Home / Tâm linh / Dù biết là quỷ ma nhưng Kuman Thong ở Thái Lan vẫn được nuôi rầm rộ

Dù biết là quỷ ma nhưng Kuman Thong ở Thái Lan vẫn được nuôi rầm rộ

Dù biết là quỷ ma nhưng Kuman Thong ở Thái Lan vẫn được nuôi rầm rộ. Vậy quan niệm về cách nuôi Kuman Thong ở Thái Lan đã khác xa so với tinh thần tốt đẹp trước đây của nó như thế nào?

Xem thêm Thú chơi bùa ngải mới: Kuman Thong – Thực chất là Thần Tài hay nuôi ma trong nhà?

Cách diệt Kuman Thong khó nhưng không có nghĩa là không có cách!

Ở Việt Nam, cho đến nay mọi người nhắc tới Kuman Thong với bao lời đồn về quyền năng như một thứ bùa ngải may mắn, làm ăn phát đạt mua nhà lầu, xe hơi… khiến không ít các bạn trẻ đã mua và chăm, nuôi, thờ phụng.

Sự thật Kuman Thong ở Thái Lan là như thế nào, có phải mọi thứ như lời đồn ở Việt Nam hay không?

Đúng là người Thái xem Kuman Thong như “linh vật” từ hàng ngàn năm nay, xuất phát từ truyền thuyết về những bào thai. Với họ, khi có Kuman Thong bên cạnh, người Thái cảm thấy cuộc sống vui vẻ, an toàn và công ăn việc làm tốt hơn.

Dù biết là quỷ ma nhưng Kuman Thong ở Thái Lan vẫn được nuôi rầm rộ
Kuman Thong được bầy bán rất nhiều ở Thái Lan. Dù biết là quỷ ma nhưng Kuman Thong ở Thái Lan vẫn được nuôi rầm rộ

Nguồn gốc Kuman Thong

Bùa Kuman Thong được cho là bắt nguồn từ một câu chuyện dân gian Thái Lan. Khun Phaen là một vị tướng trẻ tài ba được nhà vua tin tưởng tại thế kỷ 19.

Khun Phaen phát hiện anh bị vợ đầu độc và đã tức giận giết chết vợ đang mang bầu. Trong cơn thịnh nộ, ông lôi đứa con trong bụng của vợ mình ra, bọc vào tấm vải thiêng rồi đưa lên bếp sấy khô cho đến khi quắt lại và niệm đọc thần chú, thực hiện nghi lễ man rợ để biến xác thai nhi tội nghiệp trở thành thứ bùa chú. Ông tin rằng loại bùa ghê gớm này có thể bảo vệ và hộ mệnh cho chính người đã ra tay giết nó.

Ngày nay, thứ bùa này được giấu trong hình hài những bức tượng, những con búp bê hình dáng một em bé. Người Thái Lan tin rằng, linh hồn trẻ nhỏ là thứ linh hồn sở hữu sức mạnh tâm linh to lớn nhất.Hơn nữa, những quỷ nhi này rất dễ dỗ dành, chỉ cần cưng chiều thì chúng sẽ nghe lời và thực hiện tất cả những ước muốn của chủ nhân.

Kuman Thong cũng có 2 loại là phép trắng và phép đen. Nhưng dù loại nào người chủ nuôi cũng phải cưng nựng, mua thức ăn, sữa, bánh kẹo, đồ chơi xem như là nuôi trẻ con trong nhà. Chính vì vậy, người nuôi đôi khi tính trẻ con thất thường, chúng sẽ nghịch ngợm, phá phách.

Ngày nay, Thái Lan có áp dụng luật để nghiêm cấm việc chế tạo và buôn bán Kuman Thong nhưng việc này vẫn rất phổ biến, đặc biệt là những người làm kinh doanh. Người Thái không gọi là thờ mà “nuôi” Kuman Thong vì xem Kuman Thong như “Hồng hài nhi”, phải được cho ăn, dạy dỗ, thậm chí đặt tên cho Kuman Thong khi lần đầu tiên “thỉnh”.

Thậm chí ở một số ngôi chùa, người ta bày bán Kuman Thong công khai vì cho rằng đang giúp đỡ những linh hồn thai nhi kém may mắn có một gia đình yêu thương chúng.

Xem thêm Bùa ngải – Các Pháp Sư nuôi vong ma xó để làm gì?

