Home / Luật nhân quả, luân hồi / Khoan dung độ lượng với người chính là tạo phúc báo cho mình

Khoan dung độ lượng với người chính là tạo phúc báo cho mình

Cuộc đời này, cho đi để nhận lại, hãy sống khoan dung độ lượng với người, đó chính là tạo phúc báo cho mình.

Xem thêm Top con giáp khẩu xà tâm Bồ Tát, khoan dung độ lượng

Làm người hãy ghi nhớ câu: Lấy nhẫn dưỡng phúc, từ bi dưỡng tâm, khoan dung dưỡng khí

Khoan dung độ lượng với người – điều tưởng chừng đơn giản nhưng không mấy ai làm được. Cho đi để nhận lại âu cũng là lẽ sống tốt đẹp ở đời.

1. Lòng khoan dung độ lượng qua câu chuyện về người bán vé thông minh

Chuyện kể rằng, trên chuyến xe khách đường dài nọ có một hành khách nữ vì không tìm được chỗ ngồi nên phải đứng ở giữa xe.

Khi xe đến đoạn quanh gấp khúc trên đường núi, cả xe nghiêng ngả, nữ hành khách cũng mất đà loạng choạng.

Lúc đó, cô cảm thấy như có người đụng phải người mình một cái, rồi sau đó phát hiện ví tiền không còn nữa, liền lớn tiếng hô mất trộm.

Khoan dung độ lượng với người chính là tạo phúc báo cho mình
Khoan dung độ lượng với người chính là tạo phúc báo cho mình

Biết chuyện, nhân viên bán vé trên xe khi ấy không giục tài xế lái xe đến đồn công an gần đó mà nói với tất cả hành khách rằng: “Cuộc sống không dễ dàng gì, tiền bạc không phải ai cũng dư dả. Mong người nhanh tay này rộng lòng phối hợp, hãy để túi tiền xuống sàn. Trước mặt sắp phải đi qua một đường hầm, sẽ không ai nhìn thấy hay biết bạn là ai. Nếu như chỉ vì chuyện này mà bị tuyên phán hai năm tù, thì quả thật là không đáng“.

Thật bất ngờ, sau khi chiếc xe chạy qua đường hầm tối đen, ví tiền đã trở về tay của nữ hành khách kia.

Xem thêm Đứa trẻ có lá số tử vi như thế nào thì phải bán khoán lên chùa?

2. Ý nghĩa của sự khoan dung

Trong đời này, không có ngã rẽ nào là không thể quay đầu lại, không có sai lầm nào là không thể cải chính. Đối diện với sai lầm của người khác, có khi khoan dung độ lượng lại có sức mạnh cải biến hơn cả sự trừng phạt”.

Trường hợp nếu như người bán vé bảo tài xế lái xe đến đồn công an thì “người nhanh tay” móc ví kia chắc chắn sẽ phải nhận sự trừng phạt của pháp luật.

Hành động này tuy là giương cao chính nghĩa, trừng trị tội phạm nhưng nó lại khiến một người mãi mất đi cơ hội sửa sai, chuộc lại lỗi lầm, làm lại từ đầu.

Cách xử lý của người bán vé vô cùng thông minh, nhưng cũng chính là xuất phát từ lòng khoan dung độ lượng.

Vì thế người này không chỉ đã bảo vệ được tài sản của nữ hành khách mà còn cho kẻ trộm ví một cơ hội hoàn lương. Nhận được sự tha thứ, khoan dung, kẻ trộm kia có lẽ từ đây cũng sẽ hồi tâm chuyển ý, sống cuộc đời mới.

Thử hỏi trong cuộc đời này, liệu có ai không bao giờ phạm sai lầm? Vì thế, tha được cho người thì cứ tha, lùi một bước biển rộng trời cao, nhường ba phần tâm tình khoáng đạt. Khoan dung với người cũng chính là tự tạo phúc báo cho chính mình.

Và bạn hãy nhớ rằng:

Hãy học cách khoan dung, bởi tình yêu bao giờ cũng vĩ đại hơn thù hận, khoan dung bao giờ cũng có sức mạnh hơn trừng phạt.

Tha thứ không phải là ban phát ơn huệ cho kẻ khác mà là tự cởi trói cho chính mình, để tâm mình luôn an nhiên tự tại.

Khoan dung, tha thứ không hề khó, cái chính là bạn không thể cởi bỏ được oán hận trong lòng mình.

Cái gốc của tha thứ chính là tâm từ bi, lương thiện. Để có thể tha thứ cho người khác dễ dàng hơn, ai ai cũng nên nuôi dưỡng cho mình một tấm lòng thiện lương, nhân hậu. Cho đi cũng chính là nhận lại, chẳng thua thiệt hay hơn kém gì đâu.

Điều đó chính là:

“Oán hận ngút trời dù muôn kiếp

Buông tâm để giữ được thiện lương”.

Xem thêm 8 đức tính tốt nhất định phải tu dưỡng mới mong có được phúc lộc, tiền tài

7 lý do dưới đây sẽ cho bạn thấy lý do tại sao người sống rộng lượng lại thường dễ thành công:

1. Họ là người hạnh phúc

Người khoan dung rộng lượng sẵn lòng dành thời gian, tài sản và khả năng của mình để đóng góp cho gia đình và xã hội. Trái tim họ còn mở rộng hơn với những người xa lạ ở phương trời khác chứ không chỉ ở nơi họ đang sinh sống. Khi họ có dịp đặt chân trên vùng đất nào đó, họ đều tìm hiểu về người và cuộc sống người dân ở đó. Mục đích chủ yếu chỉ là giúp đỡ nhiều người. Đối với họ hạnh phúc chính là “cho đi” hơn “nhận lại”. Đây chính là ý nghĩa nhân sinh xuất phát từ đáy lòng họ với người khác trong cuộc sống này.

