Home / Tâm linh / Những điều cần biết khi làm lễ cúng rằm tháng 7/2019

Những điều cần biết khi làm lễ cúng rằm tháng 7/2019

Nhiều gia đình băn khoăn không biết cúng rằm tháng 7 năm 2019 ngày nào tốt nhất? Dưới đây là những điều cần biết khi làm lễ cúng rằm tháng 7/2019.

Nên xem Tử vi tháng 7/2019 âm lịch (từ ngày 01/08 – 29/08 dương) của 12 con giáp, tháng cô hồn ai dễ bị vận xui đeo bám nhất?

Xem bói ngày sinh: Dự đoán vận mệnh tháng 8/2019 theo Thần số học

Vận hạn 12 con giáp tháng cô hồn 2019: Ai bị vận xui theo riết?

Chuyển vận với Phi tinh tháng 07/2019 âm lịch (từ 08/08/2019 đến 07/09/2019 dương lịch)

Tăng vận may 12 con giáp với Phi tinh tháng 07/2019 âm lịch (từ 08/08 – 07/09 Dương lịch)

1. Tại sao phải làm lễ cúng rằm tháng 7?

Tháng 7 âm lịch hàng năm còn được gọi là tháng cô hồn. Cái tên này bắt nguồn từ tích truyện cứ vào mùng 1 tháng 7 là Diêm vương lại lệnh cho mở cửa Quỷ Môn Quan, cho phép các vong hồn về thăm lại dương gian, thăm gia đình, người thân còn ở trên trần thế.

Xem thêm Làm lễ cúng cô hồn 2019 ngày nào tốt, giờ nào tốt?

 

Với tấm lòng “uống nước nhớ nguồn”, ngoài mục đích tâm linh như các lễ cúng rằm khác, người Việt ta làm lễ cúng rằm tháng 7 âm lịch còn là để tưởng nhớ công ơn, ghi khắc nỗi lòng tưởng nhớ ông bà, tổ tiên và những người đã khuất, những người đã cho mình cuộc sống bình yên hôm nay.

Những điều cần biết khi làm lễ cúng rằm tháng 7/2019
Những điều cần biết khi làm lễ cúng rằm tháng 7/2019

2. Làm lễ cúng rằm tháng 7 năm 2019 ngày nào tốt?

Tùy theo phong tục của từng vùng miền, điều kiện của từng gia đình mà thời gian làm lễ cúng rằm tháng 7 không được cố định, không cần nhất nhất phải làm vào 1 ngày. Thường lễ cúng rằm tháng 7 không diễn ra vào ngày chính rằm 15/7.

Theo các chuyên gia phong thủy, thời gian tốt nhất để làm lễ cúng rằm tháng 7/2019 là 1 trong 3 ngày sau:

– Ngày 11/7 âm: tức ngày 11/8/2019

– Ngày 13/7 âm: tức ngày 13/8/2019

– Ngày 14/8 âm: tức ngày 14/8/2019

Đây là 3 ngày đẹp nhất để tiến hành khóa lễ rằm tháng 7. Sở dĩ người dân có thói quen cúng lễ vào các ngày trước chính Rằm 15/7 vì quan niệm rằng sau 12h đêm ngày rằm Quỷ Môn Quan sẽ đóng lại, cần làm lễ cúng sớm để vong linh người thân đã khuất của mình có thể thảnh thơi hưởng lộc mà con cháu dâng lên.

Trong 3 ngày nhắc đến phía trên thì ngày đẹp nhất để làm lễ cúng rằm tháng 7 năm 2019 có lẽ là ngày 11/7 âm, tương ứng với ngày 11/8/2019 dương lịch.

Khi cúng lễ, mâm cao cỗ đầy không bằng tâm thành, ngày chủ nhật có nhiều thời gian, gia chủ sẽ thoải mái hơn trong việc chuẩn bị đồ cúng lễ, cũng không bị cập rập khi tiến hành khóa lễ, tránh được những sai sót không đáng có.

Tuy nhiên, đây chỉ là 1 trong những quan niệm về lễ cúng ngày rằm tháng cô hồn. Dân gian cũng lưu truyền rằng lễ cúng không nhất thiết phải chọn ngày đẹp mới tiến hành, có thể tùy vào điều kiện của từng gia đình, cứ khi nào có thời gian hành lễ, dùng lòng thành để dâng lễ là tốt, trước ngày đóng cửa Quỷ Môn Quan là được.

Xem thêm Tháng Cô hồn 2019, những cung hoàng đạo sau đây lại may mắn hết phần thiên hạ

3. Những điều cần lưu ý khi làm lễ cúng rằm tháng 7/2019

Cúng rằm tháng 7 năm 2019 giờ nào tốt? Như đã nói ở trên, không có quy định nào nghiêm cẩn về thời gian tiến hành khóa lễ rằm tháng 7. Song các cụ xưa có truyền lại rằng lễ cúng này nên tiến hành vào thời điểm ban ngày là tốt nhất, khác với lễ cúng cô hồn được thực hiện vào buổi chiều tối, khi trời đã tắt nắng.

