Home / Lịch vạn sự / Ngày đông chí là gì? Có gì đặc biệt? Khi nào bắt đầu, khi nào kết thúc?

Ngày đông chí là gì? Có gì đặc biệt? Khi nào bắt đầu, khi nào kết thúc?

Ngày đông chí là gì? Có gì đặc biệt? Khi nào bắt đầu, khi nào kết thúc?

Xem thêm Top con giáp dễ gặp tiểu nhân, muôn phần trắc trở trong tháng 1/2019 dương lịch

Xem ngày cưới hỏi năm 2019 cho hôn nhân hạnh phúc, con cháu đầy đàn

Hôm nay là ngày 21/12/2018 là ngày đông chí (Winter solstice). Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ ngày đông chí là gì? Khi nào thì kết thúc?

Ngày đông chí là gì? Có gì đặc biệt? Khi nào bắt đầu, khi nào kết thúc?
Ngày đông chí là gì? Có gì đặc biệt? Khi nào bắt đầu, khi nào kết thúc?

Ngày Đông chí là gì?

Trong 24 tiết khí, ngày chí diễn ra hai lần trong năm, một vào mùa hè được gọi là ngày Hạ chí vào tháng 6, và một còn lại vào mùa Đông được gọi là ngày Đông chí vào tháng 12. Ngày Đông chí thì Mặt Trời nằm cao nhất về hướng Nam, ngày Hạ chí thì Mặt Trời nằm cao nhất về hướng Bắc.

Theo lịch Trung Quốc cổ đại, ngày Đông chí (tiếng Anh: Winter solstice) là tiết khí khởi đầu bằng điểm giữa của mùa Đông, nó là một trong hai mươi tư tiết khí trong nông lịch. Chữ Chí (至) trong Đông chí (冬至) nghĩa là đã đạt đến điểm cùng cực.

Còn theo thuật ngữ thiên văn học phương Tây, đó là thời điểm có liên quan đến vị trí của hành tinh trên quỹ đạo quanh Mặt Trời. Nó là lúc kinh độ Mặt Trời bằng 270 độ ở Bắc bán cầu, và cũng là ngày bắt đầu mùa Đông tại Bắc bán cầu.

Theo quy ước, tiết Đông chí là khoảng thời gian bắt đầu từ khoảng ngày 21 hay 22/12 khi kết thúc tiết đại tuyết và kết thúc vào khoảng ngày 5 hay 6/1 trong lịch Gregory theo các múi giờ Đông Á khi tiết tiểu hàn bắt đầu.

Xem thêm Bói Thần số học: Dựa vào ngày sinh dương lịch dự đoán VẬN MỆNH hung cát năm 2019

Ngày Đông chí 2018 là ngày nào?

Ngày Đông chí năm 2018 rơi vào ngày hôm nay 21/12/2018 và kết thúc tiết Đông chí ngày 5/1/2019. Ngày Đông chí là ngày mà thời gian ban đêm dài nhất trong năm ở bán cầu Bắc, là ngày mà thời gian ban đêm ngắn nhất ở bán cầu Nam.

Vào ngày này, Mặt Trời sẽ nằm ở điểm cao nhất về hướng nam trên bầu trời vào giữa trưa, rồi từ từ quay trở lại phía Bắc, gọi là thời điểm Tiết Đông Chí – âm cực thịnh chuyển dương, trời đất giao hòa.

Theo Thiên văn học phương Tây, ngày này đánh dấu sự bắt đầu của mùa Đông ở bán cầu Bắc, và sự bắt đầu của mùa Hè của bán cầu Nam. Còn theo quan điểm của phương Đông thì ngày Đông chí chính là ngày giữa mùa Đông.

Nhiều người khi tìm hiểu về Đông chí thường băn khoăn liệu qua Đông chí là tháng mấy? Bạn phải hiểu rằng Ngày Đông chí của bất kỳ năm âm lịch nào cũng phải rơi vào tháng 11 (tháng Tý) của âm lịch vì thế qua đông chí là qua thời điểm này.

Tại sao ngày Đông chí 2018 được Google doodle kỷ niệm?

Sở dĩ ngày Đông chí 2018 được Google doodle kỷ niệm vì đó là ngày đầu tiên của mùa Đông và đêm dài nhất trong năm đối với Bắc bán cầu.

Câu hỏi đặt ra là, vì sao ngày Đông chí có đêm dài nhất trong năm? Hãy cùng lý giải về hiện tượng độc đáo này.

Trên thực tế, Trái Đất của chúng ta không nằm thẳng, mà Trái Đất nghiêng 23,5 độ so với mặt phẳng Hoàng đạo. Vì thế, vào ngày Đông chí, bán cầu Nam của Trái Đất chúng ta sẽ nghiêng về phía Mặt Trời nhiều nhất.

Nhìn chung, ngày Đông chí ở Việt Nam không có gì đặc biệt cho lắm. Tuy nhiên, nhiều nơi trên thế giới chọn ngày này là một ngày lễ hội.

Giữa mùa đông là khoảng thời gian quanh ngày Đông chí đối với nhiều nước, tuy có ngoại lệ như Mỹ thì Đông chí lại là ngày bắt đầu mùa đông.

