Home / Lời dạy của cổ nhân / 3 câu nói hữu dụng: biết đủ là vui, nỗ lực cầu tiến, độc lập làm chủ

3 câu nói hữu dụng: biết đủ là vui, nỗ lực cầu tiến, độc lập làm chủ

Biết đủ là vui, nỗ lực cầu tiến, độc lập làm chủ, đây là ba đạo lý nhân sinh rất thực dụng, nhưng lại vô cùng hữu dụng trong đời người.

Xem thêm Tử vi phương đông của 12 Con giáp trong tháng 11/2018 dương lịch

Tử vi tháng 11/2018 của 12 cung hoàng đạo

1. Ngưỡng mộ những gì người khác đạt được không bằng trân trọng những gì mình đang có

Trong nhân sinh dài rộng, có nhiều lúc, con người sở dĩ không vui vẻ, là do bản thân không thấy thỏa mãn. Dục vọng, vốn dĩ ẩn nấp ở một nơi sâu thẳm trong con người bắt đầu bùng phát.

Con người luôn theo đuổi không ngừng để thỏa mãn dục vọng cá nhân. Nhưng những gì mình mong muốn, và thấy người khác có được những thứ tốt đẹp hơn, thì lại bắt đầu có cảm giác mất mát thất vọng.

Con người sẽ sinh oán trách cuộc sống của bản thân không được hào hoa mỹ lệ như người khác. Vậy nên, nếu từ đầu đến cuối con người chỉ vừa ngưỡng mộ những gì người khác có được, vừa oán trách những gì mình sở hữu, vậy thì, cuộc đời mãi mãi luôn cảm thấy không vui vẻ. Được voi đòi tiên, khi dục vọng trở nên không đáy, thì sẽ không bao giờ khỏa lấp được.

3 câu nói hữu dụng: biết đủ là vui, nỗ lực cầu tiến, độc lập làm chủ
Trong nhân sinh dài rộng, có ba câu nói rất thực dụng nhưng vô cùng hữu dụng

Biết đủ, mới luôn được vui vẻ. So với việc ngưỡng mộ những gì người khác có, chi bằng hãy trân trọng những gì mình đang có: một cơ thể khỏe mạnh, một gia đình êm ấm, một công việc ổn định… Có thể những thứ đó đối với bạn rất đỗi bình thường, nhưng đó lại chính là ước mơ tha thiết của những người có sự nghiệp thành công, bề ngoài hào quang chói lọi.

Xem thêm Danh lợi trần ai là bể khổ, biết đủ thường vui ấy lẽ thường

2. Khi tài năng của bạn không thể hỗ trợ tham vọng của bạn, vậy bạn nên tĩnh tâm lại để học hỏi

Trân trọng những điều tốt đẹp ở hiện tại, không có nghĩa là từ bỏ việc theo đuổi tương lai. Biết đủ là hạnh phúc khiến tâm thái của chúng ta luôn được ngay thẳng, thản nhiên đối diện với những được mất trong cuộc sống, nhưng không phải từ đó mà chúng ta từ bỏ ước mơ, an phận với hiện trạng vốn có.

Con người, cũng nên có khát vọng. Sống cho hiện tại và lai hãy luôn cố gắng trong tương lai.

Sống là để sáng tạo, nếu không sẽ chỉ đơn thuần là tồn tại. Nhưng, chỉ có khát vọng thôi thì chưa đủ. Khi năng lực không đủ để bảo đảm cho việc thực hiện ước mơ, thì thực tế nó cũng chỉ là hy vọng hão huyền mà thôi.

Khi tài hoa không chống nổi sức nặng của khát vọng, vậy thì phải phải tĩnh tâm lại để học hỏi. Học hỏi tất cả những thứ giúp ích cho tương lai, bồi dưỡng văn hóa, kĩ năng chuyên môn, nghệ thuật giao tiếp, sự bền bỉ nghị lực… Hãy không ngừng rèn luyện bản thân.

Không có ai sinh ra đã là một người mạnh mẽ, cũng không có ai một bước đã thành công, phía sau của tất cả sự thành công đều là sự kiên trì và nỗ lực mà người khác không hề hay biết.

Xem thêm Đức Phật Thích Ca Mâu Ni dạy đệ tử phân biệt chính giác như thế nào?

3. Đừng quá dựa dẫm vào người khác ngoài bản thân mình, bởi vì chỉ có bản thân là không vứt bỏ chính mình

Bất kỳ ai cũng có thể có được cha mẹ tốt, từ nhỏ họ đã đem đến cho bạn một cuộc sống thoải mái cưng chiều hết mực.

Hoặc là ai đó có một người chồng tốt, sự nghiệp của anh ta thành đạt, mọi việc đều theo ý muốn, không bao giờ yêu cầu họ làm bất cứ việc gì, tiền làm ra đưa không thiếu một xu.

Do có được sự yêu thương từ những người thân xung quanh, con người sẽ không có cơ hội trải nghiệm sự khó khăn trong cuộc sống. Họ sẽ mất đi sự cảnh giác với cuộc sống, bỏ qua yêu cầu đối với bản thân, bắt đầu chìm đắm trong cuộc sống tốt đẹp và thư thái này.

Cha mẹ, rồi có ngày họ cũng sẽ già.

Chồng có yêu bạn đến mức nào, nhưng ai sẽ đảm bảo anh ta 100% sẽ không thay lòng.

Dựa vào núi núi cũng đổ, dựa vào người người cũng bỏ chạy, chỉ có thể dựa vào chính mình, đó mới là điểm tựa vững chắc nhất.

Xem thêm Thầy phong thủy chỉ ra rằng phong thủy tốt nhất đời người, ai cũng nên biết để sống phước đức cả đời

About Dương Công Hầu

Check Also

Muốn biết mình có số phú quý hay không, cứ nhìn 6 điểm này

Muốn biết mình có số phú quý hay không, cứ nhìn 6 điểm này

Giàu có chỉ là con số bên ngoài, còn phú quý là khí chất của ...