Home / Tâm linh / Cúng Rằm tháng Chạp – hiểu cho đúng, chuẩn bị cho đủ

Cúng Rằm tháng Chạp – hiểu cho đúng, chuẩn bị cho đủ

Cúng Rằm tháng Chạp là phong tục truyền thống không thể thiếu của người Việt mỗi dịp cuối năm. Đây là một trong ba lễ cúng quan trọng trong tháng cuối cùng mà bất cứ nhà nào cũng phải chuẩn bị thật chu đáo.

Xem thêm 12 con giáp gặp XUI XẺO gì trong tháng Chạp năm Đinh Dậu 2017?

Tử vi tháng 02/2018 của 12 Cung hoàng đạo

1. Rằm tháng Chạp có giống các ngày Rằm khác?

Tháng Chạp tức tháng 12 âm lịch là tháng cuối năm, trước khi đón năm mới thì người Việt sẽ chuẩn bị ba lễ cúng tiễn năm cũ, bao gồm cúng Rằm tháng Chạp, cúng ông công ông táo 23 tháng Chạp và cúng tất niên. Trong đó, Rằm tháng Chạp là lễ sớm nhất, cũng là thời điểm đánh dấu sự tất bật cho một mùa Tết Nguyên Đán đã chính thức bắt đầu.

Xem thêm ĐẠI KỴ nên tránh ngày cúng ông Công ông Táo mà bạn nên biết!

Kể từ Rằm tháng Chạp người Việt sẽ bắt tay vào chuẩn bị những vật dụng và nghi lễ cần thiết để hoàn tất năm cũ và đón năm mới. Đây là nghi thức tâm linh quan trọng bởi Rằm tháng Chạp tuy không đặc biệt hơn những ngày Rằm khác trong năm nhưng chính thời điểm đã làm cho nó trở nên ý nghĩa hơn, giống như một dịp tổng kết những điều đã qua và sẵn sàng đón nhận những điều mới mẻ.

Cúng Rằm tháng Chạp - hiểu cho đúng, chuẩn bị cho đủ
Cúng Rằm tháng Chạp – hiểu cho đúng, chuẩn bị cho đủ

Vậy cúng rằm tháng Chạp có điều gì khác biệt?

Ngày Rằm trong văn hóa của người Việt còn được gọi là ngày Vọng, thời gian mà Mặt Trăng và Mặt Trời thông suốt, tự nhiên giao hòa nên thế giới trần gian và thế giới tâm linh tương thông. Người ta tin rằng trong ngày này, chỉ cần con người thành tâm khấn nguyện thì người đã khuất sẽ cảm ứng được và đáp lại lời khẩn cầu.

Xem thêm Gia đình có nên gọi hồn người đã khuất?

Áp dụng phương pháp xua đuổi tà khí, không ma quỷ nào dám tới gần

Bên cạnh đó, lúc mà trời đất đều thông tỏ như vậy con người sẽ cảm nhận được thuần khiết, trong sáng và thanh sạch của tâm hồn. Nghi thức bày ra giống như một cách thức để “rửa tội”, tự kiểm điểm bản thân, đẩy lùi những điều tội lỗi xấu xa bên trong, sống hướng thiện, sáng suốt.

Cúng Rằm là nghi lễ tâm linh mang ý nghĩa tưởng nhớ, thức tỉnh và gửi gắm hi vọng. Trong lễ người ở dương gian sẽ tưởng nhớ tới ông bà tổ tiên, khấn nguyện tới thân linh và tự nhắc nhở bản thân. Lúc này, cùng với sự hài hòa của thiên đại, khói hương và cảm ứng tâm thức của con người sẽ mang tới an lạc, giao lưu dương gian và âm thế.

Cúng Rằm tháng Chạp cũng không khác mấy so với các ngày Rằm khác, nhưng vì là ngày cuối cùng nên tâm thế sẽ khẩn trương và muốn chuẩn bị tươm tất chu toàn hơn. Các gia đình đều muốn thể hiện sự trọn vẹn, chỉnh chu của cả một năm thông qua lễ cúng Rằm, đồng thời cũng đánh dấu cho tháng Tết, tháng mừng năm mới đã khởi động.

Xem thêm 23 tháng Chạp dọn bàn thờ, tỉa chân nhang sao cho đúng cách, đón thêm tài lộc về nhà

Tháng Chạp chớ làm những điều này nếu không muốn xui xẻo bám theo

2. Chuẩn bị lễ cúng Rằm tháng Chạp

Cúng Rằm thường không quá cầu kì, giống các nghi thức khác lễ này cần chuẩn bị hai phương diện: đồ lễ và văn khấn. Đồ lễ là lễ vật dâng lên thần linh, gia tiên và văn khấn là bài khấn nguyện gửi gắm tâm tư nguyện vọng của con cháu tới các bậc anh linh. Đồ cúng tháng Chạp cũng tương tự như các ngày Rằm khác trong năm, nếu có thay đổi thì chỉ là một số chi tiết nhỏ không quá quan trọng.

Về đồ lễ, gia đình nào đơn giản thì chỉ cần cúng lễ chay gồm trầu cau, hoa quả, hoa tươi, hương đèn, nước sạch và nến. Hiện nay quả Phật thủ rất được ưa chuộng, bày ban thờ tươi lâu và ý nghĩa lại tốt đẹp; ngoài ra có thể sử dụng các loại quả thông thường như táo, cam, dưa hấu, chuối,…. Các loại hoa thường dùng là hoa huệ và hoa cúc – hai loài hoa được coi là có ý nghĩa tâm linh đặc biệt.

Gia đình nào muốn tươm tất hơn thì biện lễ mặn gồm các món ăn truyền thống như xôi gấc tượng trưng cho may mắn, gà luộc đại diện cho sung túc, giò chả, nem rán, món xào, canh măng miến và đặc biệt, có thể thêm bánh chưng cho không khí ngày cận tết càng thêm đầm ấm. Lễ vật chuẩn bị cho cúng Rằm không cầu kì sang trọng, chỉ cần thành tâm thành ý, thể hiện sự trân trọng của gia chủ là đủ.

Có thể thấy, chuẩn bị cúng Rằm tháng Chạp không khó, mong rằng những kiến thức ở trên đã cung cấp cho quý bạn quý gia chủ thêm hiểu biết cũng như một lần nữa nhắc nhở mọi người về ý nghĩa đặc biệt của dịp này để chuẩn bị thật tốt.

Xem thêm Sắp đến tháng Chạp, nhớ kĩ 3 lễ cúng này để tấn tài tấn lộc, may mắn kéo dài năm này qua năm khác

Hướng dẫn cách tỉa chân hương trước lễ cúng Táo quân đúng chuẩn, không lo bị PHẠM

Sai lầm khi dọn bàn thờ cuối năm dễ gây tán tài, mất lộc

About Dương Công Hầu

Check Also

Đức Phật nói về việc cúng tế: Người thân có nhận được tiền và đồ ăn không?

Đức Phật nói về việc cúng tế: Người thân có nhận được tiền và đồ ăn không?

Nói về việc thờ cúng, tế lễ còn nhiều tranh cãi vì thế chúng ta ...

Leave a Reply