Dù biết là quỷ, ma nhưng người Thái vẫn thích nuôi Kuma Thong

Bạn có thể rùng mình chứng kiến “sự phát triển” của Kuman Thong ở Thái Lan nhưng theo giáo sư Robtis Waiyasusri, giảng viên một trường Đại học ở Thái Lan thì người Thái xem đó là tâm linh bởi nhiều người trong số họ nhìn thấy và cảm nhận được sự hiện hữu của Cậu bé vàng.

Từ xa xưa nơi đây tin vào chuyện ma quỷ như Phật giáo có thuyết luân hồi sinh tử. Nối tiếp triết lý đó, người Thái tin vào hồn ma, xác quỷ. Nên việc tin vào Kuman Thong là chuyện bình thường ở đất nước này.

Theo quan điểm tín ngưỡng của người dân địa phương, Kuman Thong là “quỷ, ma” nhưng được thờ như “thần” trong nhà và cả chùa chiềng thì nó sẽ phù hộ cho mọi người.

Nhiều người nổi tiếng cũng nuôi Kuman Thong trong nhà và họ thoải mái tiết lộ điều này và xem như đó là điều bình thường.

Một DJ nổi tiếng của Thái Lan cho biết gia đình anh Kuman Thong nhiều năm và có cuộc sống viên mãn, họ tuyên bố muốn con của mình giống Kuman Thong khi vợ anh đang mang thai con đầu lòng vì tin rằng bé là “thần tài” cho bố mẹ.

Hồi năm 2017, một vị giáo sư thuộc hàng lãnh đạo của một trường đại học nổi tiếng ở Bangkok gây xôn xao khi nuôi Kuman Thong. Ông phủ nhận, nhưng nhiều người quen biết khẳng định trong phòng làm việc của ông có cả ngàn Quỷ linh nhi và thường cầu khấn rất lâu trong phòng mỗi khi khởi sự hay đi công tác xa.

Diễn viên hài Wongsak Sopakdee từng đem 100 Kuman Thong hình dạng con thú đến tạ lễ tại ngôi đền ở Pathum Thani, cách Bangkok khoảng 40 km. Ông và một người bạn đã trúng vé số 50 cặp với những dãy số mà cả hai cho rằng họ có được từ Cậu bé vàng.

Nhiều nơi ở Thái Lan bán Kuman Thong, ví dụ như chỉ cần tới cửa hàng tượng trong một ngôi chợ ở vùng Udomsuk, Bangkok, bạn sẽ được chào mời mua bức tượng Kuman Thong trong nhiều trang phục khác nhau tùy thuộc vào điều cầu khẩn mà người mua sẽ chọn loại nào.

Họ hứa hẹn rằng càng nuôi nhiều Kuman Thong, thân chủ sẽ càng được nhiều phúc, lộc và chính chủ hàng cũng nuôi cả chục Kuman Thong, lớn nhỏ đủ dạng, và hàng tuần cúng bánh và nước ngọt cho Kuman Thong, mà phải là nước ngọt màu đỏ Kuman Thong mới thích.

Một chị lao công người Thái cho hay, gia đình nuôi Kuman Thong từ nhỏ và xem chúng như bạn và thường xuyên chơi đùa, nói chuyện với chúng. Họ tin rằng nhờ nuôi Kuman Thong mà gia đình được đầm ấm, khỏe mạnh. Kuman Thong che chở cho mọi người, gần như chẳng ai trong gia đình tôi đau ốm, bệnh tật, ngoài những lần cảm cúm vặt. Ngoài ra, họ tin Kuman Thong linh thiêng, xua đuổi tà ma.

Một người khác tiết lộ nhà chị có một phòng riêng dành cho Kuman Thong đủ kích cỡ. Mỗi khi bước ra khỏi nhà chị đều nói chuyện với để nhằm báo cáo Kuman Thong tôi đi đâu và làm gì, với niềm tin là Kuman Thong sẽ đi theo phù hộ, giúp tôi tránh điều xấu, xui rủi.

Xem thêm Quan điểm và cách hóa giải theo Phật giáo về bùa ngải

Tư duy về việc thờ cúng Kuman Thong ngày nay đã thay đổi

Niềm tin và việc thờ cúng Kuman Thong trước đây không hoàn toàn giống như ngày nay và có phần biến tưởng vì tư lợi cá nhân.

