Home / Lịch vạn sự / Học thuyết âm dương ngũ hành là gì?

Học thuyết âm dương ngũ hành là gì?

Học thuyết âm dương ngũ hành là gì? Đây là một trong những kiến thức cốt lõi của nhiều bộ môn như phong thủy, tử vi, tướng số. Nguồn gốc của học thuyết này có từ mô hình tối cổ về các con số gọi là Hà Đồ.

Xem thêm Tử vi phương đông của 12 Con giáp trong tháng 12/2018 dương lịch

Xem bói ngày sinh: Dự đoán vận mệnh tháng 12/2018 theo Thần số học

Phục Hy – vị vua thần thoại trong truyền thuyết Trung Hoa khi đi tuần thú phương Nam, qua sông Hoàng Hà bỗng thấy một con Long Mã trên lưng có những chấm đen trắng hiện lên. Khi về Ngài nhớ lại và vẽ ra giấy bản đồ trên lưng con Long Mã, thay các dấu chấm đen trắng bằng ký hiệu 10 số đếm, xếp theo hai vòng trong ngoài tương ứng với 4 phương Đông, Tây, Nam, Bắc. Đây là bản Hà Đồ đầu tiên trong lịch sử.

Hà Đồ là nguồn gốc của học thuyết âm dương ngũ hành, dần dần được giải mã, bổ sung và phát triển theo chiều dài mấy ngàn năm lịch sử. Đây cũng là một trong Hai yếu tố cơ bản của phong thủy Huyền Không

Theo đó, 10 con số được chia thành 2 nhóm đối xứng với nhau, một bên là âm, một bên là dương, một bên là sinh, một bên là tử; một bên là trời, một bên là đất. Số Dương, số Trời, số Cơ là 1, 3, 5, 7, 9, tương ứng với các chấm trắng trên lưng con Long Mã. Số Âm, số Đất, số Ngẫu là 2, 4, 6, 8, 10 tương ứng với các chấm đen trên lưng con Long Mã.

Về ngũ hành, Hà Đồ thông qua vị trí của 5 con số Sinh đại diện cho 5 yếu tố vận động trong vũ trụ: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Mỗi con số được cấu thành từ một số Trời và một số Đất, âm dương hài hòa. Số Trời 1 sinh Thủy, thành số Đất 6. Số Đất 2 sinh Hỏa, thành số Trời 7. Số Trời 3 sinh Mộc, thành số Đất 8. Số Đất 4 sinh Kim, thành số Trời 9. Số Trời 5 sinh Thổ, thành số Đất 10.

Tức là 1 và 6 hành Thủy, ứng với phương Bắc. 2 và 7 hành Hỏa ứng với phương Nam. 3 và 8 hành Mộc ứng với phương Đông. 4 và 9 hành Kim ứng với phương Tây. 5 và 10 hành Thổ ở trung tâm.

Xem thêm Nắm vững danh mục ngành nghề theo Ngũ hành để THÀNH CÔNG!

Ngũ hành cũng tuân thủ âm dương tương khắc và âm dương tương sinh. Đây là tinh thần cơ bản nhất của thuyết ngũ hành với nguyên tắc kề cận thì sinh sôi luân chuyển mãi không ngừng, cách nhau thì khắc chế luân lưu. Đó chính là sự vận động, biến thiên, chuyển dời của vũ trụ, tạo thành vòng tròn của sự sống và cái chết bất diệt.

Học thuyết âm dương ngũ hành là gì?
Học thuyết âm dương ngũ hành là gì?

Ngũ hành tương sinh: Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim. Ngũ hành tương khắc: Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim.

Âm dương ngũ hành là gì? Học thuyết âm dương ngũ hành là học thuyết triết học phương Đông về vũ trụ. Tuy cơ bản thì chỉ gói gọn trong những kiến thức ở trên nhưng lại có nhiều sự biến thiên vi diệu. Học thuyết này ứng dụng trong tử vi, phong thủy, nhân tướng và rất nhiều bộ môn khác như thiên văn, lịch pháp, y học, dược học, võ học, sinh học, định chế xã hội, văn hóa, địa lý, chiêm tinh, bói toán,….

Xem thêm Âm dương ngũ hành và câu chuyện nhân sinh quan của cổ nhân

Trong đó Kinh Dịch được xem là sự phát triển bậc cao, diễn giải âm dương ngũ hành một cách sâu sắc. Kinh Dịch không phải sự phỏng đoán thông thường mà thông qua tính toán khoa học, kết hợp toán học và triết học cho ra những kết quả tương ứng, tính xác suất về cuộc đời. Vì thế Kinh Dịch là bộ môn cực kì uyên thâm, cần nghiên cứu lâu dài và có chiều sâu mới nắm được.

