Home / Tâm linh / Cúng Thanh Minh như thế nào mới đúng? Hướng dẫn chi tiết lễ cúng Thanh Minh tại gia và ngoài mộ

Cúng Thanh Minh như thế nào mới đúng? Hướng dẫn chi tiết lễ cúng Thanh Minh tại gia và ngoài mộ

Bạn đã biết làm lễ cúng Thanh Minh thế nào cho đúng chưa? Hãy xem hướng dẫn chi tiết lễ cúng Thanh Minh tại gia và ngoài mộ.

Xem thêm Trọn bộ VĂN KHẤN TẢO MỘ THANH MINH tại mộ và tại gia

Tiết Thanh Minh có nên đốt nhiều vàng mã để xin xỏ vận may hay không?

Tại sao phải làm lễ cúng Thanh Minh?

Từ xa xưa, ông cha ta đã lấy tiết Thanh Minh là dịp để con cháu bày tỏ lòng hiếu kính, tưởng nhớ cha ông, tổ tiên và những người đã khuất.  Nên xem Tử vi tháng 3/2019 của 12 con giáp (Âm lịch)

Làm lễ cúng trong ngày Thanh Minh không chỉ là để ghi nhớ công ơn của tổ tiên mà còn là dịp để cả gia đình sum họp bên nhau, gắn kết các mối quan hệ gia đình từ đời trước tới đời sau, giúp cho sợi dây tình cảm thêm phần bền chặt.

Xem thêm Tết Thanh Minh 2019 là ngày nào theo âm lịch và dương lịch?

Nên cúng Thanh Minh tại gia trước hay ngoài mộ trước?

Thông thường, lễ cúng ngày Thanh Minh thường được chia làm 2 phần, gồm có lễ cúng tại gia và lễ cúng ngoài mộ khi đi tảo mộ.

Thứ tự thực hiện 2 lễ cúng này không cố định, tùy vào phong tục tập quán của từng địa phương, cũng tùy vào điều kiện của gia chủ mà thành.

Nhiều nơi thường sẽ đi tảo mộ từ sáng sớm, sau đó mới về nhà làm cơm cúng lễ, dâng đồ cũng lên gia tiên. Cũng có gia đình lại làm lễ cúng tại gia trước, coi như lời thông báo, thưa gửi tới gia tiên, xin phép được tiến hành việc tảo mộ.

Việc làm lễ cúng tại gia hay ngoài mộ trước sau thế nào không quá quan trọng, gia chủ không cần quá câu nệ, miễn có lòng thành tâm được trời đất, tổ tiên chứng giám là được.

Xem them Mỗi sáng mở hàng cứ ”lẩm bẩm” đúng bài khấn Thần Tài này là tiền ùa vào nhà, lộc lá hưởng không hết

Với lễ cúng tại gia, tùy theo điều kiện, hoàn cảnh của gia đình mà sắm lễ, đừng đặt nặng vấn đề đồ cúng bởi mâm cao cỗ đầy cũng chẳng thể bằng tâm thành kính. Người thành tâm kinh tế hạn hẹp, dù chỉ dâng lên chén nước, hoa tươi cùng chút hoa quả cũng được phúc báo.

Khi đi tảo mộ, ngoài việc mang theo đồ cúng thì các gia đình còn mang thêm cả những dụng cụ để dọn dẹp mộ phần như khăn lau, nước sạch, chổi, xẻng, cuốc…

Cúng Thanh Minh như thế nào mới đúng? Hướng dẫn chi tiết lễ cúng Thanh Minh tại gia và ngoài mộ
Cúng Thanh Minh như thế nào mới đúng? Hướng dẫn chi tiết lễ cúng Thanh Minh tại gia và ngoài mộ

Hướng dẫn chi tiết lễ cúng Thanh Minh tại gia và ngoài mộ:

Lễ cúng Thanh Minh tại gia

Vật phẩm dâng lên tổ tiên trong lễ cúng tại gia có thể sắm sửa tùy theo điều kiện gia đình. Nếu dâng lễ chay thì nên có trà, nước, hoa tươi, trái cây… Nếu dâng lễ mặn thì nên làm những món truyền thống như xôi gà, canh măng miến, giò chả, nem…

Khi khấn gia tiên tiền tổ, gia chủ nên nhất tâm thành kính, cúi xin tổ tiên chứn giám cho lòng thành của con cháu mà phù hộ độ trì cho gia đạo an khang, soi đường chỉ lối cho biết đường đi nước bước, gặp dữ hóa lành, gặp hung hóa cát…

Xem thêm Đức Đạt Lai Lạt Ma nói về cách đối mặt với khó khăn trong cuộc sống

Lễ cúng Thanh Minh ngoài mộ

Với lễ cúng Thanh Minh ngoài mộ phần, thủ tục có phần phức tạp hơn, song cũng có thể giản lược tùy theo phong tục địa phương. Trước tiên, gia chủ sẽ lên hương xin phép ông bà tổ tiên được đứng ra dọn lại mộ phần cho sạch đẹp.

Sau khi dọn dẹp xong thì mới sắp lễ dâng lên. Lễ cúng thường có tiền vàng, hương đèn, rượu nước, trầu cau, hoa quả, đồ cúng chay hoặc đồ cúng mặn. Nếu nghĩa trang có nơi thờ Thổ địa, Thần linh cai quản khu mộ phần thì đừng quên dâng thêm 1 phần lễ ở đây.

Nếu không có thì có thể dâng lễ ở mộ phần nhà mình và khấn chung, ngoài việc khấn mời gia tiên về chứng giám thì xin Thổ địa cùng Thần linh nương tay giúp đỡ cho gia tiên nơi âm phần được suôn sẻ, thuận lợi.

Dâng lễ khấn vái xong xuôi, có thể chờ tới khi hết 2/3 tuần hương thì đi lễ tạ các nơi rồi hóa vàng, xin lộc. Phần lễ cúng Thanh Minh tại mộ tới đây coi như kết thúc viên mãn.

Khi làm bất cứ lễ cúng nào, gia chủ cần nhớ phải tắm rửa sạch sẽ, mặc quần áo trang nghiêm gọn gàng. Khi cúng lễ phải nhất tâm thành kính, không được cười đùa cợt nhả, dễ bị quở trách.

Đừng quên 9 điều kiêng kỵ chớ làm trong tiết Thanh Minh

About Dương Công Hầu

Check Also

Thận trọng khi nói về tâm linh vì chẳng thể nào hạ hồi phân giải bất cứ việc gì!

Thận trọng khi nói về tâm linh vì chẳng thể nào hạ hồi phân giải bất cứ việc gì!

Hãy thận trọng khi nói về tâm linh, đừng đưa vấn đề tâm linh ra ...