Home / Phật pháp / Dù ly hôn, thất nghiệp, cạn tiền…Không còn muốn sống, cứ đọc hai câu chuyện này!

Dù ly hôn, thất nghiệp, cạn tiền…Không còn muốn sống, cứ đọc hai câu chuyện này!

Dù ly hôn, thất nghiệp, cạn tiền…Không còn muốn sống, cứ đọc hai câu chuyện này. Hai câu chuyện ngắn cực kỳ ý nghĩa. Đọc để buông bỏ dục vọng, tham niệm, …và thanh thản hơn.

Xem thêm Đức Phật dạy triết lý ở đời, bất kỳ ai cũng nên đọc một lần để tâm bình yên giữa dòng đời vạn biến

Nghiệp lực theo thân gặp ác báo, đệ tử Phật Đà cũng không thoát được

Trong đời sẽ không ít lần bị người này, việc kia làm cho mình hỉ, nộ, ái, ố. Nhất là những lúc tuyệt vọng thì mình lại lôi 2 câu chuyện này ra nhớ lại. Ai buồn mình cũng gửi, quả thật là hiệu quả, nhẹ nhõm hẳn.

Câu chuyện 1:

Một cô gái đến tìm một nhà sư, cô hỏi:

– Thưa thầy, con muốn buông một vài thứ mà không thể, con mệt mỏi quá.

Nhà sư đưa cho cô gái 1 cốc nước và bảo cô cầm, đoạn ông liên tục rót nước sôi nóng vào cốc, nước chảy tràn ra cả tay, làm cô bị phỏng, cô buông tay làm vỡ cốc.

Lúc này nhà sư từ tốn nói:

– Đau rồi tự khắc sẽ buông!

Vấn đề là, tại sao phải đợi tổn thương thật sâu rồi mới buông?

Dù ly hôn, thất nghiệp, cạn tiền…Không còn muốn sống, cứ đọc hai câu chuyện này!
Dù ly hôn, thất nghiệp, cạn tiền…Không còn muốn sống, cứ đọc hai câu chuyện này!

Câu chuyện 2:

Một chàng trai đến tìm nhà sư, anh hỏi:

– Thưa thầy con uốn buông xuôi vài thứ nhưng con do dự quá, con mệt mỏi vô cùng.

Nhà sư đưa anh ta 1 cái tách và bảo anh cầm, đoạn ông rót đầy tách trà nóng vừa mới pha xong.

Chàng trai nóng quá nhưng anh vẫn không buông tay mà chuyển từ tay này sang tay kia cho đến khi nguội đi rồi uống và cảm nhận thấy rất ngon. Lúc này nhà sư từ tốn nói:

– Cứ đau là buông thì con đã bỏ lỡ những cái tốt đẹp sau đó rồi!

Vấn đề là tại sao cứ đau là phải buông trong khi còn có thể làm cho nó tốt đẹp lên.

Trong cuộc đời vốn phức tạp này, chỉ có ta mới biết lúc nào nên cầm lên & bỏ xuống chuyện của chính mình. Hai câu chuyện mới nghe sơ qua có vẻ đối lập nhưng thực tế lại phản ánh đúng cuộc sống của chúng ta. có những thứ nhất định phải buông thì cuộc đời mới an nhàn, phú quý.

Xem thêm Nghiệp lực theo thân gặp ác báo, đệ tử Phật Đà cũng không thoát được

1. Buông bỏ oán giận: Thay vì oán giận chi bằng hãy thay đổi!

Oán giận sẽ làm giảm nhân cách, làm giảm nhiệt huyết và tiêu diệt ý chí của con người. Đời người sẽ không phải lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió, có bầu trời trong xanh, cũng sẽ có bầu trời u ám đầy mây, có thuận cảnh cũng có nghịch cảnh. Bất kể điều gì không hài lòng thì đều là một loại khảo nghiệm, thử thách, một cách tôi luyện. Oán giận không thể giải quyết được vấn đề, chỉ làm tăng thêm phiền não mà thôi.

