm hận trong lòng. Hận thù kết duyên ở kiếp sau, khiến 2 người vẫn gặp lại nhau, khi ấy đối phương sẽ dùng mọi cách để trói chặt người kia bên mình, nhất quyết không buông.

Duyên nợ vì tình cảm này cũng có thể nói là nghiệt duyên, khi 1 người yêu quá nhiều, hận quá sâu mà thành, nếu biết buông bỏ, dùng tình cảm chân thành để 2 trái tim cùng chung nhịp đập thì vẫn có thể hạnh phúc bên nhau kiếp này.

Xem thêm Phụ nữ có nét tướng đàn ông: Sự nghiệp thăng hoa nhưng tình duyên lận đận

Nhân duyên vợ chồng: Hai người thiếu nợ lẫn nhau

Tương tự như ở phần trên, mối nhân duyên này cũng được kết thành từ nợ nần tình cảm hay tiền bạc, nhưng khác ở chỗ không phải chỉ 1 bên thiếu nợ, mà cả 2 bên đều có nợ với nhau. Ấy chính là kiếp trước 2 người đã nợ nhau, kiếp này gặp lại nên duyên vợ chồng là để có thể trả nợ cho nhau.

Khi này, duyên vợ chồng có được là do cân bằng Nhân – Quả. Cũng chính vì mối quan hệ đó nên giữa 2 người không bị chêch lệch vị trí quá nhiều, hạnh phúc có được là khi 2 bên nhường nhịn và yêu thương lẫn nhau, không giận hờn, không oán thán. Còn nếu vẫn giữ tâm sân si, tính toán thiệt hơn để rồi tranh chấp với nhau thì oán duyên sẽ tiếp tục kết sâu hơn, khôngbiết khi nào khoản nợ mới được trả hết.

Có duyên đến bên nhau đã là điềm lành, nếu số phận không cho bạn người bạn đời như ý thì cũng chớ u sầu oán thán, bởi đó cũng là bởi bạn đã kết duyên nợ từ kiếp trước, trả hết nợ tức là lúc hạnh phúc đến. Còn nếu cứ suy nghĩ tiêu cực, ôm hận trong lòng thì sợi duyên ác duyên sẽ còn dài mãi, kéo từ kiếp này sang kiếp khác, khiến cho cuộc sống trở thành bi kịch.

Xem thêm Ý nghĩa vái 3 lạy trong đời sống tâm linh người Việt

Vợ của Đức Phật là ai? Người phụ nữ tài sắc vẹn toàn không phải ai cũng biết

About Dương Công Hầu

Check Also

Phật pháp nhiệm màu phải chăng là cầu gì được nấy?

Phật pháp nhiệm màu phải chăng là cầu gì được nấy?

Phật pháp nhiệm màu liệu có phải là cầu gì được nấy, muốn gì có ...