Home / Tâm linh / Tháng cô hồn là tháng mấy? Năm 2018 tháng cô hồn là tháng mấy dương lịch?

Tháng cô hồn là tháng mấy? Năm 2018 tháng cô hồn là tháng mấy dương lịch?

Bạn đã biết tháng cô hồn là tháng mấy hay chưa? Năm 2018 này tháng cô hồn sẽ rơi vào tháng mấy dương lịch? 

Xem thêm Tử vi phương đông tháng 8/2018 của 12 con giáp, từ ngày 01/08/2018 đến ngày 31/08/2018

Xem bói cho người sinh tháng 7 âm lịch, tháng cô hồn

Tháng cô hồn là tháng mấy?

Xét về nghĩa thì “cô hồn” ở đây được hiểu là những vong hồn cô độc, không người thờ cúng, không chốn dung thân. Trong tâm linh, tháng cô hồn tức là tháng mà các cô hồn được phép lên dương gian.

Theo quan niệm dân gian, Diêm vương cho phép mở cửa ngục, các vong nhân được xá tội, về lại chốn dương gian để thăm người thân, con cháu. Những vong hồn có người thờ cúng sẽ trở về nhà mình, còn những vong hồn cô độc kia thì phải vật vờ lang thang ngoài đường.

Tháng cô hồn là tháng 7 âm lịch hàng năm, theo thông lệ từ mùng 2 đến ngày 14/7 âm lịch là thời gian mà vong hồn được phép ở lại nơi trần thế. Người dân có lệ làm lễ cúng cô hồn để cúng dường cho những vong linh không nhà không cửa, không người thờ cúng, không nơi nương tựa để an ủi vong linh, tránh vong linh quấy phá việc của người trần.

Tháng cô hồn là tháng mấy? Năm 2018 tháng cô hồn là tháng mấy dương lịch?
Tháng cô hồn là tháng mấy? Năm 2018 tháng cô hồn là tháng mấy dương lịch?

Năm 2018 tháng cô hồn là tháng mấy dương lịch?

Năm Mậu Tuất 2018, tháng 7 âm lịch bắt đầu từ ngày 11/8 dương lịch và kết thúc vào ngày 9/9 dương lịch. Như vậy có nghĩa là tháng cô hồn 2018 rơi vào khoảng giữa tháng 8 dương đến đầu tháng 9 dương.

Trong tháng cô hồn có những lễ cúng nào?

Trong tháng cô hồn có 2 lễ được tổ chức vào ngày rằm tháng 7, đó là lễ Xá tội vong nhân và lễ Vu lan. Lễ Xá tội vong nhân chính là lễ cúng cho các vong hồn, còn lễ Vu Lan là lễ báo hiếu cha mẹ, ông bà. Hai lễ này có ý nghĩa hoàn toàn khác nhau nhưng vì được tiến hành cùng thời điểm nên hay bị nhầm lẫn với nhau.

Cả 2 lễ này đều được long trọng tổ chức ở các vùng miền. Tuy nhiên, do văn hóa vùng miền khác nhau nên thường thì người miền Bắc có nhiều kiêng kỵ tháng cô hồn và chú tâm nhiều đến ngày Xá tội vong nhân, còn người miền Trung và miền Nam thì đề cao lễ Vu Lan báo hiếu và coi đó là ngày lễ lớn trong năm.

Xem thêm Ăn bớt tiền của nhà chùa, bị quả báo thành cô hồn dã quỷ

Lễ cúng cô hồn được tổ chức hàng năm được xem là một tục lệ đầy tính nhân văn. Người Việt không chỉ thờ cúng tổ tiên gia tộc mình mà còn thương xót cho những vong hồn cô độc không nơi nương tựa nên mới có lễ cúng này. Mục đích của lễ cúng là để cầu kinh siêu độ cho các vong hồn mau tìm được chốn đầu thai, không còn phải chịu cảnh lang thang vất vưởng chốn nhân gian mãi nữa.

Ở Việt Nam, lễ cúng rằm tháng 7 thường sẽ được tiến hành ở chùa (tức nơi thờ Phật) trước rồi mới làm lễ cúng tại gia. Đặc biệt, lễ cúng rằm tháng 7 sẽ được làm vào ban ngày, nhất là lễ cúng cô hồn sẽ làm vào buổi chiều, tránh thời điểm mặt trời đã lặn mà làm lễ cúng, âm khí quá vượng sẽ không có lợi cho gia chủ.

Mâm cúng cô hồn hay còn gọi là cúng chúng sinh không làm trong nhà, nơi có bàn thờ tiên tổ mà gia chủ sẽ bày lễ cúng ở trước nhà, trước sân hay vỉa hè, ban công. Đồ lễ cúng chúng sinh thường có quần áo chúng sinh bằng vàng mã với nhiều màu sắc, cốc gạo trộn muối (sau khi lễ cúng xong xuôi sẽ được gia chủ rắc lên vỉa hè, sân nhà hoặc vãi về bốn phương tám hướng quanh nhà, các loại bánh kẹo, bỏng ngô, cháo trắng, cốc nước hoặc rượu, tiền vàng…

Xem thêm Đặt hai bàn tay lại gần nhau như thế này đi, bạn sẽ có những khám phá đầy bất ngờ về con đường tình yêu và hôn nhân của mình

Chiêm bốc gửi bạn thông tin nhiều hơn về tháng 7 âm lịch, cô hồn là gì?

Khi nhắc tới cô hồn theo nghĩa tâm linh, người ta nhớ tới ngay ma quỷ. Cô hồn giải nghĩa là những linh hồn cô đơn, không nơi nương tựa, vất vưởng chưa được siêu thoát. Những linh hồn này là không có nơi trú ngụ nhưng lại chưa muốn rời dương gian nên nay đây mai đó.

Cô hồn thường đi cùng dã quỷ, nên người xưa thường nhắc cô hồn dã quỷ. Những linh hồn tha phương cùng những con quỷ sống vật vờ, có thể quấy nhiễu tới con người. Do có điều oan khuất hoặc điều còn nuối tiếc nên những linh hồn vẫn lưu lại dương gian thành ma quỷ, đây giống như nguồn năng lượng kì bí mắc kẹt giữa cõi trần và cõi âm, thuộc về cõi âm nhưng lại lưu ở cõi trần.

Xem thêm Cặp vợ chồng “săn ma” nổi tiếng và những câu chuyện rùng rợn có thật

About Dương Công Hầu

Check Also

Phật pháp nhiệm màu phải chăng là cầu gì được nấy?

Phật pháp nhiệm màu phải chăng là cầu gì được nấy?

Phật pháp nhiệm màu liệu có phải là cầu gì được nấy, muốn gì có ...