Home / Xem bói / Tuổi hạn 49 chưa qua 53 đã tới và cách hóa giải hạn

Tuổi hạn 49 chưa qua 53 đã tới và cách hóa giải hạn

Theo quan niệm dân gian, hai tuổi 49, 53 là tuổi hạn nặng nhất trong đời người. Điều đó có đúng không? Lý giải như thế nào? Vì sao có người ở vào tuổi hạn thì gặp hạn nặng, có người lại không vấn đề gì? Có cách nào để hóa giải hạn hay không?

Nên xem Tử vi phương đông tháng 12 năm 2017 của 12 Con giáp

Vận hạn của 12 Con giáp trong tháng 12/2017

Trong cuộc đời con người, mỗi người đều trải qua những tuổi hạn nhất định. Nhiều người tin rằng thông thường vào năm hạn sẽ gặp những chuyện không hay, thậm chí là mất mạng.

Cuộc đời con người thường có hạn 10 năm, nhưng gặp vận hạn xấu, nhưng thường thì hay rơi vào tuổi 49 và 53.

Ý nghĩa của tuổi 49, 53

Theo chuyên gia phong thủy Trần Ngọc Kiệm chia sẻ”Trong thực tế, bất cứ thời gian nào trong cuộc đời đều có thể gặp vận hạn xấu, nhưng thường thì tỷ lệ thấp hơn tuổi 49, 53.

Theo ông lý giải: “Có nhiều cách giải thích. Cách thứ nhất, khi cộng dồn số 49 và 53 ta thấy: 4 + 9 = 13, 1 + 3 = 4, tương ứng với nam gặp sao Thái Bạch, nữ gặp sao Thái Âm, rơi vào năm tuổi; 5 + 3 = 8, tương ứng nữ gặp sao Thái Bạch, nam gặp sao Thái Âm. Mà “Thái” là quá, Bạch là trắng (chủ về tang chế, tai nạn, xương cốt). “Âm” là tối, đen, nước, hiểm trở (chủ về ốm đau, dao kéo, xe cộ, sông nước).

Tuổi hạn 49 chưa qua 53 đã tới và cách hóa giải hạn
Tuổi hạn 49 chưa qua 53 đã tới và cách hóa giải hạn

Cách thứ hai, chòm sao Thái Tuế quản 12 năm hàng Chi, khởi điểm (1 tuổi) mang sao Thái tuế, cứ 12 năm lặp lại một lần. Vào những năm có số tuổi chia cho 12 dư 1 như sau: 13, 25, 37, 49, 61, 73, 85 sẽ mang sao Thái Tuế. Mà Thái Tuế chủ về quan sự, khẩu thiệt, hao tốn, ốm đau, tang chế… Trước Thái Tuế có Thiên Không, sau Thái Tuế có Quán Sách, đôi sao này thuộc “hỏa” và không có lợi.

Cách tính thứ ba, theo quy luật của tạo hóa thì từ khi thai nghén, con người đã theo chu kỳ 7 x 7. Theo đó, các mốc có số 7 như 7 giờ, 7 ngày, 7 tuần, 7 tháng, 7 năm đều đánh dấu sự thay đổi quan trọng . Cụ thể, 7 năm thứ nhất phát triển chiều ngang, 7 năm thứ hai phát triển chiều cao, 7 năm thứ ba phát dục, 7 năm thứ tư phát triển cơ bắp, 7 năm thứ năm phát triển trí tuệ, 7 năm thứ sáu phát triển toàn diện, 7 năm thứ bảy dừng lại, ổn định, dần suy giảm. Mà 7 x 7 = 49 sẽ hết một chu kỳ, có thể sẽ bị diệt vong, cũng có thể sẽ phát triển chu kỳ tiếp theo.

Đó là sự sinh, còn xét ở sự tử thì khi con người mất đi cũng theo luật tạo hóa, cái gì sinh trước sẽ mất trước, sinh sau mất sau. Do đó, người ta mới có lễ Tứ Cửu (49 ngày). Cũng theo quy luật đó thì hết vòng 49, 53 thì mọi sự lại tốt đẹp, hồi xuân”.

Ông Lương Gia Tĩnh, viện phó Học viện Phật giáo Việt Nam đưa ra một cách lý giải khác: 49 là năm “hạn” Tam Tai, còn 53 là tuổi Kim Lâu. Hai hạn này đều nặng, tránh làm việc lớn.

Xem thêm Xác định lành dữ khi mí mắt giật

GS Nguyễn Trường Tiến, Hội Cơ học Đất và Địa kỹ thuật công trình Việt Nam lại cho rằng, “Xét về mặt khoa học, ở vào khoảng tuổi này đồng nghĩa với việc người ta đã bước sang nửa kia của đời người. Sức khỏe bắt đầu giảm sút, sức đề kháng kém hơn, nguy cơ ngã bệnh cao hơn, xương cốt yếu hơn… Do đó mà nhiều người bị bệnh, thậm chí là thiệt mạng.

