Home / Phật pháp / 7 lý do người có lòng khoan dung nhất định sẽ thành công

7 lý do người có lòng khoan dung nhất định sẽ thành công

Người có lòng khoan dung không những có thể truyền cảm hứng đến nhiều người, khiến người khác thay đổi suy nghĩ mà bản thân họ cũng là người đang tích đức.

Xem thêm Dù bị sỉ nhục, hãm hại hãy cố giữ tâm không oán thù

Lắng nghe Lời Phật dạy về phước đức – cốt lõi của sự giàu có

Khoan dung là đức tính đem lợi về cho cả ta lẫn người khác, vậy nên bạn có biết Khoan dung độ lượng với người chính là tạo phúc báo cho mình. Người rộng lượng được đánh giá là người thành công trong cuộc sống, không những trong các hoạt động cộng đồng, trong công việc mà còn trong cuộc sống cá nhân.

Lời phật dạy về sự khoan dung

Truyện xưa kể lại rằng, một buổi tối một vị thiền sư già đi dạo trong thiền viện, chợt trông thấy một chiếc ghế dựng sát chân tường nơi góc khuất. Đoán ngay ra đã có chú tiểu nghịch ngợm nào đó làm trái quy định vượt tường trốn ra ngoài chơi, nhưng vị thiền sư không nói với ai, mà lặng lẽ đi đến, bỏ chiếc ghế ra rồi quỳ xuống đúng chỗ đó.

Một lúc sau, quả đúng có một chú tiểu trèo tường vào. Khi đặt chân xuống, chú tiểu mới kinh ngạc khi phát hiện ra dưới đó không phải là chiếc ghế mà là vai thầy mình, vì quá hoảng sợ nên không nói được gì, đứng im chờ nhận được những lời trách cứ và cả hình phạt nặng nề.

Không ngờ vị thiền sư lại chỉ ôn tồn nói “Đêm khuya sương lạnh, con mau về thay áo đi”. Sự khoan dung của vị thiền sư già đã khiến chú tiểu suốt đời không quên được bài học đó.

Người xưa dạy: Rộng lớn nhất thế giới là đại dương, rộng lớn hơn cả đại dương là bầu trời, rộng lớn hơn cả bầu trời chính là lòng người.

Sự khoan dung, nếu được dùng đúng chỗ và đúng lúc thì còn có tác dụng mạnh mẽ hơn sự trừng phạt, bởi nó tác động rất mạnh đến nhận thức mỗi con người.

7 lý do người có lòng khoan dung nhất định sẽ thành công
7 lý do người có lòng khoan dung nhất định sẽ thành công

7 lý do dưới đây sẽ cho bạn thấy lý do tại sao người có lòng khoan dung, sống rộng lượng lại thường dễ thành công:

1. Họ là người tin vào luật nhân quả

Người có lòng khoan dung rộng lượng không xem trọng những thứ họ cho đi, không cân đo đong đếm giữa mất và được vì họ tin vào luật nhân quả – tất cả đều có báo ứng.

Vì thế trong công việc cũng như cuộc sống, những người này luôn tận tâm và hết mình bằng cả sự chân thành và con tim nhiệt huyết và nhờ đó họ nhận được kết quả xứng đáng. Thậm chí nếu có bị vấp ngã họ vẫn hiểu rằng cuộc sống đang thử thách mình nhiều hơn để sẵn sàng ban tặng cho mình một món quà hậu hĩnh hơn.

Xem thêm Làm người hãy ghi nhớ câu: Lấy nhẫn dưỡng phúc, từ bi dưỡng tâm, khoan dung dưỡng khí

2. Họ có các mối quan hệ tốt đẹp

Sự rộng lượng chân thành của người rộng lượng sẽ hấp dẫn những mối quan hệ tốt đẹp, bền vững.

Cuộc sống đâu lúc nào cũng trôi chảy, đâu chỉ có tình yêu thương hay sự đoàn kết, bởi làm sao tránh được những va chạm hay những xích mích, hay có thể là lòng thù hận. Nhưng lòng khoan dung độ lượng chính là báu vật của mọi mối quan hệ, nhờ nó, sẽ giữ được sự bình yên hòa thuận, thân thiện cho xã hội và gia đình, những mâu thuẫn, xung đột sẽ nhanh chóng được giải quyết.