2. Họ có cuộc sống thư thái

“Nghèo và giàu” luôn làm cho con người bận tâm và lo lắng. Cuộc sống chật vật và thiếu thốn hay đầy đủ và sung túc cũng đều khiến người ta phải bận tâm. Vấn đề giàu và nghèo thường gây cho một số người mất phương hướng và chọn lựa sai lầm con đường đi của mình.

Kết quả thực tế cho thấy, có nhiều người đi theo lối sống lệch lạc, không chân chính, đi ngược lại với lương tâm và đạo đức…v.v…. Người khoan dung rộng lượng dựa vào cái tâm chân chính của mình để sống, không của cải hay bạc tiền nào có thể ảnh hưởng hay mua chuộc được họ. Họ có thể kiếm được rất ít, nhưng họ không sống “nô lệ” cho đồng tiền. Họ có cuộc sống bình an và thoải mái vì họ không bị ràng buộc về vật chất, họ có thể cho đi bất cứ thứ gì họ đang có.

Xem thêm Xem tướng không bằng xem tâm: 36 tướng tâm tốt của con người

3. Họ làm việc chăm chỉ

Đặc điểm chung của người rộng lượng là “chịu thương chịu khó” đối với bất kỳ công việc nào được giao. Họ cũng đặt mục tiêu trên bước đường đi của họ, nhưng với họ không tranh giành để thành công, không đi “đường tắt”, không trái với lương tâm.

Họ quan niệm rằng mọi thành công không chỉ riêng cho họ mà với tất cả mọi người, đồng đội họ, nhân viên họ, và toàn thể doanh nghiệp. Chính vì thế họ cấp trên được đánh giá cao, giao phó những việc lớn hơn. Vì sự tận tâm, tận lực với công việc, họ dễ nắm bắt được thành công.

4. Họ là người tử tế

Bạn hiếm khi tìm được những người rộng lượng mà không tử tế. Họ giúp người khác khi cần cũng như tạo điều kiện cơ sở cho người đó được thành công. Thật lòng mà nói khi bạn tử tế với ai thì người đó cũng sẽ đối đáp với bạn như thế. Chìa khóa thành công của người rộng lượng là cho đi hơn nhận lại. Tuy nhiên, những điều họ nhận được còn lớn hơn rất nhiều những thứ họ cho đi.

5. Họ là người tự do

Nhà tù mạnh nhất trên thế giới này được xây dựng bằng sự tham lam, ham muốn và ích kỷ của con người. Những thứ không tốt đó như một sợi dây xích đang trói bạn lại, hạn chế tất cả niềm hy vọng và thành công của bạn. Điều duy nhất để phá vỡ những mắt xích này là tấm lòng bao dung và rộng lượng.

Người rộng lượng tự do làm bất cứ thứ gì họ muốn, bởi vì hạnh phúc và thành công của họ không phụ thuộc vào những gì họ có, mà đó là những thứ họ cho đi. Bạn có nhận ra rằng những người rộng lượng thường có nhiều hơn những thứ họ cần trong cuộc sống không?

6. Họ có các mối quan hệ tốt đẹp

Điều rõ ràng trong các mối quan hệ của người khoan dung rộng lượng là sự bền vững và lâu dài. Phẩm chất và nhân cách của họ, sự thật lòng thật dạ, không tính đếm thiệt hơn khiến các mối quan hệ của họ ngày càng trở nên khăng khít.

Ngoài ra, họ có tầm ảnh hưởng lớn đến những người trong các mối quan hệ của họ. Họ có thể thay đổi được những suy nghĩ và hành động không tốt của người khác.

Xem thêm Nếu gặp vận xui liên tiếp – Sử dụng cách đơn giản sau để hóa giải ngay

7. Họ là người tin vào luật nhân quả

Nếu bạn không tự xem mình là “trung tâm của vũ trụ, đặt mình lên trên người khác”, bạn sẽ thấy cuộc sống này thật tuyệt, không những cho bản thân mà cho tất cả mọi người.

Người khoan dung rộng lượng không xem trọng những thứ họ cho đi, ngoại trừ sự tự do không gò ép. Họ tự tin vào bản thân, họ tin rằng cuộc sống này “không mất thì không được”. Chính vì vậy, họ cho đi mà không hề toan tính.

Điều đặc biệt, người khoan dung rộng lượng rất tin vào luật nhân quả, họ tin rằng thiện hay ác – tất cả đều có báo ứng. Vì vậy, tham lam, ham muốn và ích kỷ không có trong “từ điển” của họ. Không có những lợi ích cá nhân nào làm ngăn trở họ. Họ làm tất cả vì mọi người bằng cả con tim và khối óc.

Xem thêm Đọc 8 Lời dạy của Phật mỗi tối trước khi ngủ có thể thay đổi vận mệnh sống

About Dương Công Hầu

Check Also

Hại người để mong đổi đời, chàng trai chưa kịp "hưởng thụ" đã lập tức phải chịu báo ứng

Hại người để mong đổi đời, chàng trai chưa kịp “hưởng thụ” đã lập tức phải chịu báo ứng

Hại người để mong đổi đời, chàng trai chưa kịp “hưởng thụ” đã lập tức ...