Home / Luật nhân quả, luân hồi / Có nợ mà không chịu trả sẽ phải hối hận hết kiếp này tới kiếp khác

Có nợ mà không chịu trả sẽ phải hối hận hết kiếp này tới kiếp khác

Trong cuộc sống có nhân ắt có quả, nợ người mà không chịu trả cũng sẽ có nhân quả. Vậy nên có nợ nên trả để tránh hối hận hết kiếp này tới kiếp khác.

Xem thêm Con giáp này chạy lên trời cũng khó thoát họa TIỂU NHÂN trong năm 2019

Tử vi phương đông thứ 4 ngày 23/01/2019 của 12 Con giáp

Nợ thì phải hoàn trả, từ xưa đến nay vũ trụ vẫn luôn tồn tại một quy luật công bằng như vậy, bất kể là thiếu nợ thứ gì, đều phải trả bồi hoàn đầy đủ. Nếu kiếp này chưa trả hết, thì sẽ lưu lại đến kiếp sau.

Những ai có nợ mà không chịu trả nhất định phải đọc bài viết này để thức tỉnh những suy nghĩ tưởng như giản đơn của bạn sẽ khiến bạn nhận những hiểm họa về sau.

Làm trâu trả nợ vì có nợ mà không chịu trả

Một trong nhiều câu chuyện đã xảy ra về nhân quả trả nợ. Ngày xưa, ở nước Kế Tân có hai anh em trai, người anh xuất gia tu hành, chứng đắc quả vị La Hán, còn người em ở nhà gây dựng sự nghiệp kinh doanh, người anh thường xuyên đến khích lệ dạy bảo người em, phải thực hành theo điều Phật dạy bảo, thường xuyên tu thiện tích phúc. Nếu mà có thể tu thiện thì không chỉ bây giờ có lợi ích, mà đến khi kết thúc sinh mệnh, cũng sẽ được đầu thai đến nơi tốt.

Người em luôn luôn trả lời: “Anh à, anh bây giờ xuất gia rồi, đừng xen vào những việc thế tục này nữa, em còn phải chăm sóc vợ, ruộng đất, tài sản, tiền bạc cần phải có. Em có nhiều việc phải xử lý như thế, anh đừng lãng phí lời nói, lãng phí thời gian nữa!”.

Về sau người em sinh bệnh mà chết, đầu thai thành súc vật, biến thành một con trâu, hàng ngày đều phải chở muối vào nội thành cho chủ. Người anh tu hành từ trong nội thành đi ra gặp phải, liền giảng giải, con trâu này nghe xong đau khổ bi thương mà khóc không dừng.

Có nợ mà không chịu trả sẽ phải hối hận hết kiếp này tới kiếp khác
Có nợ mà không chịu trả sẽ phải hối hận hết kiếp này tới kiếp khác

Chủ nhân của con trâu liền hỏi người anh kia: “Anh rốt cuộc nói cái gì mà khiến con trâu của tôi buồn phiền khổ sở như thế”.

Người anh trai trả lời: “Con trâu này kiếp trước là em trai của tôi, trước đây vì thiếu nợ ông một đồng tiền muối ăn, cho nên phải đầu thai thành trâu, giúp ông làm việc để hoàn trả nợ nần”.

Xem thêm Nợ ĐỜI không trả, tự hóa vận HÈN

Vì nợ 3 gánh thóc, phải chuyển sinh thành nghé con để hoàn trả

Vào thời nhà Thanh, có hai người bạn thâm giao chí cốt tên là Vương Tử Nhạc và Hướng Vạn Trúc. Hai người tuy không phải huynh đệ nhưng tình cảm còn thân hơn ruột thịt. Gia cảnh của Tử Nhạc khá hơn nên thường xuyên tìm cách giúp đỡ cho Vạn Trúc.

Có một năm mất mùa, Vạn Trúc tới mượn của Tử Nhạc 3 gánh thóc. Bởi vì gia cảnh túng quẫn, đã mấy năm trôi qua mà Vạn Trúc vẫn không thể hoàn lại, nên trong tâm thường mang gánh nặng. mặc dù Tử Nhạc đã nhiều lần bày tỏ rằng số thóc đó không cần phải trả lại, nhưng Vạn Trúc tâm tính ngay thẳng trung hậu, nhất định muốn hoàn lại đầy đủ.

