Home / Tử vi / Cẩn thận hái lộc đầu năm rước vong vào nhà vì thiếu hiểu biết

Cẩn thận hái lộc đầu năm rước vong vào nhà vì thiếu hiểu biết

Hái lộc đầu năm là phong tục đẹp mỗi khi Tết đến xuân về nhưng nếu làm không đúng, làm mà không hiểu văn hóa thì cẩn thận hái lộc đầu năm rước vong vào nhà.

Xem thêm Tử vi tuần mới của 12 Con giáp từ ngày 12/02/2018 đến ngày 18/02/2018

Tử vi tuần mới của 12 Cung hoàng đạo từ ngày 12/02/2018 đến ngày 18/02/2018

1. Phong tục hái lộc đầu năm

Theo phong tục của người Việt, trong khoảnh khắc giao thừa từ năm cũ chuyển sang năm mới hoặc vào mùng 1 Tết sẽ tới đình chùa gần nhà lễ bái và hái về cành lộc. Cành lộc mới nhú tươi tắn, mới mẻ tượng trưng cho khởi đầu, cho những điều tốt lành, mang theo hi vọng về năm mới với may mắn mới, thành công mới.

Cành lộc được hái ở chùa chiền – nơi tâm linh linh thiêng đối với người Việt nên ai ai cũng mong rằng cây cối trong đình chùa được các bậc Thần Phật ứng nghiệm và phù hộ, mang về nhà sẽ là rước phúc rước lộc về, luôn được các đáng siêu nhiên che chở bảo vệ. Và nhờ đó mà năm mới tốt hơn năm cũ, hanh thông tấn tới hơn những ngày tháng đã qua.

Cẩn thận hái lộc đầu năm rước vong vào nhà vì thiếu hiểu biết
Cẩn thận hái lộc đầu năm rước vong vào nhà vì thiếu hiểu biết

Hái lộc đầu xuân là phong tục đẹp, tràn đầy lạc quan tích cực và chứa đựng văn hóa tâm linh. Mỗi người khi mang về nhà một nhành lộc mới vào ngày đầu năm mới sẽ cảm thấy phấn chấn, hứng khởi hơn, sẵn sàng tâm thế mới cho một năm dài. Và ẩn trong đó là là niềm tin, tín ngưỡng của người Việt, lòng luôn hướng tới những thế lực thần linh, không chỉ là tìm điểm tựa về tinh thần mà còn như một “quan tòa vô hình” ngăn ngừa việc xấu việc ác và hướng tới điều thiện.

Xem thêm Tết đến xuân sang, bày quả Phật thủ mời gọi Phúc – Lộc – Thọ tới nhà

2. Hái lộc đầu năm rước vong vào nhà

Vốn là phong tục đẹp nhưng chính lòng tham, sự thiếu hiểu biết của con người khiến hành động này trở nên xấu xí, phản văn hóa và để lại nhiều hậu quả tiêu cực. Sai lầm trong nhận thức cũng như hành vi của không ít người khiến thế hệ sau hiểu sai và làm sai, ảnh hưởng tới sự tiếp nối và trao truyền văn hóa truyền thống.

Thứ nhất, những người cho rằng cành lộc càng to thì càng nhiều may mắn tốt lành là hoàn toàn mù mờ về phong tục, nổi lên lòng tham chứ không hiểu gì về ý nghĩa thật của tục này. Cành lộc đầu năm là cành mới nhú, tượng trưng cho sự khởi đầu mới, là hình ảnh biểu tượng chứ không quan trọng to nhỏ. Cành to hay nhỏ không ảnh hưởng gì tới phúc lộc mang về, càng không đại diện cho việc năm tới sẽ thành công đến đâu.

Thế nên những người cố gắng ngắt cành càng to càng tốt, thậm chí mang cả dao tới chặt cành về nhà chỉ là vì lòng tham, muốn có thật nhiều chứ không phải vì hiểu phong tục. Vốn là những hành vi mang tính biểu tượng, đại diện cho cuộc sống của một cộng đồng, nếu phong tục bị hiểu sai, hiểu lầm thì giá trị của cộng đồng đó cũng xuống dốc theo.

Xem thêm Cấm kỵ đầu năm, vợ chồng nào cũng phải biết tránh cả năm lục đục

Thứ hai, chính người Việt cũng tin rằng cây cối ở những nơi linh thiêng sẽ có những năng lượng đặc biệt trú ngụ, không chỉ thần linh mà cả ma quỷ. Vong hồn những người chưa siêu thoát được sẽ ẩn nấp ở những cây to cây lâu năm, mà thường ở đình chùa sẽ có nhiều vong hồn hơn những nơi khác do là địa điểm tập trung tâm linh.

Vì thế, cây càng lớn thì xác suất có vong trú càng cao, ngắt cành to, chặt cành lớn thì phúc lộc tài lộc đau chưa thấy nhưng có thể sẽ rước theo những linh hồn vất vưởng về nhà. Hái lộc đầu năm rước vong vào nhà đã được nhiều nhà nghiên cứu văn hóa cảnh báo và nhắc nhở để cảnh tỉnh những ai đã và đang hành động mùa quáng.

