Home / Tâm linh / Cúng lễ quanh năm không bằng rằm tháng Giêng

Cúng lễ quanh năm không bằng rằm tháng Giêng

Người xưa có câu cúng lễ quanh năm không bằng rằm tháng Giêng. Vì sao lại vậy?

Xem thêm Tử vi tháng 01/2019 âm lịch của 12 con giáp: Người may mắn phát tài, kẻ bất ngờ xui xẻo dịp đầu năm mới

Tăng vận may 12 con giáp với Phi tinh tháng 01/2019 AL (từ 04/02/2019 đến 05/03/2019 Dương lịch)

Cúng cả năm không bằng rằm tháng Giêng. Ngày Tết Nguyên Tiêu hay ngày rằm tháng Giêng âm lịch là một trong những ngày tết truyền thống vô cùng quan trọng trong văn hóa tâm linh người Việt. Vào ngày này, người dân thường đi chùa lễ Phật, cầu mong an lành cho bản thân và gia đình. Cúng cả năm không bằng rằm tháng Giêng. Ngày Tết Nguyên Tiêu hay ngày rằm tháng Giêng âm lịch là một trong những ngày tết truyền thống vô cùng quan trọng trong văn hóa tâm linh người Việt. Vào ngày này, người dân thường đi chùa lễ Phật, cầu mong an lành cho bản thân và gia đình.

Cúng lễ quanh năm không bằng rằm tháng Giêng
Cúng lễ quanh năm không bằng rằm tháng Giêng

Các cụ ngày xưa có câu: “Cúng cả năm không bằng rằm tháng Giêng”, đây là ngày rằm đầu tiên của năm mới, là thời điểm thích hợp nhất để cầu nguyện an lành cho cả năm . “Nguyên” là thứ nhất, “tiêu” là đêm. Tết Nguyên Tiêu còn gọi là Tết Thượng Nguyên, bởi còn có Tết Trung Nguyên (rằm tháng Bảy) và Tết Hạ Nguyên (rằm tháng Mười).

Từ một ngày lễ Tết có nguồn gốc từ Trung Hoa, qua quá trình ngàn năm du nhập, thấm nhuần Phật pháp, Tết Nguyên Tiêu đã trở thành ngày lễ mang bản sắc rất riêng của dân tộc Việt. vào dịp rằm tháng Giêng, người người đi lễ chùa  cầu cho quốc thái dân an, cầu nguyện bình an, khỏe mạnh, cầu cuộc sống ấm no, thịnh vượng và cầu cho đất nước phát triển, điều này còn thể hiện rõ tinh thần “Đạo pháp và Dân tộc”. Khá nhiều chùa chiền nhân dịp tết Nguyên Tiêu đã lập đàn Dược Sư, tụng kinh Dược Sư trong suốt tháng Giêng (hoặc từ mùng 8 đến rằm tháng Giêng), khuyến khích Phật tử tham gia tụng niệm rồi phục nguyện hồi hướng công đức an lành cho Phật tử. Thiết nghĩ, đây cũng là một cách tu tập, cầu nguyện có hiệu quả nhất để đem lại phước báo an lành như mong cầu của mọi người trước thềm năm mới.

Xem thêm Ý nghĩa về ngày Rằm tháng Giêng

Ngày rằm tháng Giêng, các gia đình người Việt thường sắm hai lễ cúng rằm, một là cúng Phật, hai là cúng gia tiên vào giờ Ngọ. Tùy vào điều kiện kinh tế hay phong tục tập quán vùng miền mà mâm cỗ cúng rằm tháng Giêng mỗi gia đình chuẩn bị đồ cúng khác nhau. Nhưng đều thể hiện tinh thần chung là tấm lòng thành kính và biết ơn của con cháu đối với ông bà, tổ tiên, Phật thánh. Mâm cỗ cúng Phật gồm: Hoa quả, xôi chè, các món đậu, canh xào không thêm nhiều hương liệu, bánh trôi nước… Cỗ chay tùy loại có từ 10, 12 tới 25 món. Điểm đặc biệt trên mâm cỗ chay là sự hiện diện của những màu sắc tượng trưng cho ngũ hành. Màu đỏ tượng trưng cho hành hỏa, xanh của hành mộc, đen của hành thổ, màu trắng của hành thủy và màu vàng của hành kim. Ăn cơm chay là một cách hướng tới sự cân bằng, thanh tịnh trong tâm hồn.

Mâm cỗ cúng gia tiên gồm: Mâm cỗ mặn thông thường có 4 bát, 6 đĩa, tổng cộng thành tròn 10 món. 4 bát gồm bát ninh măng, bát bóng, bát miến, bát mọc. 6 đĩa gồm thịt gà (hoặc thịt lợn), giò (hoặc chả), nem thính (đĩa xào), dưa muối, xôi (hoặc bánh chưng) và nước chấm. Đồ lễ khác gồm: Hương, hoa quả tươi, vàng mã, đèn nến, trầu cau, rượu, thuốc lá…

Xem thêm Hiểu ý nghĩa rằm tháng giêng trong Phật giáo để cảm thấy an lạc hơn mỗi ngày

About Dương Công Hầu

Check Also

Đừng cho rằng kết hôn là trả nợ ân oán kẻo gây thêm tội đồ

Đừng cho rằng kết hôn là trả nợ ân oán kẻo gây thêm tội đồ

Đừng cho rằng kết hôn là trả nợ ân oán kẻo gây thêm tội đồ. ...