Home / Lịch vạn sự / Cúng vía Quan Âm Bồ Tát tại gia như thế nào và nghi thức thực hiện

Cúng vía Quan Âm Bồ Tát tại gia như thế nào và nghi thức thực hiện

Ngày 19 tháng 2 Âm lịch hàng năm là ngày vía Quan Âm Bồ Tát. Tại gia đình, bạn cũng có thể thực hiện nghi lễ cúng vía Quan Âm. Nghi thức này thực hiện như thế nào?

Xem thêm 3 con giáp có thể bị lừa, làm ăn thất thu trong tháng 4/2018 âm lịch

Tiết lộ vận trình tử vi 2019 của 12 con giáp, giải mã sao hung sao cát cho vận mệnh an lành

Bài cúng Phật Bà Quan Âm như thế nào là đúng? Thờ cúng Phật Bà có lưu ý gì khác với các vị khác không? Ở bài viết này xin cung cấp cho bạn đọc nội dung bài cúng Quan Âm.

Trước khi tìm hiểu nội dung bài cúng, các bạn cần hiểu đôi nét về nguồn gốc của Quan âm.

Cúng vía Quan Âm Bồ Tát tại gia như thế nào và nghi thức thực hiện
Cúng vía Quan Âm Bồ Tát tại gia như thế nào và nghi thức thực hiện

Quan thế âm bồ tát có nguồn gốc từ đâu?

Quan Âm , nguyên đọc là Quán Thế Âm nhưng do tránh chữ Thế trong tên nhà vua Đường là Lý Thế Dân nên gọi là Quan Âm hoặc Quán Âm.

Vào Việt Nam, tên Bồ Tát Quán Thế Âm có thể được dùng cả chữ Thế này. Quan Âm Bồ Tát được thờ phổ biến ở cả Triều Tiên, Nhật Bản và các nước lân cận.

Quan Âm hiện thân trong mọi hình dạng để cứu độ chúng sinh, nhất là trong các nạn lửa, nước, quỷ dữ và đao kiếm. Phụ nữ không con cũng hay cầu Quan Âm. Quan Âm cũng hay được nhắc tới bên cạnh Phật A-di-đà (sa. amitābha).

Trong Kinh Diệu Pháp Liên Hoa, phẩm 25 với tên Phổ môn, các công hạnh của Bồ Tát trình bày rõ ràng và tán thán. Tại Trung Hoa và Việt Nam, Quan Âm thường được diễn tả dưới dạng nữ nhân.

Xem thêm Tướng số cố định hay thay đổi?

Trong thần thoại, văn (Tây Du Ký của Ngô Thừa Ân) hay kinh sách Phật giáo Đại thừa (ví dụ phẩm Phổ môn), thì Quán Thế Âm Bồ Tát được xem là vị Bồ Tát có thần lực nhất, chỉ sau Phật Tổ.

Bồ Tát Quan Âm đặc trưng cho tinh thần của Phật giáo Đại thừa – giác tha, có nghĩa là cứu vớt và giác ngộ người khác. Điều này càng làm tăng lòng sùng kính của người theo đạo Phật đối với Quán Âm.

Danh xưng Quán Thế Âm là xuất phát từ một truyền thuyết của Phật giáo, tin rằng những người tu hành đạt tới chính quả, thì ngũ giác của họ có thể dùng chung được. Nghĩa là họ có thể dùng tai để “nhìn” thấy hình ảnh, dùng mắt để “nghe” thấy âm thanh, lưỡi có thể ngửi được…

Theo lòng tin này, thì danh xưng Quán Thế Âm Bồ Tát có nghĩa là: vị Bồ Tát luôn “nhìn thấy” tiếng ai oán, đau khổ trong bến mê của chúng sinh và sẵn sàng cứu giúp hay nói pháp khi cần.

Có lẽ đây cũng chính là lý do Quan Âm Bồ Tát luôn được sùng kính và thờ phụng ở nhiều gia đình.

Xem thêm Buông bỏ lòng ghen tị chỉ với 4 điều đơn giản Phật dạy

Lễ cúng và văn khấn Quán Thế Âm Bồ Tát

Lễ cúng:

– Theo phong tục cổ truyền khi đến Chùa nên có lễ vật có thể to, nhỏ, nhiều, ít, sang, mọn tuỳ tâm.

– Lễ Chay: Gồm hương hoa, trà, quả, phẩm oản… dùng để lễ ban Phật, Bồ Tát.

Văn khấn:

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô Đại từ, Đại bi Linh cảm Quán Thế Âm Bồ Tát.

Kính lạy Đức Viên Thông giáo chủ thùy từ chứng giám.

Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm …..

Tín chủ (chúng) con là: …………………

Ngụ tại: ……………………………

Thành tâm đến trước Phật đài, nơi điện Đại bi, kính dâng phẩm vật, hương hoa kim ngân tịnh tài, ngũ thể đầu thành, nhất tâm kính lễ dưới Toà sen hồng.

Cúi xin Đức Đại Sỹ không rời bản nguyện chở che cứu vớt chúng con như mẹ hiền phù trì con đỏ. Nhờ nước dương chi, lòng trần cầu ân thanh tịnh, thiện nguyện nêu cao.

Được ánh từ quang soi tỏ, khiến cho nghiệp trần nhẹ bớt, tâm đạo khai hoa, độ cho đệ tử cùng gia đình bốn mùa được chữ bình an, tám tiết khang ninh thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, gia đạo hưng long, mầm tai ương tiêu sạch làu làu, đường chính đạo thênh thang tiến bước. Cầu gì cũng được, nguyện gì cũng thành.

Dãi tấm lòng thành, cúi xin bái thỉnh.

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật !

Xem thêm Khi gặp chuyện phiền lòng hãy tự nói với mình 3 câu này

Hạ lễ:

Khấn, lễ ở các ban thờ xong, quý vị đợi hết một tuần nhang. Khi thắp hết một tuần nhang rồi có thể thắp thêm một tuần nhang nữa. Thắp nhang xong thì vái 3 vái trước mỗi bàn thờ rồi hạ sớ đem đi hóa vàng.

Trong thời gian chờ đợi tiếp nhang, quý vị có thể tham vãng ngoại cảnh hay tu hành công đức khác. Luôn giữ thân tâm trong sạch trước và trong khi đến bàn thờ Phật.

Xem thêm Nếu không gian tham trộm cắp, mà lại làm hạnh bố thí thì được những pháp lành sau

About Dương Công Hầu

Check Also

Mệnh Sa Trung Thổ là gì? Vận mệnh cuộc đời ra sao? Hợp và khắc mệnh nào?

Mệnh Sa Trung Thổ là gì? Vận mệnh cuộc đời ra sao? Hợp và khắc mệnh nào?

Mệnh Sa Trung Thổ là gì? Tính cách của họ ra sao? Hợp với màu ...