Nhờ đó, họ nhận được nhiều sự giúp đỡ mà chúng ta thường nghe tới là “quý nhân phù trợ” vì thế dù có gặp khó khăn ban đầu nhưng họ sẽ sớm thành công trong tương lai.

3. Họ là người hạnh phúc

Người khoan dung rộng lượng có trái tim rộng mở với mong muốn giúp đỡ nhiều người và điều đó khiến họ hạnh phúc. Không ai hoàn hảo cả và khi tha thứ cho người khác cũng chính là tha thứ cho bản thân mình, để tâm trí không phải vướng bận những điều phiền muộn. Họ nhìn thấy niềm vui, hạnh phúc trong những điều nhỏ nhoi diễn ra trong cuộc sống thường ngày.

4. Họ có cuộc sống thư thái

Hơn ai hết họ biết rằng người nghèo gặp vấn đề người nghèo còn người giàu lại gặp vấn đề của người giàu nên họ không đem chuyện mình so sánh với chuyện người. Họ chọn sống thư thái và xử lý những vấn đề mình đối mặt hàng ngày bằng thái độ đón nhận.

Không có tình huống nào có thể ràng buộc vì họ có bản lĩnh riêng. Tiền bạc đó nếu có nhiều thêm một chút cũng chỉ thỏa mãn hư danh tạm thời vì họ không bao giờ bị phụ thuộc vào tiền bạc. Họ có cuộc sống bình an và thoải mái vì họ không bị ràng buộc về vật chất, họ có thể cho đi bất cứ thứ gì họ đang có.

5. Họ làm việc chăm chỉ

Người rộng lượng họ không tranh giành mọi quyền lợi về mình mà họ biết rằng để thành công là tổng hòa công sức của nhiều người. Vì thế, khi được giao nhiệm vụ trong bất cứ kế hoạch nào đó họ tập trung, chăm chỉ, nỗ lực gấp đôi bình thường để hoàn thành tốt việc của mình. Có như vậy mới là mảnh ghép hoàn hảo cùng với những đồng nghiệp khác. Vì sự tận tâm, tận lực với công việc, họ dễ nắm bắt được thành công.

Xem thêm Thánh thiện, hy sinh cho người khác nên những con giáp này rất có hậu, ‘hồng phúc tề thiên’

6. Họ là người tử tế

Khoan dung là lòng rộng lượng, bao dung, thương yêu con người, sẵn sàng tha thứ, không khắt khe, không trừng phạt. Cách họ thoải mái giúp đỡ mọi người hay tha thứ lỗi lầm của ai đó khiến ai cũng phải nể phục. Họ giúp người khác khi cần cũng như tạo điều kiện cơ sở cho người đó được thành công. Cho dù người được giúp chưa hẳn đã giúp được gì nhưng họ chỉ cần chính bản thân mình thấy vui là được.

7. Họ là người tự do

Có những người hiếu thắng, mải tranh giành quyền lực, danh vọng thực ra là đang buộc mình vào những ham muốn vật chất đời thường. Họ cũng có thể thành công ở góc độ nào đó nhưng từ tận sâu trong đáy lòng họ không bao giờ thoát khỏi nhà tù của tâm trí. Những mưu kế, toan tính cứ chạy suốt trong đầu họ từ lần này đến lần khác trong suốt cuộc đời.

Chỉ có tâm thế của một người rộng lượng mới giúp họ thoát khỏi nhà tù tâm trí để hướng tới tự do. Người rộng lượng làm việc gì đó vì mang cho họ niềm vui, thử thách bản thân và chiến thắng chính mình nên họ không phụ thuộc vào bất cứ điều gì. Với tâm thế người tự do họ lại được giành cho nhiều điều tốt đẹp trong cuộc sống hơn bao giờ hết.

Bất cứ ai cũng có thể trở thành người có lòng khoan dung, rộng lượng cho dù họ kiếm được bao nhiêu tiền, giàu có đến đâu… chỉ cần họ thành tâm với người khác. Bạn cũng có thể là một trong những số ấy bằng cách trau dồi và rèn luyện tâm tính của mình.

Xem thêm Tìm lỗi lầm của người khác là mang RÁC RƯỞI của họ về cất trong nhà

About Dương Công Hầu

Check Also

Thái độ của Phật tử đối với tà ác nên thế nào?

Thái độ của Phật tử đối với tà ác nên thế nào?

Ý nghĩa của câu chuyện về 5 vị đạo nhân ở trong một miếu am ...