Home / Tâm linh / Tết Kỷ Hợi 2019 nên cắm hoa gì trên bàn thờ để cả năm bình an, phát tài phát lộc?

Tết Kỷ Hợi 2019 nên cắm hoa gì trên bàn thờ để cả năm bình an, phát tài phát lộc?

Trong tâm linh có những loại hoa nên và có những loại hoa kiêng kỵ cắm trên bàn thờ, đặc biệt là ngày Tết càng cần nhiều kiêng kỵ. Vậy Tết Kỷ Hợi 2019 nên cắm hoa gì trên bàn thờ mang nhiều may mắn, nhiều tài nhiều lộc? 

Xem thêm Tử vi phương đông tháng 02/2019 dương của 12 con giáp

Xem bói ngày sinh: Dự đoán vận mệnh tháng 2/2019 theo Thần số học

Ngày Tết, hoa và quả là điều không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên. Tuy nhiên, không phải loại hoa và quả nào cũng phù hợp để bày lên nơi linh thiêng. Vậy Tết Kỷ Hợi 2019 nên cắm hoa gì, quả gì trên bàn thờ để cả năm bình an, phát tài phát lộc? Những loại hoa quả nào nên kiêng kỵ?

1. Quan niệm về chọn hoa cắm trên bàn thờ ngày Tết

Trong mỗi dịp thờ cúng tổ tiên, lễ chạp, các ngày rằm, mùng 1 và đặc biệt là ngày Tết… người Việt đều có tục lệ dâng các loại hoa cúng tươi đẹp, thanh khiết để thể hiện tấm lòng thành của mình.

Hoa được chọn không nhất thiết phải là loài hoa quý, lạ mà chủ yếu ở tấm lòng thành của gia chủ.

Theo phong tục, bên cạnh mâm cơm, vàng hương, chén nước, trên bàn thờ lúc nào cũng phải có một bình hoa thật đẹp, tuy nhiên có những loại hoa rất phù hợp để cúng lễ, còn có một số loại hoa lại không phù hợp cho công việc này.

Hoa phù hợp để đặt lên ban thờ là những loài hoa có vẻ đẹp thanh thoát, còn tươi tốt, mùi hương không quá nồng và mang những ý nghĩa tốt lành.

Còn hoa không phù hợp để dâng lên tổ tiên, chư phần là loài hoa có sự tích hoặc ý nghĩa tên gọi không tốt lành, mùi hơn quá nồng.

Việc chọn hoa cúng lễ phù hợp tùy thuộc vào quan niệm vùng miền khác nhau mà cũng có những điều nên làm hoặc kiêng kị khác nhau.

Tết Kỷ Hợi 2019 nên cắm hoa gì trên bàn thờ để cả năm bình an, phát tài phát lộc?
Tết Kỷ Hợi 2019 nên cắm hoa gì trên bàn thờ để cả năm bình an, phát tài phát lộc?

2. Tết Kỷ Hợi nên cắm hoa gì trên bàn thờ?

Hoa đào, hoa mai

Đào và mai là hai loại hoa tượng trưng cho ngày Tết và cũng chỉ nở vào dịp này. Loài hoa này không chỉ có ngoại hình đẹp với màu sắc tươi tắn, mùi hương nhẹ nhàng, mà còn mang ý nghĩa tượng trưng cho sự giàu sang, phú quý, mang lại sinh khí giúp con người khỏe mạnh, gia đình bình an.

Vì thế, ngày nay có nhiều hộ gia đình lựa chọn cắm một, hai cành đào hoặc mai trên bàn thờ trong những dịp Tết đến.

Xem thêm 90% bạn không biết gà cúng đêm Giao thừa và cúng gia tiên nên quay đầu gà vào trong hay ra ngoài

Hoa sen

Hoa sen nổi bật với hình ảnh tao nhã, “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”, nó được nhà Phật đánh giá cao và cũng gắn liền với nhiều điển cố, điển tích trong đạo Phật.

