Home / Tâm linh / Làm mâm cỗ cúng giao thừa 2018 chuẩn chỉnh để rước lộc năm mới, xóa đen năm cũ

Làm mâm cỗ cúng giao thừa 2018 chuẩn chỉnh để rước lộc năm mới, xóa đen năm cũ

Một năm mới nữa lại sắp tới, để tiễn năm cũ, đón năm mới, không thể thiếu được lễ cúng giao thừa. Chuẩn bị mâm cỗ cúng giao thừa thế nào cho đúng, cho đủ chắc hẳn là điều mà nhiều bạn quan tâm.

Xem thêm Vận hạn của 12 con giáp trong tháng Giêng năm Mậu Tuất 2018 để tránh tai kiếp đầu năm

Tăng vận may 12 con giáp với Phi tinh tháng 01/2018 âm lịch

Lễ cúng giao thừa hay còn gọi là lễ Trừ tịch là một nghi lễ đánh dấu thời điểm chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Mâm cỗ cúng giao thừa phải được gia chủ chuẩn bị với lòng thành, bởi đây là lễ cúng về mặt tâm linh, song không phải ai cũng biết được một mâm cỗ cúng chuẩn và đầy đủ gồm có những gì, cùng chiêm bốc tìm hiểu nhé.

Làm mâm cỗ cúng giao thừa 2018 chuẩn chỉnh để rước lộc năm mới, xóa đen năm cũ
Làm mâm cỗ cúng giao thừa 2018 chuẩn chỉnh để rước lộc năm mới, xóa đen năm cũ

1. Cần chuẩn bị những gì để làm mâm cỗ cúng giao thừa

Việc cúng lễ quan trọng ở thành tâm, không phải cứ mâm cao cỗ đầy là đủ. Nhiều không hẳn là tốt, nhưng cũng chớ nên đơn giản quá mà cắt giảm mọi thứ, có những thứ sau đây gia chủ không thể không chuẩn bị: hương, đèn hoặc nến, trà, nước, hoa tươi.

Đó là những đồ để phục vụ cho lễ cúng, với mâm cỗ cúng giao thừa, gia chủ có thể chuẩn bị thịt gà luộc hoặc thịt lợn luộc, xôi hoặc bánh chưng, kẹo bánh, trái cây. Một mâm cỗ cúng giao thừa cần phải có những món ăn như vậy.

Tùy theo vùng miền mà mâm cỗ cúng có nhiều biến thể. Ví dụ, cỗ cúng giao thừa miền Bắc bên cạnh gà trống và xôi, bánh chưng thì đồ lễ cần chuẩn bị có cả cau trầu, rượu thuốc, mứt kẹo, vàng mã.

Xem thêm 10 việc nên làm đêm Giao thừa để cả năm mới may mắn, tiêu tiền không phải nghĩ

Còn người miền Nam làm mâm cỗ cúng giao thừa đơn giản hơn với những đồ đặc trưng như đèn hoa, tiền vàng, một trái dừa tươi, song nhiều nhà cầu kì hơn thì cúng thêm cả thủ lợn luộc, gà trống luộc, bánh chưng, xôi, chè.

Tuy mâm cỗ cúng giao thừa theo vùng miền có thể khác nhau, nhưng khi dâng lễ giao thừa trong nhà thì phải chú ý, đồ cúng chay mới được đặt lên ban thờ chính, cỗ mặn phải để ở bàn con bên dưới. Thường thì người ta chỉ để hoa tươi, trái cây và một ít vàng mã lên ban thờ chính mang tính tượng trưng mà thôi. Có điều này cần phải nhắc nhở, gia chủ không nên cắm “cành vàng lá ngọc” (hàng mã) lên bàn thờ bởi có thể gây ra những trường khí âm bất lợi cho vận trình của gia đình.