Với mâm lễ cúng, gia chủ có thể biện lễ tùy tâm, tùy điều kiện, nhưng thường không thể thiếu được hoa quả, nước sạch, vàng mã. Gia chủ có thể cúng đồ chay hay đồ mặn, nhưng nên lưu ý, với mâm cúng dâng Phật nhất thiết phải là đồ chay.

Trước khi làm lễ, cần tắm rửa, thay đồ sạch sẽ chỉn chu. Trong khi hành lễ, gia chủ nên giữ tâm thành kính, tuyệt đối không cười đùa, cợt nhả, sẽ đắc tội do bất kính với tiền nhân, không được chứng giám cho lòng thành.

Trong kinh Phật, tháng 7 âm không chỉ là tháng cô hồn mà còn là tháng Vu Lan báo hiếu. Lễ Vu Lan là ngày lễ để con cháu tỏ lòng thương nhớ, kính trọng và biết ơn công lao của ông bà, tổ tiên cũng như những người đã khuất.

Ngày lễ Vu Lan thường được tiến hành vào ngày 15/7 âm lịch, có thể được làm ở nhà, cũng có thể làm lễ ở chùa. Lễ cúng cô hồn, lễ Vu Lan và lễ cúng rằm tháng 7 có thể được làm trong cùng 1 ngày, nhưng ở những khung giờ khác nhau.

Xem thêm Những con giáp này sẽ phát tài trong tháng cô hồn 2019

4. Hướng dẫn sắm lễ cúng Rằm tháng 7 tại nhà đúng và đủ

4.1 Sắm lễ cúng cô hồn xá tội vong nhân

Lễ cúng cô hồn là nét văn hóa truyền thống tốt đẹp, đồng thời cũng là dịp lễ mang ý nghĩa quan trọng trong đời sống tâm linh của người Việt. Vì thế, nên biết để cúng sao cho đúng, cho đầy đủ và trang trọng nhất.

Sắm lễ cúng cô hồn tại nhà thực ra không quá cầu kì, cao sang, quan trọng nhất là chính xác. Có nhiều nhà sắm lễ mặn gồm các món xôi, gà, lợn quay, thức ăn,… để cúng là không đúng. Những đồ lễ cần thiết bao gồm:

– Vàng mã gồm tiền giấy (tiền thật mệnh giá nhỏ hoặc tiền mã) và quần áo giấy để cúng tiến cho những vong linh không nơi nương tựa, số lượng tùy ý.

– Cháo loãng – đây là món không thể thiếu khi cúng cô hồn vì ngày lễ này còn được gọi là lễ cúng thí thực. Trên mâm cháo bày 12 chiếc bát nhỏ.

– Mâm gạo muối, bày 5 chiếc bát, 5 đôi đũa hoặc 5 cái thìa.

– Bánh kẹo các loại.

– Bỏng ngô, khoai luộc, sắn luộc, ngô luộc, mía.

– Hoa và quả 5 loại 5 màu.

– 3 chén nước nhỏ, 3 nén nhang và 2 cây nến.

Trên đây là đồ lễ cơ bản nhất, tùy vào điều kiện của gia chủ bày lễ cúng lớn hay nhỏ mà số lượng có thay đổi. Nhất tâm sở nguyện, ắt sở thành, trong lễ cúng đọc Văn khấn cúng cô hồn để những cô hồn lang thang nhanh chóng nhận được đồ cứu tế cũng như được siêu độ.

Bên cạnh đó, nhiều gia đình kết hợp cúng chúng sinh cô hồn và cúng gia tiên trong cùng một dịp. Cúng gia tiên thì có thể bày lễ mặn, làm cơm canh dâng lên. Lưu ý, hai lễ này phải bày hai bên, tách riêng và khi cúng phải khấn rõ từng mục đích, đối tượng để tránh nhầm lẫn.

Xem thêm Nên chuẩn bị gì cho tháng cô hồn 2019 để sống bình an?

4.2 Sắm lễ cúng Vu Lan báo hiếu

Ngày lễ Vu Lan không chỉ báo hiếu cho cha mẹ kiếp này mà còn báo hiếu cho cha mẹ của 7 kiếp trước nên có thể cha mẹ hiện tại đang khỏe mạnh thì vẫn tổ chức lễ cúng như thường, không có vấn đề gì hết. Thông thường các chùa sẽ tiến hành đại lễ chung vào ngày Rằm tháng 7 nhưng với những người muốn tự tiến hành tại gia thì cũng không hề khó khăn.

Phật giáo không coi trọng mâm cao cỗ đầy, chỉ hướng về thành tâm, người có lòng ắt được chứng cho. Sắm lễ cúng Vu Lan tại nhà chỉ cần biện một mâm cỗ chay hoặc một mâm ngũ quả cùng đăng đèn, nước sạch dâng lên là đủ. Trong lễ tiến hành đọc kinh Vu Lan báo hiếu, cầu bình an, tuổi thọ và kết nghiệp lành cho cha mẹ.

Xem thêm Sinh con vào tháng cô hồn có tốt hay không?

About Dương Công Hầu

Check Also

Đừng cho rằng kết hôn là trả nợ ân oán kẻo gây thêm tội đồ

Đừng cho rằng kết hôn là trả nợ ân oán kẻo gây thêm tội đồ

Đừng cho rằng kết hôn là trả nợ ân oán kẻo gây thêm tội đồ. ...