Chẳng ngạc nhiên khi hoa sen là một trong những lựa chọn hàng đầu trong việc thờ cúng, đặc biệt là ở các bàn thờ Phật. Cắm hoa sen trên bàn thờ mang ý nghĩa cầu chúc cho gia chủ thuận buồm xuôi gió, kinh doanh thuận lợi và phát đạt.

Nên xem Kiêng kỵ ngày Tết nhất định phải tuân theo để năm mới Kỷ Hợi 2019 an lành, nhiều tài lộc

Hoa cúc

Hoa cúc dường như đã trở thành một lựa chọn rất quen thuộc của gia chủ trong các dịp thờ cúng, và tất nhiên trong cả những ngày Tết.

Hoa cúc màu vàng tượng trưng cho hành Kim trong Ngũ hành, vì thế, lựa chọn dâng hoa cúc là muốn cầu tài lộc cho gia chủ, hi vọng trong năm mới, các thành viên trong gia đình đều đạt được những bước phát triển trong công việc.

Hoa huệ trắng

Hoa huệ là loài hoa tao nhã, tực trưng cho sự sung túc, no đủ, vì thế, nếu gia chủ chọn cắm hoa huệ trên bàn thờ tức là muốn gửi gắm tâm nguyện về một năm mới gia đình sung túc, có của ăn của để, mọi người khỏe mạnh, an khang.

Trên thị trường có thể chọn mua được hoa huệ với nhiều màu sắc khác nhau, nhưng tốt nhất chúng ta nên chọn loài hoa màu trắng, bởi sự thanh khiết của nó rất phù hợp với không gian thờ cúng vốn thanh tịnh, trang nghiêm.

Hoa hồng

Hoa hồng có hương thơm dịu dàng, màu sắc tươi tắn, đặc biệt là màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn, cát tường, là một trong những loài hoa rất thích hợp để bày trên bàn thờ ngày Tết.

Vậy nên nếu bày hoa hồng đỏ trên bàn thờ, bạn gửi gắm ước mong gia đình mình sẽ có một năm mới may mắn, con cái học hành tấn tới, cha mẹ làm ăn thuận lợi.

Xem thêm Tết Kỷ Hợi 2019, tìm hiểu ý nghĩa thú vị của: Lợn quay ra, gà quay vào

3. Những loại hoa không nên cắm trên bàn thờ ngày Tết

Có thờ có thiêng, có kiêng có lành, vì thế gia chủ nên tránh cắm những loại hoa này trên bàn thờ ngày Tết, đặc biệt Tết Kỷ Hợi 2019.

Cúc vạn thọ

Hoa thờ cúng cần chọn loại có mùi thơm dịu nhẹ, thanh khiết để tăng thêm phần trịnh trọng, thể hiện lòng thành của gia chủ. Mà loài hoa này lại có mùi hương nồng, có mùi hôi vì thế hoa này chỉ để trưng ở sân nhà không để ở trên bàn thờ.

Hoa sứ

Hoa đại (hay còn gọi là hoa sứ, chăm-pa) mang màu trắng tinh khôi và mùi hoa rất thơm nhưng lại bị liệt vào danh sách không cắm hoa này trên bàn thờ ngày Tết bởi theo tích Lào liên quan đến chuyện tình yêu trai gái nên cũng không dùng vì nó mang lại những điều không may mắn.

Hoa dâm bụt

Là loài hoa có nhiều màu sắc: đỏ, trắng, vàng bông cũng đẹp nhưng không dùng thờ cúng vì tên hoa có chữ “dâm” đằng trước.

Theo truyền thuyết cho rằng, hoa dâm bụt thường dùng để nói về những người con gái có lối sống không đàng hoàng, lẳng lơ không chung tình, chung thủy, chính vì vậy nên hoa dâm bụt không dùng để thờ cúng tổ tiên.

Hoa ly

Hoa ly là loại hoa có vẻ quyến rũ, hoa rực rỡ kiêu sa, có màu sắc rực rỡ, hương thơm nồng, không thích hợp để dâng lễ Phật. Nhưng có thể dâng gia tiên hoặc nơi thờ Thánh (nhất là nơi thờ thánh Mẫu).

Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng, không nên dùng hoa ly trên bàn thờ gia tiên vì nó mang ý nghĩa là ly tán, chia ly nên tốt nhất chúng ta không dùng để đặt trên bàn thờ để mối quan hệ gia đình, dòng họ không vì thế mà ảnh hưởng, kể cả các Phật tử cũng thường tránh dùng hoa ly lễ Phật.

Hoa phong lan

Tuy loài hoa này đẹp, bền được nhiều người mua cắm ban thờ, nhưng dâng Phật không nên dùng phong lan, vì có nhiều màu rực rỡ, thêm nữa, chữ “phong” gần nghĩa với chữ phong tình, phóng túng. Vì thế theo dân gian cho rằng, không cắm hoa này trên bàn thờ ngày Tết.

Nên xem BỐC BÁT HƯƠNG CUỐI NĂM 2018: Hiểu hết ý nghĩa, quy trình, văn khấn và những điều kiêng kị

Hoa lan móng rồng

Hoa lan móng rồng (phía Nam gọi là lan cua): Tuy thơm nhưng không dùng để thờ cúng bởi cánh hoa giống móng rồng và tên gọi cũng không đẹp do đó loại hoa này cũng nằm trong danh sách kiêng cắm trên bàn thờ Tết.

Hoa nhài

Có những loài hoa không được dâng cúng cả khi lễ Phật, thánh và gia tiên như hoa nhài tuy là biểu tượng trong sạch, tinh khiết nhưng trong dân gian là loại hoa không đứng đắn, hay gặp nghịch cảnh, vậy nên kiêng đặt hoa nhài trên bàn thờ ngày Tết.

Hoa cúc áo (hoa cứt lợn)

Bông hoa xinh xắn, màu đẹp, chữa bệnh rất tốt, nhưng chỉ cắm chơi được chứ không thể đặt lên ban thờ nơi có thần linh và gia tiên bởi cái tên của nó không đẹp.

Hoa phù dung

Hoa phù dung là một loài hoa mang vẻ đẹp kiêu sa nhưng mong manh. Phù dung đẹp nhưng cuộc đời hoa phù dung rất ngắn ngủi… cũng bởi đặc tính “sớm nở tối tàn”, thay đổi màu sắc theo từng thời điểm trong ngày, từ trắng muốt sang hồng, đỏ, rồi sậm dần và lụi tàn khiến nó đã trở thành loại hoa kiêng kị cho việc thờ cúng.

Xem thêm Tết đến sắm đồ trang trí gì để năm mới 2019 rước may mắn về nhà

4. Loại quả không nên bày trên bàn thờ ngày Tết

Các gia đình cần lưu ý không nên bài trí những loại quả dưới đây trên bàn thờ ngày Tết để tránh gặp điều không may trong năm mới.

Không được cúng các loại trái cây có mùi nồng nặc như sầu riêng. Bởi, bàn thờ là nơi thiêng liêng, do đó nên lựa chọn những trái cây có mùi thơm nhẹ nhàng, ngọt ngào là phù hợp nhất.

Ngoài ra, không nên cúng các loại quả mọc sát đất hoặc những loại quả có họ hàng với rau như cà chua, me, thanh trà. Cũng không nên đưa lên ban thờ những loại quả có vị cay, đắng như ớt, khổ qua… để tránh liên tưởng đến những đắng cay gia chủ sẽ gặp phải trong năm mới.

Xem thêm 4 câu chuyện phong thủy tâm linh gây chấn động Trung Quốc

About Dương Công Hầu

Check Also

Đừng cho rằng kết hôn là trả nợ ân oán kẻo gây thêm tội đồ

Đừng cho rằng kết hôn là trả nợ ân oán kẻo gây thêm tội đồ

Đừng cho rằng kết hôn là trả nợ ân oán kẻo gây thêm tội đồ. ...