Home / Tâm linh / Lễ hội Halloween 2018 là ngày nào? Và những điều kỳ bí về thế giới phù thủy

Lễ hội Halloween 2018 là ngày nào? Và những điều kỳ bí về thế giới phù thủy

Ngày lễ Halloween 2018 rơi vào thứ 4, ngày 31/10/2018. Ngoài ra, nhân dịp Halloween 2018, bạn có thể tìm hiểu thêm những điều thú vị về thế giới bí ẩn của phù thủy.

Xem thêm Tử vi phương đông của 12 Con giáp trong tháng 11/2018 dương lịch

Lá số tử vi tuần chi tiết cho từng Con giáp từ ngày 30/10/2018 đến ngày 05/11/2018

Lễ hội Halloween 2018 là ngày nào?

Ngày lễ Halloween 2018 rơi vào thứ 4, ngày 31/10/2018.

Ý nghĩa ngày lễ Halloween

Halloween là 1 trong những ngày lễ truyền thống của người phương Tây. Vào đêm Halloween, không khí sẽ vô cùng náo nhiệt khi mà những đứa trẻ mặc những bộ đồ ma quỷ đáng yêu đến từng nhà xung quanh gõ cửa xin kẹo, nếu nhà nào không cho thì cũng có nghĩa là sẽ gặp phải xui xẻo, còn được gọi là tập tục “Trick or Treat”.

Thực ra đây là 1 tập tục rất tốt đẹp, bắt nguồn từ những trái tim nhân ái. Ban đầu, người đi xin kẹo không phải là trẻ em mà là những người nghèo. Họ sẽ đến từng nhà xin bánh ngọt ăn, bánh này còn được gọi với cái tên là “bánh linh hồn”. Ai cho họ bánh thì họ sẽ cầu nguyện cho những người thân đã mất của gia đình đó.

Lễ hội Halloween 2018 là ngày nào?
Lễ hội Halloween 2018 là ngày nào?

Tuy nhiên, cũng có truyền thuyết cho rằng trong đêm này, ma quỷ sẽ biến thành trẻ con, vờ đi cùng lũ trẻ đi mừng ngày lễ Halloween, con người vì muốn giúp cho ma quỷ được thoải mái hơn nên mới tự mình giả trang thành ma quỷ.

Xem thêm Nguồn gốc và ý nghĩa của lễ hội Halloween

Những điều kỳ bí về thế giới phù thủy

Những bí ẩn về thế giới phù thủy vẫn còn đó và không ai giải thích được một cách cụ thể hay lý giải đầy đủ nhất về những “phép thuật” mà họ sở hữu.

Từ “phù thủy” trong tiếng Việt bắt nguồn từ tiếng Trung Quốc với “Phù” có nghĩa là “bùa”, “thủy” có nghĩa là “nước”, “phù thủy” dịch sát nghĩa từng chữ là “nước bùa”. Nó xuất phát từ việc các phù thủy thường hay sử dụng thảo dược và khoáng vật để luyện ra những thứ nước có khả năng mê hoặc con người và giúp cho việc thi triển ma thuật của các phù thủy trở nên ảo mộng và đầy huyền bí.

Phù thủy là những người thực hành thuật phù thủy, được cho là có năng lực siêu nhiên như bói toán, gọi hồn, giải hạn, chữa bệnh, hoặc nguyền rủa.

Phù thủy thời đó được xem là những người quyền phép và do đó người ta tin rằng họ sẽ có thể phi thân trên chổi và biến những ước mơ của họ thành hiện thực.

Xem thêm Giải mã câu chuyện bùa ngải nơi núi rừng Tây Nguyên

Bí ẩn về thế giới phù thủy từ cổ đại đến hiện đại

Các nhân vật tiền thân của phù thủy hiện đại đã từng xuất hiện trong Kinh Thánh, qua câu chuyện Vua Saul đã phải tham vấn ý kiến của phù thủy Endor.

Tại Ai Cập cổ đại người ta dùng các pháp thuật để chiếm được niềm tin của công chúng. Một pháp thuật gia nổi tiếng thời đó là westcar Papyrus (1.700 năm trước C.N) đã biểu diễn màn chặt đầu và nối lại nguyên vẹn cho nạn nhân.

Những thầy tu cao cấp ở Hy Lạp thời đó trong các buổi hành lễ ở đền thờ thường dùng pháp thuật mở cửa đền và đốt sáng các ngọn đuốc mà không cần đến các công cụ.

Ở châu Phi, phù thủy thường là phụ nữ già xấu xí, sống độc thân. Họ thường hoạt động bí mật vào ban đêm và cũng không ý thức được các hành động của mình. Họ bị coi là một mối đe dọa đối với cộng đồng vì người ta cho rằng các tai họa như ốm đau, đói kém mất mùa, thiên tai là do các phù thủy gây ra theo yêu cầu của kẻ thù.