Về mặt tâm linh, từ tuổi 49 – 53 ứng vào con số 5 (là số ngũ hành, gồm sinh – lão – bệnh – tử – sinh). Nếu ai đó vượt qua được nghĩa là họ đã thay đổi nhịp sinh học để bước vào một chu kỳ phát triển mới trong đời”,.

Có phải vào tuổi hạn thì toàn xấu?

Từ xưa tới nay hễ nghe đến tuổi hạn là nhiều người nghĩ tới những điều xấu không may đến với mình. Thực tế thì không hoàn toàn là như vậy.

Theo từ điển Hán Việt thì hạn là vùng đất nguy hiểm, ranh giới, phạm vi quy định, kỳ hạn quy định, ngưỡng cửa… Ví dụ: Đến hạn lên lương hay thăng quân hàm hoặc nhận lãi tiết kiệm… tuổi hạn cũng giống như thế. Nó đánh dấu sự kết thúc của một quá trình này nhưng có thể lại là mở đầu của một quá trình khác. Nó không có toàn tốt hoặc toàn xấu mà thường xen kẽ theo kiểu trong rủi có may. Vận hạn này còn phụ thuộc người đó sinh vào ngày tháng nào để luận giải cực xấu, hay xấu bình thường.

Xem thêm Xem bói ngày tháng năm sinh nhìn vận mệnh đời người qua con số Pytagore

Cách hóa giải tuổi hạn

Khi ở tuổi hạn, mức độ nặng – nhẹ lại tùy thuộc vào mỗi người. Xuất phát từ quan điểm của Phật giáo xét trong mối quan hệ “nhân – quả”, ông Lương Gia Tĩnh cho rằng, vì “nghiệp bản hữu” (tạo từ kiếp trước) và “nghiệp tân huân” (những việc làm, lời nói, suy nghĩ trong hiện tại) của mỗi người khác nhau. Do đó, mức độ của “hạn” đối với mỗi người cũng khác nhau.

Xem thêm Quan điểm và cách hóa giải theo Phật giáo về bùa ngải

Còn theo chuyên gia phong thủy Trần Ngọc Kiệm thì ngoài yếu tố tự thân mỗi người (chiếu bản mệnh) còn có chiếu gia sự, nghĩa là nếu như năm đó trong nhà có nhiều người cùng “tuổi hạn” thì sẽ gặp hạn nặng hơn.

Mặc dù thừa nhận ai cũng sẽ phải trải qua những tuổi hạn xấu trong đời song các chuyên gia phong thủy, Phật học đều cho rằng vẫn có cách hóa giải chúng.

Ông Tĩnh dẫn chứng: “Phật dạy rằng: Ở đời đừng cầu không khó khăn, vì không khó khăn dễ kiêu sa nổi dậy”. Những khó khăn, trở ngại chính là động lực để tôi rèn nên ý chí, sức khỏe của mỗi người. Có thể, những sự việc không hay xảy ra vào “năm tuổi” của người ta chỉ là một sự trùng hợp ngẫu nhiên song lại được nhìn nhận đó là “hạn”, là cái tất yếu sẽ xảy đến.

Để tránh, giảm mức độ của hạn, nếu năm đó là năm hạn thì không nên làm những việc đại sự, nên chú ý hơn trong việc ăn, uống, nghỉ ngơi, cẩn thận hơn trong mọi hành xử. Nếu là bất khả kháng thì hãy vận dụng tối đa mọi phương cách hạn chế, với tâm thái an nhiên tự tin trong công việc. Không được hoảng loạn dẫn tới sai lầm khi có một sự cố nào đó xảy ra (mà nhiều khi là ngẫu nhiên, ở những năm khác thì là điều bình thường)”.

Đến nay, vấn đề tuổi hạn cũng như quan niệm cho rằng tuổi 49, 53 mang hạn nặng nhất vẫn chỉ dựa trên cơ sở kinh nghiệm dân gian đúc kết lại. Khoa học chưa thể giải mã vấn đề này một cách thấu đáo. Do đó nó vẫn còn là một bức màn bí ẩn.

Còn về mặt tâm linh thì việc giải hạn cũng nên làm để người ta thấy yên tâm nhưng phải trên tinh thần coi đó như là phương tiện không được tốn kém lãng phí thời gian cũng như tiền của để rồi rơi vào tâm lí cầu xin mà ỷ lại. Dâng sao giải hạn trong chùa cũng là hình thức giúp người gặp hạn ổn định và thoải mái hơn về tinh thần.

Xem thêm Dựa vào tháng sinh tìm ra người dư dả tiền bạc từ trung vận

About Dương Công Hầu

Check Also

Dự đoán vận mệnh sướng, khổ của 12 con giáp theo ngày, tháng, năm sinh

Dự đoán vận mệnh sướng, khổ của 12 con giáp theo ngày, tháng, năm sinh

Vận mệnh của 12 con giáp theo ngày sinh được tính bằng tổng các chữ ...

Leave a Reply