Mâm cúng ngoài trời cũng được chuẩn bị tương tự, gia chủ nên có sự chuẩn bị kĩ càng từ trước đó để tỏ rõ được lòng thành. Tới giờ khắc giao thừa 2018, gia chủ sắp mâm lễ rồi thắp đèn nến, rót rượu, thắp nhang và khấn vái. Bài văn khấn giao thừa này gia chủ có thể học thuộc hoặc chuẩn bị bằng giấy từ trước, nhìn vào đó để khấn cho đúng, cho đủ. Sau 3 tuần hương, gia chủ có thể hóa vàng mã để dâng lên các vị thần cai quản trong năm.

Xem thêm Bạn có biết gà cúng đêm Giao thừa và cúng gia tiên nên quay đầu gà vào trong hay ra ngoài?

2. Chọn gà cúng giao thừa như thế nào?

Theo quan niệm dân gian, gà cúng giao thừa phải là gà sống hoa, tức là con gà trống đang đến độ trưởng thành, khỏe mạnh, mào to đỏ, chân cựa rõ ràng, tiếng gáy vang. Lưu ý không được dùng gà trống thiến, đây là điều tối kị trong mâm cỗ cúng giao thừa.

Chuyên gia về tâm linh giải thích điều này là do khi thờ cúng tổ tiên, người ta luôn cầu mong chữ “Phúc”. Phúc ở đây là gia đạo an yên, cũng là cầu mong gia tộc, dòng họ ngày càng sinh sôi nảy nở, đông con nhiều cháu. Gà trống hoa là gà đang có khả năng sinh sản tốt nhất, có thể cho ra đời những lứa con cháu sau này được khỏe mạnh. Chính vì thế nên chỉ có gà trống hoa mới được dùng để bày lên mâm cỗ cúng giao thừa.

Xem thêm Giao thừa: Cúng trong nhà hay ngoài trời trước?

Tại sao người Việt thường cúng gà đêm giao thừa? Đó là do gà trống chuyên gáy báo thức mỗi sáng sớm mai, theo truyền thuyết là loài duy nhất có thể gọi mặt trời thức dậy nên tượng trưng cho dương khí, cho sự sinh sôi. Cúng gà trống hoa trong mâm cúng giao thừa cũng là một tục lệ để cầu tính dương, chiêu gọi sinh khí vào nhà, gia chủ nhờ thế mà năm mới được nhiều may mắn, khỏe mạnh an khang.

Phong tục cúng giao thừa được lưu truyền qua ngàn đời nay, có ý nghĩa văn hóa và tâm linh vô cùng to lớn. Tiếp nối truyền thống tốt đẹp của ông cha, lễ cúng giao thừa vẫn được duy trì cho đến tận ngày nay. Dù điều kiện các gia đình có khác nhau nhưng chỉ cần gia chủ ghi nhớ rằng bất cứ lễ cúng nào cũng đều trọng ở tấm lòng, lòng thành tâm còn có sức nặng hơn mâm cao cỗ đầy mà tâm thiếu thành kính.

Xem thêm Cẩn thận hái lộc đầu năm rước vong vào nhà vì thiếu hiểu biết

Qúy bạn nên chú ý lễ cúng giao thừa 2018 cần lưu ý những gì?

Năm Mậu Tuất 2018 do quan Việt Vương hành khiển, Thiên Bá hành binh chỉ thần, Thành Tào phán quân. Khi làm lễ và đọc văn khấn, gia chủ cần gọi đúng tên các vị thần, tránh chuyện nhầm lẫn sẽ mất phần tôn kính, giảm đi sự thành tâm của gia chủ.

Cúng giao thừa 2018 cần chú ý đến cả hướng đặt mâm lễ. Lễ cúng giao thừa năm Mậu Tuất nên đặt theo hướng Bắc hoặc hướng Đông, tùy theo từng gia đình. Hướng Bắc là để dâng cúng Thượng Đế, còn hướng Đông là dâng cúng Thiên Tử, tức vua.

