Home / Tâm linh / Thất tịch 2018 vào ngày nào, kiêng kỵ điều gì để luôn được bình an?

Thất tịch 2018 vào ngày nào, kiêng kỵ điều gì để luôn được bình an?

Ngày Thất tịch là ngày gì? Thất tịch 2018 vào ngày nào? Ngày ngày Thất tịch nên kiêng kỵ điều gì để luôn được bình an?

Xem thêm Báo động, tháng CÔ HỒN 2018 con giáp này dễ bị tan vỡ tình yêu

12 con giáp nên làm gì để tránh xui xẻo trong tháng cô hồn?

1. Ngày Thất tịch là ngày gì?

Ngày Thất Tịch (Hán-Nôm: 𣈗七夕), theo văn hóa phương Đông, (Châu Á), nhất là các nước Đông Á và Đông Nam Á, là ngày lễ tình yêu được tổ chức vào ngày 7 tháng 7 Âm lịch, đôi khi được người phương Tây gọi là Ngày Valentine châu Á.

Đây cũng được gọi là ngày ông Ngâu bà Ngâu hay ngày Ngưu Lang Chức Nữ gặp nhau. Ngày này được diễn ra vào ngày 7 tháng 7 âm lịch hàng năm.

Thất tịch 2018 vào ngày nào, kiêng kỵ điều gì để luôn được bình an?
Thất tịch 2018 vào ngày nào, kiêng kỵ điều gì để luôn được bình an?

2. Ngày Thất tịch 2018 là ngày nào?

Thất tịch năm 2018 chính là ngày 7/7 năm Mậu Tuất, tức vào thứ 6 ngày 17/ 8/2018 dương lịch.

3. Các nước quan niệm ngày Thất tịch có ý nghĩa gì?

Thất tịch là gì ở Việt Nam?

Ở Việt Nam, ngày lễ Thất tịch hay còn được gọi là ngày lễ Ông Ngâu Bà Ngâu, ngày Ngưu Lang Chức Nữ.

Thất tịch là gì ở Trung Quốc?

Theo phong tục Trung Quốc, ngày Thất tịch 7/7 âm lịch là lễ hội Trùng Thất,. Đây là ngày mà các đôi nam thanh nữ tú bày tỏ tình cảm, trao gửi yêu thương. Đặc biệt, các cô gái trẻ tặng người mình thích các vật phẩm tự làm.

Thất tịch là gì ở Nhật Bản?

Tại Nhật Bản, ngày Thất Tịch là ngày kỷ niệm giữa cuộc gặp gỡ giữa Orihime và Hikoboshi. Ngày này còn được người Nhật gọi là lễ Tanabata, là một trong những lễ hội lãng mạn bậc nhất.

Tại đây, ở hai thành phố là Sendai và Hiratsuka thì lễ Tình Nhân này sẽ được tổ chức vào ngày 7/7 âm lịch với sự trang hoàng những hình ảnh vật dụng được gấp bằng giấy cũng như để tặng cho nhau trong các ngày này.

Xem thêm Sự tích, tập tục trong tháng 7 âm lịch

4. Ngày Thất tịch 2018 kiêng kỵ gì?

– Không tổ chức đám cưới

Dân gian quan niệm, tổ chức các nghi thức cưới hỏi (kể cả ngày 2 gia đình gặp gỡ, dạm ngõ, ăn hỏi, rước dâu…) vào dịp lễ Thất Tịch sẽ kém may mắn, nên tránh trong dịp này.

Lý luận về mặt tâm linh, ngày này không may mắn là bởi Ngưu Lang Chức Nữ tuy yêu nhau tha thiết nhưng vẫn phải chia xa, mang ý nghĩa ly biệt, không tốt lành cho đôi lứa.

Họ đại diện cho tình yêu chân thật, ngày 7/7 âm lịch là lễ tình nhân đôi lứa hẹn hò nhưng họ lại không phải đôi vợ chồng hạnh phúc, nên không thích hợp để tổ chức cưới hỏi.

Về mặt thời tiết, tháng 7 mưa Ngâu, tiến hành các nghi thức cưới gả gây bất tiện cho cả hai bên gia đình, họ hàng, khách mời.

Bên cạnh đó, vì trời mưa nhiều nên không khí ảm đảm, thiếu dương khí, thiếu sự tươi tắn tốt lành nên người xưa kiêng kỵ tổ chức đám cưới vào ngày này.

Xem thêm 30 điều cấm kị trong tháng cô hồn tránh hồn xiêu phách lạc

– Không xây dựng nhà cửa

Truyền thống của người Việt là tránh khởi công xây dựng, làm nhà vào tháng 7 âm lịch. Bởi đây là tháng Ngâu, mưa nhiều, công trình dễ gặp trở ngại, chất lượng bị ảnh hưởng.

Thêm nữa, đây còn là tháng Cô hồn có Rằm Tháng 7 xá tội vong nhân, có nhiều âm hồn vất vưởng, ma quỷ hoành hành, làm việc lớn dễ ảnh hưởng tới gia trạch, nhất là phần âm trạch.

– Không làm điều ác

Xét về âm Hán Việt, “Thất” đọc gần giống với từ “Cát” (Qi – Ji), nên có quan niệm cho rằng, Thất tịch 2018 không nên làm điều ác vào ngày Thất tịch để luôn gặp cát lành, may mắn.

Ngày này ca ngợi tình yêu chân thành và sâu đậm của Ngưu Lang – Chức Nữ, vì thế, các cặp đôi nên thể hiện sự quan tâm, bày tỏ tình cảm và trao gửi yêu thương là phù hợp nhất.

– Kiêng “chuyện ấy”

Dịp Thất tịch, các cặp đôi trai gái có thể trao gửi yêu thương bằng cách tặng quà, sẻ chia lời nói ngọt ngào, nhưng “chuyện ấy” thì không nên.

Có quan niệm cho rằng, tháng 7 mưa Ngâu, âm khí vượng. Dịp này, quỷ môn quan lại mở, nhiều vong hồn vất vưởng, gây ảnh hưởng xấu tới cả tâm và sinh lý. Vì thế, nên hạn chế “động phòng” để tránh hao tổn sức lực, hạn chế những tác động xấu tới sức khỏe.

Xem thêm Trừ tà tháng cô hồn: Dùng lửa, muối và đeo vật phẩm phong thủy

About Dương Công Hầu

Check Also

Thận trọng khi nói về tâm linh vì chẳng thể nào hạ hồi phân giải bất cứ việc gì!

Thận trọng khi nói về tâm linh vì chẳng thể nào hạ hồi phân giải bất cứ việc gì!

Hãy thận trọng khi nói về tâm linh, đừng đưa vấn đề tâm linh ra ...