Home / Tâm linh / Cách thức trì niệm THẦN CHÚ ĐẠI BI đơn giản và lại chuẩn xác

Cách thức trì niệm THẦN CHÚ ĐẠI BI đơn giản và lại chuẩn xác

Không phải ai cũng có hoàn cảnh lý tưởng để trì niệm Thần Chú Đại Bi vì thế chúng ta chỉ áp dụng cách thức vô cùng đơn giản, trì niệm bất cứ đâu miễn là có sự thành tâm.

Xem thêm Tử vi tháng 2/2019 của 12 con giáp (Âm lịch)

Chú đại bi tiếng Phạn 10 biến bản có chữ đầy đủ – Trì niệm hàng ngày giúp tiêu tai giải nạn

Về tâm linh, đã có hàng ngàn câu chuyện truyền tụng về sự huyền diệu của chú Đại Bi có thật trong dân gian và do đó, con người đến với chú Đại Bi như tìm đến một cứu cánh lúc tai nàn.

Chúng ta trì niệm Thần Chú Đại Bi để trị cho con người những thói tật cả về tâm bệnh lẫn thân xác, hóa giải chướng duyên, ngang trái, giúp con người có sức mạnh vô biên tự mình thoát khỏi ách ngục hình của tha nhân…

Nghe và trì niệm nhiều Chú Đại Bi sẽ hưởng vô vàn lợi ích. Nhưng đâu mới là những bước để chúng ta có thể trì niệm chú đại bi đúng cách, để nhận được phước báo?

Cách thức trì niệm THẦN CHÚ ĐẠI BI đơn giản và lại chuẩn xác
Cách thức trì niệm THẦN CHÚ ĐẠI BI đơn giản và lại chuẩn xác

Tâm Đại Từ Bi:

Điều tối quan trọng chúng ta cần chuẩn bị đầu tiên đó là tâm Đại Từ Bi, hướng tâm vào việc quán tưởng khởi lòng thương xót tất cả chúng sanh.

Nếu có thể thì nên ăn chay, vì tốt nhất là để hưởng trọn phước báo từ việc trì niệm Thần Chú Đại Bi mang lại bạn không nên sát sinh, nhớ phải giữ gìn giới hạnh.

Không chỉ tâm sáng mà thân thể cũng phải sạch sẽ, thường xuyên tắm gội, trang phục sạch sẽ. Trước khi trì chú cũng phải đánh răng, súc miệng.

Về cơ bản chúng ta phải giữ gìn trai giới, ở nơi tịnh thất, tắm gội sạch sẽ, mặc y phục sạch, treo phan đốt đèn, dùng hương hoa cùng thực phẩm cúng dường, buộc tâm một chỗ.

Trên đây là điều kiện lý tưởng, chứ thực ra, về cơ bản chúng ta chỉ cần thành tâm và không mưu cầu những việc bất thiện thì cứ có điều kiện cho phép khi đi xe, trên tàu, máy bay, chỗ làm… đảm bảo chúng ta hòa nhập vào lời trì tụng để cùng thể nhập vào pháp giới, mười phương chư Phật là được.

Xem thêm Tụng niệm thần chú Hoàng Thần Tài để cầu tài lộc dồi dào, kinh doanh phát đạt trong năm mới

Bàn thờ:

Tốt nhất, nếu có điều kiện bạn nên có một phòng riêng yên tĩnh để lập bàn thờ Bồ tát, trên đó có hình tượng Bồ Tát ngàn tay, ngàn mắt quay về hướng Tây. Nếu không có thì có thể sử dụng bất cứ hình tượng Bồ Tát Quán Thế Âm nào mà mình hiện có.

Trên bàn thờ tuy không bắt buộc nhưng nên có hoa tươi, trái cây, lư hương để cắm nhang, nước cúng. Nên để đèn sáng mỗi khi hành lễ. Có thể sử dụng chuỗi hạt gỗ để trợ lực khi trì tụng.

Xem thêm Niệm Phật bị vọng tưởng, cau có, khó chịu nhất định phải đọc bài viết này

Tư thế ngồi, lạy:

Chỗ ngồi cũng phải sạch sẽ, có thể là một miếng đệm hoặc đơn giản là khăn bông xếp lại. Bạn có thể ngồi theo cách thức kiết già nhưng nếu gặp khó khăn thì có thể ngồi theo cách thức bán già.

Cách để tay: lòng bàn tay để ngửa hướng lên trên, bàn tay mặt để lên trên bàn tay trái, hai đầu ngón cái đụng vào nhau. Mắt nên mở hé, nếu nhắm hẳn thì dễ rơi vào trạng thái hôn trầm, nếu mở lớn thì khó định tâm.

Có nhiều kiểu lạy khác nhau nhưng mục đích đều để tỏ lòng thành kính, lạy đứng lên ngồi xuống, rồi gập đầu có nhiều điểm rất bất tiện, không thích hợp cho không khí thiền đường. Bạn có thể thực hành một cách lạy tương đối đơn giản trong khi hành lễ, là cứ ngồi theo tư thế hành thiền, kiết già hay bán già, khi lạy chỉ cúi gập đầu xuống sàn phía trước, kéo dài tư thế này một khoảng thời gian ngắn đủ để niệm một câu “Nam Mô Đại Bi Quán Thế Âm BồTát”, xong ngồi dậy.

Xem thêm Tụng kinh niệm Phật thành tâm, nhớ kĩ 12 điều căn cốt

Cách thức trì niệm Thần Chú Đại Bi:

Có 3 phương pháp tụng chú: (1) đọc rõ thành tiếng; (2) đọc nhép miệng, hoặc âm rất nhỏ chỉ người đọc nghe được; (3) đọc thầm trong tâm.

Mục đích của việc tụng chú là dùng âm thanh của chú, và cách đọc chú làm cho tâm trong sạch, không còn phiền não, không còn suy nghĩ lăng xăng trong đầu, nhờ đó tâm được định tĩnh. Khi tâm được định tĩnh, đây được gọi là giải thoát, nghiệp chướng tiêu trừ.

Tùy vào điều kiện và hoàn cảnh lúc bắt đầu trì chú mà quý Phật tử có thể chọn 1 trong 3 cách trên. Tuy nhiên, có một số lưu ý khi tụng chú cho mỗi phương pháp đó là rõ ràng, giọng điệu trầm hùng, nhanh và liên tục bằng cách lấy hơi từ bụng ra. Đọc không nhanh, không chậm để cho chúng sanh các loài đều nghe được.

Nên hành thiền ngày hai buổi, buổi sáng sớm lúc mới rạng đông và buổi hoàng hôn lúc ngày chuyển qua đêm, còn nữa đêm thì nên thức dậy để đọc kinh. Đó là thời khóa biểu lý tưởng cho người tu tập, tuy nhiên nếu ta không có điều kiện thì chọn một thời khóa trong ngày cũng được.

Xem thêm Hiểu và học cách bốc bát hương đúng cách để luôn được Thần Phật phù hộ

About Dương Công Hầu

Check Also

Đừng cho rằng kết hôn là trả nợ ân oán kẻo gây thêm tội đồ

Đừng cho rằng kết hôn là trả nợ ân oán kẻo gây thêm tội đồ

Đừng cho rằng kết hôn là trả nợ ân oán kẻo gây thêm tội đồ. ...