Home / Phật pháp / 5 việc con cái thường “đắc tội” với cha mẹ, chưa sửa thì đừng mong có phúc báo

5 việc con cái thường “đắc tội” với cha mẹ, chưa sửa thì đừng mong có phúc báo

Trong đời sống có những việc con cái thường trách cha mẹ, việc này sẽ không mang lại phúc báo cho bản thân của họ. Nên tránh!

Xem thêm Tử vi thứ 4 ngày 20/02/2019 của của 12 Cung hoàng đạo

Xem phong thủy hàng ngày: Thứ 4 ngày 20/2/2019

Tình cha nghĩa mẹ như được ví như trời biển. Cuộc đời cha mẹ luôn dành hết cho con. Với cha mẹ, điều tốt đẹp nhất sẽ dành cho con mình. Từ những thứ nhỏ nhất như món ăn ngon cha mẹ cũng phần con, rồi làm lụng vất vả cũng để cho con một cuộc sống no đủ. Vậy nên trăm tội trên đời thì bất hiếu là tội đáng trách nhất. Con cái thường trách móc cha mẹ những việc sau đây.

5 việc con cái thường “đắc tội” với cha mẹ, chưa sửa thì đừng mong có phúc báo

1. Không oán trách bố mẹ không có khả năng

Không có ai trên đời này là vạn năng, cũng không có ai là hoàn mỹ.

Bố mẹ đã cho chúng ta sinh mệnh, dốc hết tâm huyết và sức lực để dưỡng dục chúng ta thành người, việc đó đã không dễ dàng gì, thế nên mỗi người cần phải biết mang ơn bố mẹ vì điều đó, đừng oán trách họ “bố nên là một người bố thế nào, mẹ nên là một người mẹ thế nào”…

2. Không oán trách bố mẹ nói nhiều

Nhân cách mỗi người mỗi khác nhưng khi làm bố mẹ thì họ với mỗi người con đều là tình yêu và sự hy sinh vô bờ. Vậy nên nói nhiều cũng chỉ suất phát từ tâm lý thương yêu mong muốn con cái trưởng thành theo cách nghĩ và trải nghiệm của bố mẹ từng đi qua. Vậy nên làm con không nên oán trách bố mẹ nói nhiều.

Xem thêm Hiếu thảo với cha mẹ là cách cải thiện số mệnh tốt nhất

3. Không oán trách sự trách móc của bố mẹ

Bố mẹ trách móc chúng ta chỉ vì không hài lòng với chúng ta ở hiện tại. Khi chúng ta làm đủ tốt, họ sẽ hy vọng chúng ta làm tốt hơn! Bố mẹ mong như vậy không phải vì bản thân.

Có lẽ cuộc đời họ đã có quá nhiều điều không như ý, có thể công việc hằng ngày của họ đã quá vất vả mà chẳng thể nói với ai, vì thế, họ chỉ biết khát vọng ở con cái, mong con cái sau này thành đạt để không phải sống cuộc đời như họ mà thôi.

4. Không oán trách sự chậm chạp của bố mẹ

Bố mẹ già đi, mọi vận động lẽ tự nhiên cũng sẽ trở nên chậm chạp. Làm con, tuyệt đối đừng khó chịu, oán trách sự chậm chạp đó của bố mẹ, bởi chúng ta mãi mãi chẳng thể tưởng tượng ra ngày nhỏ, bố mẹ đã nhẫn nại ra sao khi dạy chúng ta tập đi.

Khi bố mẹ còn trẻ, có thể họ còn khỏe mạnh, nhanh nhẹn hơn chúng ta bây giờ. Vì chúng ta, họ mới phải mệt mỏi đến lưng còng tóc bạc.

Nếu có một ngày bố mẹ già đi, chân tay run lập cập, người làm con xin nhớ: Nhìn bố mẹ chính là nhìn tương lai của bản thân sau này, nên nhất định cần phải hiếu thuận với họ.

5. Không oán trách bố mẹ ốm đau

Dù bận cỡ nào, dù là ban ngày hay trời tối, dù là mưa gió bão bùng, chúng ta chỉ vừa ốm, bố mẹ đã bỏ tất cả, vội vàng đưa chúng ta vào bệnh viện, cả đêm thức trắng chăm nom.

Sinh mệnh con người không dùng vào việc oán trách. Chúng ta dần trưởng thành cũng là lúc bố mẹ dần già đi, cho đến khi rời xa chúng ta… Không có bố mẹ sẽ không có chúng ta. Oán trách bố mẹ chẳng bằng thấu hiểu và thông cảm cho bố mẹ.

Vậy nên làm con hãy báo hiếu cha mẹ từ những điều giản dị nhất.

Xem thêm Bất hiếu – Ác nghiệp phải chịu quả báo lớn nhất

About Dương Công Hầu

Check Also

Thái độ của Phật tử đối với tà ác nên thế nào?

Thái độ của Phật tử đối với tà ác nên thế nào?

Ý nghĩa của câu chuyện về 5 vị đạo nhân ở trong một miếu am ...