Một ngày, hai người bạn gặp nhau, Vạn Trúc biết rõ sức khỏe của mình không được tốt, gia cảnh lại nghèo nàn, 3 gánh thóc đó xem ra khó lòng có thể trả lại được, liền nói với Tử Nhạc: “Người anh em, 3 gánh thóc này xem ra kiếp này ta không thể trả được rồi”.

Tử Nhạc nói: “Huynh trưởng, chỉ là 3 gành thóc thôi mà, từ lâu ta đã nói với huynh là không cần phải trả lại, cũng không cần bận tâm đến nó nữa”.

Vạn Trúc lại nói: “Đã nói mượn là mượn, nhất định phải trả, xem ra chỉ còn cách kiếp sau đầu thai làm trâu đến trả nợ cho huynh thôi”.

Một buổi sáng sớm, Tử Nhạc đang ngồi trong nhà nhìn ra phía ngoài, thì thấy Vạn Trúc buộc một chiếc khăn ngang eo, có thắt nơ hình con bướm chậm rãi đi tới căn phòng bên phải nhà mình, liền gọi lớn: “Vạn Trúc huynh”, nhưng không nghe tiếng trả lời. Nghĩ rằng Vạn Trúc đi vệ sinh, dù sao cũng là khách quen, nên cũng không để ý tới.

Một lúc sau, vẫn không thấy Vạn Trúc trở ra, trong tâm Tử Nhạc buồn bực liền đi tìm mà không thấy Vạn Trúc đâu, chỉ thấy con trâu đang cột ở trong chuồng đã đẻ được một chú nghé con. Dưới phần bụng của chú nghé con có một vết loang giống như hình cái nơ bướm. Con trâu mẹ đang đứng bên thè lưỡi liếm khắp mình chú nghé.

Tử Nhạc tìm khắp nơi cũng không thấy bóng dáng của Vạn Trúc đâu, cảm thấy rất kỳ quái, bởi căn phòng đó chỉ có một cánh cửa, nhưng mới chỉ thấy Vạn Trúc đi vào mà không thấy đi ra. Sau khi ăn điểm tâm xong thì có người đến báo, nói rằng người bạn tốt Vạn Trúc sáng nay đã qua đời, tin này như sấm sét giữa trời quang.

Tử Nhạc vội vã đến phúng viếng bạn, giúp đỡ gia đình bạn xử lý hậu sự. Trong tâm Tử Nhạc luôn cảm thấy có điều nghi hoặc nhưng không thể lý giải: “Sáng sớm nay rõ ràng đã nhìn thấy Vạn Trúc huynh, lẽ nào lại là hoa mắt? Không thể! Sáng nay đầu óc rất tỉnh táo cơ mà”.

Nghĩ ngợi một lúc, Tử Nhạc chợt nhận ra, thời điểm nhìn thấy Vạn Trúc, cũng là lúc huynh ấy qua đời; rồi câu nói “Kiếp sau biến thành trâu để trả nợ”, và cả chiếc nơ bướm trên trên thân con nghé… Không còn nghi ngờ gì nữa, con nghé đó chính là do Vạn Trúc đầu thai thành.

Tử Nhạc vô cùng bi thương, rớt nước mắt nói: “Huynh trưởng, huynh đâu cần làm khổ mình như thế chứ? Ta đã nói là không cần phải trả rồi cơ mà, vì sao không nghe ta chứ, thật đáng thương cho huynh quá!”.

Từ đó, mỗi lần nhìn thấy chú nghé, trong lòng Tử Nhạc lại đau đớn không thôi, chỉ còn biết hết mực đối xử tốt với nó. Sau khi nuôi dưỡng chú nghé được một thời gian, Tử Nhạc không chịu nổi nỗi bi thương mỗi khi nhìn thấy vị huynh đệ của mình, liền quyết định bán con nghé.