Xem thêm Tính cách người qua Thiên can Nhật nguyên

Ý nghĩa của ngày Đông chí?

Tiết Đông chí là thời điểm giữa tháng 11 âm lịch ứng với quẻ Phục trong kinh Dịch miêu tả tình dạng dương khí xuất hiện và lớn mạnh. Phục nghĩa là quay trở về với ý nghĩa sự hồi sinh, phát triển, vận động, tăng trưởng mạnh mẽ bắt đầu trở lại.

Tiết Đông Chí này giữa tháng 11 âm là tháng Tý nơi hành Thủy cực vượng. Nước là nơi sinh sôi của muôn loài, cũng là nơi tạo ra vật chất, tài sản, của cải, bạc tiền. Những người sinh trong tiết Đông Chí này thường có trí tuệ thông thái, mẫn tiệp, kiến văn bác nhã, uyên thâm kim cổ.

Một số khác tu dưỡng kém thì gian xảo nhiều mưu kế, ủy mị yếu đuối, nhu nhược, ham mê tửu sắc.

Ngoài ra đây cũng là thời điểm tổ chức lễ hội. Rất nhiều nền văn hóa khác cũng tổ chức lễ hội vào ngày này hoặc xung quanh ngày này như lễ hội lễ hội Yalda, lễ hội Saturnalia, lễ Giáng Sinh, Hanukkah, lễ hội Festivus, lễ hội Kwanzaa và lễ hội HumanLight.

Xem thêm Ngày Tam Nương 2019 là ngày nào? Có thật là không được cưới hỏi vào ngày Tam Nương?

Đặc biệt là Lễ hội Yule của đạo Wicca. Đây là một một trong tám lễ hội Sabbat của những người theo đạo đa thần giáo kiểu mới (Neopagan) trên thế giới hiện nay.

Ngoài ra thì lễ Giáng Sinh cũng là một lễ lớn mà rất nhiều nước trên thế giới tổ chức, trong đó có Việt Nam. Đây ngoài ý nghĩa là ngày Đông chí thì theo đạo Thiên chúa cho rằng đây là ngày mà chúa Jesus ra đời. Vì thế mà các tín đồ Thiên chúa giáo rất xem trọng lễ hội này.

Vì Đông chí được xác định theo văn hóa Trung Quốc cổ đại nên nó có ý nghĩa rất lớn đối với người dân ở đất nước này và các dân tộc có ảnh hưởng văn hóa Trung Hoa.

Bởi theo quan điểm của họ thì ngày Đông chí là yếu tố rất quan trọng để các nhà thiên văn học có thể để xác định ngày Tết Nguyên Đán cũng như xác định tháng nhuận trong lịch âm.

Sử sách có ghi lại rằng, vào thời phong kiến, khi đến ngày đông chí, vua quan sẽ cùng nhau mở tiệc, thưởng nhạc trong 5 ngày liền, còn các gia đình dân thường sẽ cùng nhau diễn tấu các loại nhạc cụ, quây quần bên nhau để chung vui.

Lễ hội Đông chí có nguồn gốc theo quan niệm âm và dương của người Trung Quốc đại diện cho sự cân bằng và hài hòa trong cuộc sống. Người ta tin rằng những tính chất âm của bóng tối và cái lạnh sẽ mạnh nhất vào ngày ngắn nhất trong năm, nhưng tại bước ngoặt họ nhường đường cho ánh sáng và sự ấm áp của dương. Vì lý do này, Lễ hội Đông chí là một thời gian cho sự lạc quan.

Ngày nay, người dân đánh dấu sự kiện này ở miền bắc Trung Quốc bằng cách ăn bánh bao Trung Quốc, trong khi miền nam của đất nước tổ chức một lễ kỷ niệm lớn hơn nhiều, chỉ đứng sau Tết Nguyên Đán Trung Quốc với nhiều gia đình. Điều này là do theo truyền thống đây là khoảng thời gian nông dân và ngư dân đã phải chuẩn bị cho những tháng lạnh hơn sắp tới.

Tại Hong Kong, hầu hết mọi người kết thúc ngày làm việc sớm vào ngày lễ hội và về nhà chuẩn bị các bữa ăn xa hoa với gia đình. Bữa ăn thường sẽ bao gồm tangyuan trên thực đơn (một loại súp ngọt ngào với gạo nếp) bởi vì tên của nó nghe có vẻ như đoàn tụ.

Hiện nay, người Hoa ở khắp nơi trên thế giới xem Tết Đông chí là một ngày tết truyền thống đặc sắc của dân tộc mình. Họ đã tổ chức nghi lễ rất quan trọng trong tín ngưỡng truyền thống Trung Hoa từ nghìn năm qua.

Xem thêm Tích đủ 4 điều quý giá nhất đời, giàu không ai sánh nổi

About Dương Công Hầu

Check Also

Ngày Tam Nương 2020 là ngày nào?

Ngày Tam Nương 2020 là ngày nào? Đọc ngay để đón cát tránh hung

Ngày Tam Nương được xem là ngày Đại kỵ, làm gì cũng không được thuận ...