Thứ ba, đình chùa là nới linh thiêng, vì hái lộc mà chen lấn xô đẩy, trèo lên cây, phá hoại cảnh quan thì là điều hoàn toàn không nên. Bởi Phật tại tâm, xin thần phật ban may ban phước cho mình và gia đình nhưng lại hành xử xô bồ ở nơi chốn tâm linh, không biết điều hay lẽ phải, đi ngược lại lời dạy của Phật và không tuân thủ nguyên tắc tôn kính đấng siêu nhiên thì chắc chắn không thể thu được kết quả tốt đẹp.

Phong tục hay tín ngưỡng đều xuất phát từ chính con người, do con người hành động. Phong tục đẹp hay xấu, tín ngưỡng tốt hay dở đều phụ thuộc vào nhận thức và hành vi của mỗi người. Thế nên, hái lộc đầu xuân có thực sự tốt, thực sự mang ý nghĩa văn hóa và có giá trị hay không là do cách hành xử hiểu biết, nhìn nhận vấn đề chính xác.

Xem thêm Những kiêng kỵ ngày Tết không thể không biết để tránh xui xẻo đầu năm

Hi vọng rằng mỗi mùa xuân mới là mỗi mùa cây cối đâm chồi nảy lộc, tốt tươi phát triển và người Việt sẽ ý thức hơn về những điều mình làm, trở nên văn minh khi ứng xử với văn hóa và giữ gìn được những giá trị tốt đẹp của phong tục để nhiều thế hệ sau được biết tới.

Bên lê chiêm bốc gửi tới quý bạn thêm thông tin về nguồn gốc của phong tục hái lộc đầu năm

Theo truyền thuyết xưa kể lại, vào thời vua Hùng, một ngày đầu xuân nọ, khi ấy các con đã lớn khôn, vua Hùng bèn cho với các Lạc hầu, Lạc tướng cùng các con của mình đến truyền dạy rằng: “Nay các con đã lớn và trưởng thành, nên giúp sức cho nước cho dân. Ta muốn các con hãy dùng trí tuệ và sức lực của mình đi dạy cho muôn dân làm ăn sinh sống, các con làm người đứng đầu trấn cứ các nơi, giữ bình yên cho dân chúng yên tâm cày cấy.”

Nghe lời vua cha phán truyền, tuy các vương tôn hoàng tử đều hiểu lý lẽ việc mình phải làm song phần nào đó cũng không khỏi lưu luyến mẹ cha. Mọi người chưa biết làm sao cho phải thì Hoàng hậu đã thưa rằng: “Tâu bệ hạ, các con đều luyến mẹ thương cha, về nghĩa hiếu không muốn đi xa nhưng về nghĩa nước thì không thể trái lệnh Người. Để cho hợp lòng tất cả, khẩn cầu bệ hạ hãy làm lễ tế trời đất rồi dùng cách hái lộc chia cho các con. Các con ai nhận được cành lộc đi phương nào thì cứ thế mà y lệnh.”

Xem thêm Những sai lầm cần tránh khi bày mâm ngũ quả ngày Tết

Vua Hùng thấy thế là phải bèn chọn ngày lành tháng tốt làm lễ tế trời đất trên đỉnh Nghĩa Lĩnh, cầu trời đất phù hộ cho mưa thuận gió hòa, muôn dân no ấm. Chờ tới lúc sang canh, Vua cùng Hoàng hậu vào rừng hái lộc đầu xuân. Tới khi trời sáng, mặt trời đã ló rạng đằng Đông, Vua bèn gọi các con lại chia cho mỗi người một cành lộc mà dạy rằng:

“Non ở nhà, già đi ấp.

Chẵn lên non, còn xuống biển.

Các con hãy nghe lời Vua cha căn dặn, mang cành lộc này đi trấn giữ ở các phương, răn dạy dân chúng làm ăn sao cho ai ai cũng được no ấm. Trên đường đi khó tránh khỏi hiểm nguy, nếu lỡ như gặp phải chuyện không may, các con nhớ cầm cành lộc còn đượm hơi sương này mà vẩy lên trời thì thú dữ, ma tà đều phải sợ hãi bỏ chạy, không ai có thể hại được các con.”

Vâng lời Vua cha, các vương tôn hoàng tử quỳ lạy tiễn biệt cha mẹ, nhận lấy cành lộc rồi chia nhau đi trấn giữ các miền. Vua cả mừng, truyền cho dân làng mở hội để tiễn các con lên đường.

Trải qua hàng nghìn năm thăng trầm của lịch sử, nét đẹp này vẫn được người dân lưu truyền lại qua các đời. Hái lộc đầu năm đã trở thành phong tục ngày Tết không thể thiếu trong truyền thống văn hóa Việt.

Xem thêm 10 việc nên làm đêm Giao thừa để cả năm mới may mắn, tiêu tiền không phải nghĩ

Những lỗi nhất định không được phạm khi dọn bàn thờ ngày Tết

Đi chùa thắp mấy nén hương, phải chăng càng nhiều càng tốt?

About Dương Công Hầu

Check Also

Phong thủy hàng ngày

Xem phong thủy hàng ngày Thứ 6 ngày 15/5/2020: Ngũ Hoàng gặp họa

Xem phong thủy thứ 6 ngày 15/5/2020 cho thấy Ngũ Hoàng bay về phương Chính ...

Leave a Reply