Xem thêm Những kiêng kỵ ngày Tết không thể không biết để tránh xui xẻo đầu năm

Lễ vật để cúng giao thừa 2018 cũng tương tự như các năm khác, tùy theo điều kiện của gia chủ mà sắm lễ to hay nhỏ, nhưng nói chung lễ vật không quan trọng bằng lòng thành tâm của gia chủ. Lễ cúng giao thừa cần chuẩn bị hương, hoa, trầu cau, đèn nến, đồ vàng mã, mũ áo thần linh, xôi gà, bánh kẹo, hoa quả… Đồ lễ phải được đặt lên mâm gọn gàng, tránh phạm phải lỗi không đáng có.

Theo lệ xưa, cầu kì hơn thì mâm cỗ cúng giao thừa sẽ có gà trống vàng, xôi đỏ, bánh chưng xanh cùng các loại sơn hào hải vị khác. Gia chủ bày 9 chén rượu theo ba màu đỏ, trắng, vàng, trong đó màu đỏ để vận đỏ như son, màu trắng để tiền tài lộc lá, màu vàng để bình yên, may mắn.

Tiếp đó lại dâng lên 5 chén trà theo 5 hương vị trà khác nhau, có thể là trà sen, trà nhài, trà bưởi… Mâm ngũ quả phải chọn lựa màu sắc, hình dáng sao cho đầy đặn đẹp mắt, trên mâm ngũ quả cài thêm 9 bông hoa đồng tiền, đồng thời sắm vàng thuyền, vàng thỏi, vàng lá mỗi loại 99 nén. Chuẩn bị thêm 9 ngọn nến hoặc 9 cây đèn dầu.

Nhà có điều kiện thì lễ vật cúng giao thừa sẽ có thêm một chiếc lọng màu vàng với diềm đỏ để che mưa nắng khi làm lễ ngoài trời, một chiếc bàn đủ lớn để đặt mâm lễ. Chú ý trên mặt bàn phải trải tấm vải vàng sang trọng trước khi đặt mâm lễ cúng lên trên. Dưới đất, gia chủ trải thêm miếng vải đỏ, tượng trưng cho thảm đỏ để tiễn và rước các vị cựu niên và đương niên hành khiển.

Có thể 12 Chòm sao cũng muốn biết Phong cách đón Tết Mậu Tuất 2018 chẳng giống ai của 12 cung hoàng đạo

Chờ tới đúng giờ Tý, vào thời khắc giao thừa thì gia chủ sẽ bắt đầu làm lễ cúng giao thừa 2018. Trước tiên, gia chủ cần thắp đèn, nến, rót rượu rồi khấn theo bài văn khấn giao thừa đã học thuộc trước đó hoặc chuẩn bị ra giấy. Sau 3 tuần hương, gia chủ có thể hóa vàng mã để dâng cúng các vị quan hành khiển và thần binh thiên tướng.

Tục cúng giao thừa đã xuất hiện từ rất lâu đời và được con cháu lưu giữ cho đến tận ngày nay. Đây là nét văn hóa truyền thống vô cùng độc đáo của dân tộc Việt Nam, có ý nghĩa vô cùng thiêng liêng và đáng quý. Mong rằng truyền thống này sẽ còn được lưu giữ mãi, để con cháu luôn nhớ về ông bà tổ tiên, tỏ lòng biết ơn những người đã khuất và các vị thần linh đã che chở cho gia đình suốt cả năm dài.

Nên xem Tết đến xuân sang, bày quả Phật thủ mời gọi Phúc – Lộc – Thọ tới nhà

Cẩn thận hái lộc đầu năm rước vong vào nhà vì thiếu hiểu biết

About Dương Công Hầu

Check Also

Đừng cho rằng kết hôn là trả nợ ân oán kẻo gây thêm tội đồ

Đừng cho rằng kết hôn là trả nợ ân oán kẻo gây thêm tội đồ

Đừng cho rằng kết hôn là trả nợ ân oán kẻo gây thêm tội đồ. ...

Leave a Reply