Home / Phật pháp / Lời Phật dạy: 5 món “của cải” vô giá nhất định cha mẹ phải truyền lại cho con cái

Lời Phật dạy: 5 món “của cải” vô giá nhất định cha mẹ phải truyền lại cho con cái

Lời Phật dạy cha mẹ về 5 món “của cải” vô giá nhất định cha mẹ phải truyền lại cho con cái để con thành NGƯỜI.

Xem thêm Phật dạy, con người xét cho cùng sướng – khổ thế nào cũng tự bản thân mình định đoạt vậy nên…

Lời Phật dạy: 3 điều CÒN thì không biết, MẤT đi mới biết

Trong cuộc đời này vàng bạc không phải là thứ quý giá nhất, nó chỉ là phương tiện cho con người ta thực hiện điều mình muốn. Trong cuộc sống, có những “món đồ” còn đắt giá hơn vàng bạc rất nhiều, những món đồ đó nhất định cha mẹ phải truyền lại cho con cái.

Lời Phật dạy: 5 món "của cải" vô giá nhất định cha mẹ phải truyền lại cho con cái
Lời Phật dạy: 5 món “của cải” vô giá nhất định cha mẹ phải truyền lại cho con cái

Tình thân

Trên đời này, tình thân là thứ quý giá nhất mà bất cứ ai cũng phải trân trọng. Đối với một đứa trẻ mà nói, sự gần gũi, yêu thương của cha mẹ, những người thân trong gia đình luôn là thứ tình cảm ấm áp nhất và sẽ trở thành những ký ức đẹp đẽ nhất trong tuổi thơ của mỗi đứa trẻ.

Dạy cho trẻ cách quý trọng tình thân chính là cách dạy cho trẻ cách yêu người thương người, và trân trọng tình cảm giữa người với người. Muốn con cái thông cảm với nỗi vất vả của mình, thương yêu gia đình, thì sự gần gũi của cha mẹ là cách làm duy nhất.

Xem thêm Đặc điểm nét tướng siêu phàm của Đức Phật được bao người kính ngưỡng

Phật dạy: Phúc đức tại mẫu, phụ nữ làm 2 điều này là tích đức cho con cái, cả đời hưởng lộc

Bày tỏ cảm xúc

Học cách bày tỏ cảm xúc là cách để trẻ có thể tự do sống và bộc lộ con người, cũng như sở thích, đam mê của mình, từ đó trẻ có thể trưởng thành hơn.

Chưa kể, học được cách bộc lộ cảm xúc, trẻ có thể hoàn thiện hơn về nhân cách, biết yêu thương, biết hờn giận, biết động lòng trắc ẩn. Biết bao dung, thư thứ, biết thương người, thương ta… có như thế trẻ mới có thể phát triển toàn diện được.

Chấp nhận thất bại và bước tiếp

Không có bậc cha mẹ nào muốn nhìn thấy con thất vọng nhưng điều bạn không muốn hơn cả là phải nhìn con mất hàng tuần, thậm chí hàng tháng để vượt qua nỗi buồn. Vì thế, cha mẹ phải cho con cách đối diện với khó khăn, chấp nhận khó khăn và vượt qua khó khăn hay nỗi đau đó mà không bi lụy.

Cha mẹ nên biết Bài trí phong thủy bàn học cho trẻ: Món quà giá trị hơn tiền bạc của cha mẹ dành cho con

Phật dạy: 9 việc trong đời phải nhớ để tích đức, cải mệnh, mang lại phước phần cho con cháu

Chịu được khổ

Nhà tâm lý học nổi tiếng Maslow từng nói: “trắc trở đối với đứa con mà nói chưa chắc là chuyện xấu, mấu chốt nằm ở thái độ của nó đối với trắc trở.” Bạn phải biết là, cha mẹ nào cũng không thể cả đời đi theo con cái, càng không thể chăm sóc con cái cả đời. Cho nên nếu hôm nay bạn không nỡ để con phải chịu khổ, tri thức và kinh nghiệm mà con có được sẽ rất ít thì trong tương lai, khả năng chịu khổ của con sẽ càng kém.

Sự biết ơn

Sẽ không ai có thể lớn lên trọn vẹn nếu không học được sự biết ơn. Trong thời hiện đại có rất nhiều người không cảm nhận được hạnh phúc của mình, chỉ hơi không như ý là oán trời oán đất, oán cha mẹ oán người khác, cho rằng tất cả mọi chuyện mà người khác làm cho mình đều là lẽ đương nhiên hết, nhưng thực ra, trên đời, chỉ có cha mẹ mới là người tốt với bạn vô điều kiện, cho bạn mọi thứ mà không đòi hỏi gì hết.

Thế nên, cha mẹ phải biết dạy con biết ơn và trân quý những gì đang có, có như vậy, đứa trẻ mới không trở nên ích kỷ, tư lợi và biết hài lòng với cuộc sống của mình.

Xem thêm Lời Phật dạy: Ai cũng có một “con bò”, luôn lo âu sợ mất thì bao giờ mới an nhiên

LỜI PHẬT DẠY :Con hãy lấy từ bi mà đối nhân xử thế

About Dương Công Hầu

Check Also

Lắng nghe lời Phật dạy về buông bỏ vật chất

Lắng nghe lời Phật dạy về buông bỏ vật chất

Của cải vật chất chỉ là vật ngoài thân, chỉ giúp chúng ta vào một ...