Tại Gana người ta làm một khu làng để giam giữ cách ly những người làm nghề phù thủy nhằm tránh tai họa.

Ở Nam Mỹ, các bộ tộc da đỏ thường có các phù thủy để làm phép trị bệnh. Họ tổ chức buổi nhảy múa quanh đống lửa và dùng pháp thuật lấy trong miệng người bệnh ra các bộ phận bị mắc bệnh.

Đặc biệt, ở châu Âu thời cổ đại, con người khi ấy còn đổ lỗi dịch bệnh, chết chóc là do phép thuật của phù thủy hại người. Những quan điểm sai lầm này đã dẫn tới các cuộc truy sát, hành hình, tra tấn những người bị coi là phù thủy hết sức dã man.

Trong tín ngưỡng châu Âu, phù thủy là những phụ nữ có liên quan đến nữ thần Diana và là kẻ thù của Kitô giáo thời Trung cổ. Những cuộc săn lùng phù thủy diễn ra hết sức gắt gao ở miền Nam nước Pháp và Thụy Sĩ trong thế kỉ 14 và 15.

Nhiều người châu Âu còn coi phù thủy là mối nguy hiểm lớn đối với nhân loại. Vì vậy, các chính phủ và xã hội tổ chức “săn” những người bị cáo buộc là phù thủy. Hàng ngàn người đã bị buộc tội và bị tra tấn hết sức dã man. Chủ trương “săn lùng phù thủy” cũng được giới Tin Lành áp dụng ở Mỹ thời bấy giờ. Cuộc truy lùng kéo dài từ thế kỷ 13 đến thế kỷ 18 là một trong những trang sử đen tối và nhiều tội ác nhất trong 300 năm.

Từ đầu thế kỷ 17, tại vùng đất New England của Bắc Mỹ, các thế lực siêu nhiên đã là một phần cuộc sống thường ngày. Những người đàn ông và phụ nữ ở Salem tin rằng tất cả bất hạnh xảy ra trong cuộc sống của họ như cái chết của trẻ sơ sinh, mất mùa, thiên tai, hiện tượng thiên nhiên không lý giải được đều do bàn tay ma quỷ của phù thủy gây nên.

Vào năm 1692, một sự kiện ghê rợn đi vào lịch sử nơi đây khi các quan tòa kết tội 19 người dân vì tội “làm phù thủy” dù họ không thừa nhận. Tất cả đều bị xử treo cổ. Những ngôi mộ vẫn còn đó như bằng chứng sống của một thời rùng rợn đã qua, kể cả ngôi nhà phù thủy của vị thẩm phán Corwin cách đây hơn 320 năm.

Ngày nay, nhờ sự phát triển của khoa học, người ta đã lý giải được nhiều pháp thuật của phù thủy chỉ là những màn ảo thuật hoặc cách tạo ra các tác động tâm lý. Nhưng dù sao, phù thủy và các pháp thuật của họ vẫn là một thế giới bí ẩn đầy hấp dẫn. Và từ đó cứ mỗi dịp Halloween tới, mọi người rất thích hóa trang với hình ảnh phù thủy mũi nhọn, mũ có chóp nhọn.

Giờ đây, vẫn còn rất nhiều người tin vào còn rất tin vào sự hiện diện của thế giới phù thủy và các ma thuật đen. Trên thế giới, duy nhất có lễ hội phù thủy được tổ chức vào ngày 1/5 hằng năm tại thành phố Gossnal (Đức). Có hàng trăm phù thủy ở khắp các châu lục về đây trình diễn những màn pháp thuật do họ luyện được. Ở đây có một viện bảo tàng về các dụng cụ của phù thủy qua các thời kỳ.

Thậm chí, ở Hà Lan có trường dạy các pháp thuật phù thủy có giá 2.000 euro cho một khóa học, sau khi tốt nghiệp các phù thủy sẽ được cấp chứng chỉ. Một trong những yêu cầu của các phù thủy là không được dùng pháp thuật để hại người và phải tuân thủ theo pháp luật.

Xem thêm Bí ẩn rợn người: Phương Thanh tiết lộ Minh Thuận về “báo mộng” mình bị chơi “bùa ngải”

About Dương Công Hầu

Check Also

Thận trọng khi nói về tâm linh vì chẳng thể nào hạ hồi phân giải bất cứ việc gì!

Thận trọng khi nói về tâm linh vì chẳng thể nào hạ hồi phân giải bất cứ việc gì!

Hãy thận trọng khi nói về tâm linh, đừng đưa vấn đề tâm linh ra ...