Home / Phật pháp / Học 3 cảnh giới lớn nhất này sẽ thọ ích cả đời, cuộc sống toàn màu hồng tươi đẹp

Học 3 cảnh giới lớn nhất này sẽ thọ ích cả đời, cuộc sống toàn màu hồng tươi đẹp

3 cảnh giới lớn nhất của nhân sinh chính là thiện tâm, từ bi và khoan dung. Trong đó, từ bi có thể cảm hóa đất trời. Lắng nghe lời Phật dạy để thấy cuộc sống này nhẹ nhàng, an nhiên hơn.

Xem thêm Tử vi phương đông Chủ nhật ngày 30/12/2018 của 12 Con giáp

Lá số tử vi tuần chi tiết cho từng Con giáp từ ngày 01/01/2019 đến ngày 07/01/2019

1. Ba cảnh giới lớn nhất của nhân sinh: Thiện tâm, khoan dung và từ bi

Người có lòng khoan dung rộng lớn thường tự do tự tại, ung dung du nhàn, đi đâu, làm gì, gặp người nào, việc gì, cũng thuận theo cơ duyên, thì đều có thể hài hòa viên mãn.

Khoan dung là biểu hiện của tâm đại thiện, tâm từ bi, có sức mạnh cảm hóa đất trời vạn vật.

Lời Phật dạy, lòng từ bi có thể bao dung đất trời vạn vật, dung hợp vạn vật, như mùa xuân tốt tươi vạn vật.

Con người vốn có bản tính thiện. Người khéo nuôi dưỡng bản tính thiện thì sẽ biết nhẫn nhịn. Người khéo nhẫn nhịn, sẽ từ vẻ bề ngoài cho đến nội tâm đều nhẫn chịu một cách vui vẻ, tức là biết khoan dung.

Học 3 cảnh giới lớn nhất này sẽ thọ ích cả đời, cuộc sống toàn màu hồng tươi đẹp
Học 3 cảnh giới lớn nhất này sẽ thọ ích cả đời, cuộc sống toàn màu hồng tươi đẹp

Người khéo khoan dung, sẽ khoan dung với mọi vật, mọi sự, mọi người, lòng như biển cả nhận nước từ trăm sông, lòng như đất trời xuân tốt tươi cho vạn vật, thì đó chính là từ bi.

Người thường nuôi dưỡng tâm thiện, thì có được lòng khoan dung, vui vẻ sống trên đời, đối nhân xử thế đều trọn vẹn, cho nên người người đều vui vẻ kính trọng.

Người tu luyện tu cái tâm thiện, thì sẽ tu xuất ra tâm từ bi, nhìn chúng sinh đều khổ mà sinh lòng thương xót, cứu giúp, cho nên người người đều sùng kính và ngưỡng vọng.

Khoan dung là biểu hiện của tâm đại thiện, tâm từ bi, có sức mạnh cảm hóa đất trời vạn vật. Phật gia giảng, đại ý rằng: Lòng từ bi có thể bao dung đất trời vạn vật, dung hợp vạn vật, như mùa xuân tốt tươi…

Xem thêm Sống đơn giản để có một đời an nhiên

2. Khoan dung cảm động lòng người

Khoan dung là đức tính tốt đẹp mà người có trái tim từ bi có được. Người có lòng khoan dung, thì khi sự tình trở lên căng thẳng bế tắc, họ biết quay đầu chuyển hướng, cũng khiến cho quan hệ căng thẳng biến thành liễu ám hoa minh.

Khoan dung là thuốc Tiên, khiến quan hệ giữa người với người càng thêm hài hòa, khiến chúng ta càng nghĩ cho người khác.

Lắng nghe lời Phật dạy rằng “nhẫn nhục”, chính là khái niệm mở rộng của khoan dung.

Trong các ngôi chùa, chúng ta thường thấy tượng Phật Di Lặc bụng to, đó cũng là hình tượng tiêu biểu cho khoan dung.

Các kinh điển Phật giáo xưa thường giảng, Phật Di Lặc là Phật tương lai hạ sinh trần thế độ chúng sinh, Ngài sẽ đem lại cho chúng sinh, cho thế gian một tương lai tràn đầy hy vọng và niềm vui.

Thời Ngũ Đại có hòa thượng Bố Đại, cũng có tên hòa thượng Khiết Thử được cho là Phật Di Lặc một lần hạ thế kết duyên với chúng sinh. Hàng ngày Ngài khoác cái túi vải to (tức bố đại), đi khắp nơi hóa duyên. Quảy chiếc túi vải, hễ ai dâng lên món gì, Ngài đều bỏ cả vào trong túi.

Vào chợ, vào xóm, Ngài thấy cái gì là xin cái đó, bất kể cá ươn hay rau úa, xin được, bỏ vào miệng, còn lại thì bỏ vào túi. Nhưng hễ ai cần cái gì, thiếu cái gì, Ngài liền lấy trong túi ra cho.

Hòa thượng Bố Đại lúc nào cũng ung dung tự tại, vui vẻ. Ngày 3 tháng 3 năm thứ hai niên hiệu Trinh Minh, nhà Hậu Lương (năm 916), hòa thượng Bố Đại ngồi trên bàn thạch gần nơi mái chùa Nhạc Lâm mà nhập diệt.

Lòng khoan dung độ lượng giống như chiếc túi vải của Ngài, mở ra bao la, rộng khắp mười phương, thu hết mọi vật của thế giới mười phương vào trong túi, quán chiếu cái tâm tự tại.

Lòng khoan dung chứa hết cả vạn vật như thế thì chính là cái tâm từ bi của các bậc Giác Giả, thương xót chúng sinh, tùy duyên hóa độ hết thảy mọi người, vạn vật.

Lòng khoan dung chứa hết cả vạn vật như thế thì chính là cái tâm từ bi của các bậc Giác Giả, thương xót chúng sinh, tùy duyên hóa độ hết thảy mọi người, vạn vật.

Những cảnh giới này ít người đạt được vì nó yêu cầu phải gạt đi những lợi ích của bản thân.

Có điều, mỗi ngày chúng ta hãy tự dặn lòng mình hãy khoan dung hơn ngày hôm qua, sống đơn giản và thanh khiết hơn ngày hôm qua, cuộc đời này rồi sẽ tươi đẹp muôn phần.

Xem thêm Lời Phật dạy: Tránh xa 6 hành vi gây tổn hại phúc đức, nghiệp báo về sau

About Dương Công Hầu

Check Also

Thái độ của Phật tử đối với tà ác nên thế nào?

Thái độ của Phật tử đối với tà ác nên thế nào?

Ý nghĩa của câu chuyện về 5 vị đạo nhân ở trong một miếu am ...