2. Buông bỏ quá khứ: Thay vì nghĩ về quá khứ thử tưởng tượng phát triển trong tương lai.

Chúng ta biết điều đó là rất khó khăn, đặc biệt là khi quá khứ dường như tốt hơn nhiều so với hiện tại và tương lai lại có vẻ đáng sợ. Thế nhưng, hãy suy nghĩ, hiện tại là tất cả những gì mà bạn có và nó chỉ tồn tại duy nhất một lần.

Bạn mơ ước khao khát quá khứ trong khi bỏ qua hiện tại của chính mình. Bạn hãy ý thực được mọi việc mình đang làm và hãy tận hưởng cuộc sống, bởi vì cuộc sống là một hành trình mà không phải là một điểm đến. Sẽ rất tốt nếu bạn có một tầm nhìn rõ ràng về tương lai và bạn chuẩn bị sẵn sàng cho điều đó, nhưng luôn luôn hãy là chính mình ở đây và ngay bây giờ.

Xem thêm Chuyện về ĐOÁN MỆNH, xem xong giật mình

3. Buông bỏ việc sống theo mong đợi người khác: Thay vì sống theo mong đợi người khác thì thử hành động theo lý trí, đam mê chính mình.

Nhiều người sống cuộc sống của mình theo những gì người khác nghĩ là tốt nhất cho họ, mà bỏ qua những mong muốn thật sự của bản thân. Họ cố gắng sống theo sự mong đợi của người khác chỉ để làm hài lòng những người này, họ tự đánh mất bản thân mình và cũng không kiểm soát được cuộc sống của mình. Bạn có một cuộc đời, bạn phải sống cuộc đời của mình, đừng để cho những ý kiến ​​của người khác lôi kéo bạn khỏi đường đời của mình.

4. Buông bỏ đố kỵ, ghen ghét: Thay vì đố kỵ, hay lấy người ta làm gương để phấn đấu.

Đố kỵ, ghen ghét là một loại độc dược có thể khiến con người đánh mất bản tâm của mình, thậm chí rồn con người đến chỗ chết.

Túi xách đắt tiền đến đâu cũng chỉ có công dụng hơn 1 cái bóng.

Ô tô dù có tốt đến đâu, vượt quá tốc độ vẫn bị phạt tiền.

Kỳ thực, mỗi người đều có con đường của riêng mình, không cần phải ghen ghét đố kỵ, cũng không cần phải “ao ước thèm muốn” được như họ, cố gắng làm tốt bổn phận của mình thì những gì nên được có sẽ có.

5. Buông bỏ d.ục vọng, tham niệm:  Thay vì tham niệm, hãy tự hoàn thiện, mọi thứ tốt đẹp sẽ đến

Con người thường sẽ có rất nhiều dụ.c vọng, tham niệm. Tham của cải tiền tài, ham mê sắc d.ục, cái đẹp, ham hưởng thụ, thậm chí ngày ngay người ta còn mong muốn được nhận nhiều của cải phi nghĩa khiến đạo đức ngày càng tiêu vong. Người có nhiều tham niệm thì trong lòng sẽ bất an. Người xưa nói: “Tâm túc tắc vật thường hữu dư, tâm tham tắc vật thường bất túc.” Chỉ khi biết đủ, thì con người mới sống được hạnh phúc, mới cảm nhận được vẻ đẹp của vạn vật trong cuộc đời!

Xem thêm 11 lời răn của Đức Phật khiến hàng triệu người thức tỉnh, dù là ai cũng đừng nên bỏ qua bài viết này

About Dương Công Hầu

Check Also

Thái độ của Phật tử đối với tà ác nên thế nào?

Thái độ của Phật tử đối với tà ác nên thế nào?

Ý nghĩa của câu chuyện về 5 vị đạo nhân ở trong một miếu am ...

Leave a Reply