Home / Tâm linh / Có thật chuyện kiêng cắt tóc đầu năm để tránh xui xẻo?

Có thật chuyện kiêng cắt tóc đầu năm để tránh xui xẻo?

Kiêng cắt tóc đầu năm là một trong những điều kiêng kỵ mà người xưa thường truyền tai nhau cho đến hiện tại. Vậy thực hư chuyện này thế nào?

Xem thêm Chuyển vận với Phi tinh tháng 01/2019 âm lịch

Lá số tử vi tuần chi tiết cho từng Con giáp từ ngày 12/02/2019 đến ngày 18/02/2019

Theo quan niệm cha ông ta từ xa xưa, ngày đầu năm có khá nhiều điều cần kiêng kỵ như đổ vỡ, ăn mực, thịt chó, xuất tiền…, trong đó có cả tục kiêng cắt tóc đầu năm.

Người xưa cho rằng, nếu ai cắt tóc vào ngày mùng 1 Tết âm lịch hay đầu năm thì người đó sẽ không gặp may mắn, thậm chí nhiều tài lộc của năm sẽ tiêu hao, mất mát, gặp nhiều xui xẻo.

Có thật chuyện kiêng cắt tóc đầu năm để tránh xui xẻo?
Có thật chuyện kiêng cắt tóc đầu năm để tránh xui xẻo?

Theo ni sư Thích Diệu Ngân – Phó trưởng Ban trị sự GHPG TP. Hải Dương: “Từ trước đến nay ngoài đời hay trong đạo Phật tôi chưa thấy có một quy định cụ thể nào về vấn đề này. Đặc biệt, trong giáo lý nhà Phật cũng không nói về cắt tóc vào đầu năm mới. Thậm chí, nhiều năm ngày mồng Một chúng tôi vẫn cạo tóc cho nhau vì trong năm bận làm Phật sự”.

Lý giải vấn đề này, ni sư Diệu Ngân cho hay, trong năm mọi người mải lo công việc chưa kịp cắt tóc, làm đẹp cho ngày đầu năm. Vì vậy, khi năm cũ qua đi thì gội bỏ những thứ còn vấn vương bụi trần trên người và cắt tóc gọn gàng để khi đón Xuân cho lòng thanh tịnh.

Xem thêm Lý do tuyệt đối không bao giờ cắt móng tay vào ban đêm

Ni sư cho biết”Tuy nhiên, có những điều thuộc về phong tục thì chúng ta nên thực hiện để tránh những điều không hay, những việc có thể xảy ra trong năm mới bất lợi cho bản thân và gia đình”.

Đối với các nhà tâm linh thì những kiêng kỵ này chỉ là truyền miệng và không có cơ sở khoa học. Cũng có một số trùng hợp ngẫu nhiên nên nhiều người coi vấn đề này chỉ đúng một nửa.

TS. Nguyễn Ngọc Mai – Viện Nghiên cứu con người (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) cho rằng, quan điểm kiêng cắt tóc đầu năm là tâm linh của người Việt. Nhiều thứ đều có lý do của nó. Vậy nên việc kiêng kỵ tùy thuộc nhận định trong tín ngưỡng cuả mỗi người.

Xem thêm Tử vi tháng 01/2019 âm lịch của 12 con giáp: Người may mắn phát tài, kẻ bất ngờ xui xẻo dịp đầu năm mới

About Dương Công Hầu

Check Also

Đừng cho rằng kết hôn là trả nợ ân oán kẻo gây thêm tội đồ

Đừng cho rằng kết hôn là trả nợ ân oán kẻo gây thêm tội đồ

Đừng cho rằng kết hôn là trả nợ ân oán kẻo gây thêm tội đồ. ...