Thầy cúng hay pháp sư ngày xưa là những người truyền bá những câu chuyện huyền bí về ma quỷ và Kuman Thong. Họ tin rằng linh hồn của người chết mà người Thái gọi là ma quỷ vẫn còn vất vưởng ở cõi trần. Họ tin rằng không nên để ma quỷ lởn vởn khắp nơi và cần phải đưa chúng vào tukkata (hình nộm). Và Kuman Thong là hình nộm được tạo ra để giữ linh hồn người chết với ý tốt để họ không còn phải lang thang nữa.

Tư duy về Kuman Thong của người xưa xuất phát từ ý định tốt, tích cực hơn khi họ cho rằng linh hồn có thể giúp đỡ người sống nhằm chuộc lại những lỗi lầm mà họ mắc phải khi còn sống, qua đó cơ hội đầu thai sẽ cao hơn.

Linh hồn cần công đức mà người sống làm cho họ, chứ không cần những thứ cúng bái vật chất mà ngày nay người ta hay làm.

Thế nhưng bây giờ hầu hết người ta nuôi Kuman Thong chỉ để cầu xin điều gì đó cho mình chứ không phải mục đích giúp đỡ. Họ muốn có cuộc sống sung sướng, làm giàu nhanh chứ không phải là chăm sóc linh hồn đang thiếu nơi nương tựa. Từ đó mà có những biến tướng và hậu quả từ việc này.

Trên thực tế, nuôi Kuman Thong lợi ít hại nhiều, bạn chỉ có thể gặp may trong vài năm đầu còn những năm sau đó hoặc nhiều đời sau đó gia đình bạn phải nuôi nấng và chăm sóc cho nó. Kuman Thong có tuổi thọ rất cao hơn chúng ta vì thế việc đời con bạn, cháu bạn chỉ nuôi và phục vụ nó là điều dễ hiểu.

Ngày nay, không phải người Thái nào cũng tin vào Kuman Thong hay ma quỷ nói chung, mà chỉ có ở một bộ phận người lớn tuổi hoặc người không có cơ hội học hành, còn hạn chế trong nhận thức nên vẫn tin vào siêu nhiên, tâm linh.

Ngược lại, phần lớn người trẻ, đặc biệt là thế hệ mới có cơ hội tiếp xúc với khoa học và công nghệ hiện đại không dễ bị huyễn hoặc. Họ không xem chuyện nuôi Kuman Thong là cách để được may mắn, bình an cho dù người trẻ ít nhiều vẫn tin vào chuyện ma quỷ.

Xem thêm Phân biệt ngải, bùa chú và nuôi vong và cách để hóa giải tối ưu nhất

Ai nuôi Kuman Thong nhiều nhất Thái Lan

Ở Thái Lan, cặp song sinh Jakkaphan Kansompot và Jakkapong Kansompot sở hữu lượng Kuman Thong lên tới hàng ngàn đủ kích cỡ, hình dạng, màu sắc, thậm chí “quốc tịch”.

Họ từng là ca sĩ chuyên nghiệp nhưng nững ngày khó khăn vào nghề họ từng muốn bỏ cuộc nhưng năm 1997, họ được mẹ trao lại cho hai con một Kuman Thong mà ông nội họ từng nuôi trong nhiều năm. Và theo họ, kể từ đó sự nghiệp ca hát của họ lên như diều gặp gió.

Khi thị trường âm nhạc giảm nhiệt, họ chuyển sang kinh doanh mỹ phẩm và “nuôi” Kuman Thong để bán. Kể từ khi “nuôi” Kuman Thong, họ cảm thấy công việc làm ăn tốt hơn, cuộc sống đầy đủ, sung túc, thậm chí còn tốt hơn cả thời làm ca sĩ. Giờ đây cặp song sinh này là chuyên gia về Kuman Thong. Khách hàng của họ không chỉ người trong nước mà cả nước ngoài. Họ xuất khẩu Kuman Thong sang nước láng giềng.

Cặp song sinh cho biết trong số khách hàng có một nhóm rất đặc biệt cũng tin vào Kuman Thong, đó là người của giới showbiz “nuôi” Kuman Thong một cách thầm lặng.

Xem thêm Rùng mình chứng kiến “sự phát triển” của Kuman Thong ở Thái Lan

About Dương Công Hầu

Check Also

Thận trọng khi nói về tâm linh vì chẳng thể nào hạ hồi phân giải bất cứ việc gì!

Thận trọng khi nói về tâm linh vì chẳng thể nào hạ hồi phân giải bất cứ việc gì!

Hãy thận trọng khi nói về tâm linh, đừng đưa vấn đề tâm linh ra ...