Con người hiểu và nghiên cứu về âm dương ngũ hành cốt lõi nhất không phải để đoán mệnh hay cải mệnh mà cao hơn chính là thuận theo mệnh. Tất cả các công trình về thế giới quan, về triết học phương Đông, về học thuyết âm dương ngũ hành đều là cách để tiếp cận với cái nguyên thủy, hoang sơ, tìm ra quy luật vận động và phát triển tự nhiên nhất. Từ đó hình thành nhân sinh quan phù hợp để tồn tại và phát triển lâu dài, hiểu về tự nhiên và thuận theo tự nhiên một cách khoa học.

Xem thêm Ngũ hành hỉ dụng thần với lựa chọn nghề nghiệp

Hai yếu tố cơ bản của phong thủy Huyền Không

Hà đồ và Lường Thiên Xích là hai yếu tố cơ bản Huyền Không phi tinh, Muốn xem phong thủy theo phái Huyền Không thì phải hiểu hai điều này trước tiên.

Hà đồ – yếu tố quan trọng trong phong thủy Huyền Không thực chất là quy luật tương quan biểu kiến của Ngũ Tinh trong Thái Dương hệ với Mặt Trời và Mặt trăng. Các sao này được sắp xếp theo một trật tự đặc biệt mà 9 cung của Hà đồ đã thể hiện, đây cũng là bàn phi tinh cố định, như trong hình vẽ.

Hai yếu tố cơ bản của phong thủy Huyền Không
Hai yếu tố cơ bản của phong thủy Huyền Không

Chúng chỉ thay đổi theo không gian và thời gian với một đường đi cố định được gọi là quỹ đạo chuyển động cố định của các sao còn gọi là phi tinh, mà người xưa gọi là Lường Thiên Xích trong phong thủy Huyền Không. Trong hình vẽ trên, những số trong 9 ô vuông là số của sao phi tinh. Ô vuông ở giữa gọi là Trung cung còn các cung khác đại diện cho 8 cung ở 8 hướng xung quanh theo nguyên lý “Hậu Thiên bát quái Lạc Việt phối Hà đồ”. Ta có thứ tự như sau:

– Từ Trung cung số 5 đi lên Tây Bắc số 6.

– Từ Tây Bắc số 6 xuống Nam số 7.

– Từ Nam số 7 lên Đông Bắc số 8.

– Từ Đông Bắc số 8 đến Tây số 9.

– Từ Tây số 9 lên Bắc số 1.

– Từ Bắc số 1 xuống Đông Nam số 2.

– Từ Đông Nam số 2 lên Đông số 3.

– Từ Đông số 3 qua Tây Nam số 4.

– Tư Tây Nam số 4 về lại Trung cung số 5.

Lường Thiên Xích chia ra làm 2 loại đó là thuận và nghịch. Loại thuận bắt đầu từ Trung cung là số 5 rồi đi theo chiều tăng đến 6, 7, 8, 9, 1, 2, 3, 4. Lường Thiên Xích nghịch thì lại bắt đầu từ số 5 rồi đi theo chiều giảm xuống đến 4, 3, 2, 1, 9, 8, 7, 6.

Xem thêm Ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ là gì?

Tam nguyên long Huyền Không coi vấn đề thuần khí như là một trong những yếu tố bắt buộc, vì thế được xem như là yếu tố xác định họa phúc, tốt xấu của một ngôi nhà. Khi một ngôi nhà có được một tinh bàn vượng sơn – vượng hướng rồi thì cũng nên chú ý đến việc thuần khí theo tam nguyên long. Cần xem cấu trúc hình thể trong ngôi gia đó có theo được sự kết hợp tốt theo tam nguyên long hay không, ví dụ như cổng, cửa, bếp, phòng,… Tam nguyên long cũng chỉ là một yếu tố trong các yếu tố xem xét một ngôi gia tốt xấu mà thôi.

Thiên nguyên long gồm 4 sơn dương Càn, Khôn, Cấn, Tốn và4 sơn âm Tý, Ngọ, Mão, Dậu. Nhân nguyên long gồm 4 sơn dương Dần, Thân, Tỵ, Hợi và 4 sơn âm Ất, Tân, Đinh, Quý. Địa nguyên long trong phong thủy Huyền Không gồm 4 sơn dương Giáp, Canh, Nhâm, Bính và 4 sơn âm Thìn, Tuất, Sửu, Mùi.

Xem thêm Chớ phạm phong thủy lò vi sóng mà mang tai họa cho cả nhà

About Dương Công Hầu

Check Also

Vì đâu có Tam hợp, Tứ hành xung, Lục hợp, Lục hại giữa các tuổi với nhau?

Vì đâu có Tam hợp, Tứ hành xung, Lục hợp, Lục hại giữa các tuổi với nhau?

Tại sao khi xem tuổi vợ chồng, xem tình duyên hay chuyện hợp tác làm ...