Xem thêm Lời khuyên của vị Cao Tăng: Nếu ai cho thí chủ mượn tiền, hãy nhớ điều này…

Một ngày nọ, anh dắt con nghé ra chợ, rất nhiều người tới xem, nhưng đều trả giá 3 gánh thóc, nhiều hơn 1 thăng cũng không chịu, ít hơn một thăng cũng không cần. Vương Tử Nhạc liền minh bạch, Vạn Trúc huynh chỉ còn nợ ba gánh thóc, nên chú nghé con cũng chỉ có thể bán được với giá tương đương 3 gánh thóc mà thôi.

Mắc nợ thì phải trả, thiếu mệnh thì phải hoàn mệnh, đây chính là pháp lý của vũ trụ. Khi một người dường như nhận được một điều tốt gì đó của người khác, thì sau này phải hoàn trả. Khi một người làm tổn hại người khác, thì sẽ trả lại y như vậy.

Vậy nên trong “Tam thế nhân quả văn” có viết: “Vì sao kiếp này làm trâu ngựa, bởi vì kiếp trước nợ tiền không trả hết nợ”. Thiếu nợ một đồng tiền phải trả một cái giá đắt như thế. Vậy nên sống luôn thẳng thắn, có vay có trả.

Trong cuộc sống, thông thường các loại súc vật trong nhà như trâu, bò, ngựa, lợn… đều là con người chuyển thế để trả nợ. Kiếp trước thiếu nợ của gia đình nào đó không trả hoặc không trả được thì kiếp này phải hóa thành trâu ngựa để trả nợ, thiếu nợ thứ gì hay thiếu nợ của ai đều nhất định phải hoàn trả.

Có nợ có vay thì nhất định phải trả

Vạn sự vạn vật xảy ra trong đời người đều có nguyên do. Những ân ân oán oán giữa con người không tự dưng mất đi, nếu trong kiếp này nhận ra sai lầm sớm sám hối và sửa đổi thì tội lỗi sẽ vơi đi ít nhiều, nếu không những món nợ dù là ân tình hay tiền bạc sẽ được “thanh toán” ở kiếp sau. Vì thế nên nhận thức được rằng nếu không được sớm “thanh toán” thì tội nghiệp phải hoàn trả sẽ ngày càng nặng hơn.

Tiêu biểu là có nợ mà không chịu trả hoặc vay tiền không muốn trả là một biểu hiện của tâm ích kỷ, tráo trở. Nhiều người lo vun vén làm giàu bằng cách nợ hết người này tới người khác nhưng trong khi đó vẫn dùng tiền đi du lịch, mua sắm những món đồ xa xỉ và không muốn trả cho chủ nợ. Họ đâu biết rằng đó là cách làm giàu không bền vững, đó là chưa kể tới việc nếu chiếu theo Luật nhân quả trong đạo Phật thì hành vi đó chính là cách gieo nghiệp nghèo hèn cho mình.

Nhận thức được điều đó, khi ta có một khoản vay của ai đó thì ngay lập tức ta nên tìm cách trả càng sớm càng tốt. Vì thực tế, khi ta có chút tiền trong tay đã vội vàng mua sắm, thỏa mãn sở thích cá nhân trong chốc lát khi mà nợ nần vẫn còn đó thì chúng ta mãi không trả được nợ. Thử nghĩ xem, chưa nói đến kiếp sau, hiện tại cho dù ta ăn uống dành dụm một chút nhưng nợ đã được trả xong thì trong lòng ta cũng sẽ nhẹ nhõm, an yên, không lo sợ việc chủ nợ dọa nạt, đòi tiền…

Vì thế luôn phải tâm niệm rằng có vay thì có trả vì dù ta nợ số tiền rất nhỏ nhưng tính lãi theo thời gian nó là món nợ lớn, đợi đến kiếp sau mới có cơ hội trả thì cũng đã quá muộn khi chút tiền đã trở thành món nợ khổng lồ. Thế mới nói, có những người làm thân trâu ngựa trả hết kiếp này tới kiếp khác mới đủ cho chủ nợ.

Xem thêm Vị giáo sư hỏi cao tăng vì sao cả 3 đứa con đều bị câm, câu trả lời nằm ở nhân quả báo ứng

About Dương Công Hầu

Check Also

Lời giải rúng động về hiện tượng luân hồi chuyển kiếp

Lời giải rúng động về hiện tượng luân hồi chuyển kiếp

Một số chuyên gia, nhà khoa học đã thực hiện các nghiên cứu nhằm làm ...