Home / Phật pháp / Đeo tượng Phật trên người: Nên hay không, liệu có bị coi là phạm kỵ?

Đeo tượng Phật trên người: Nên hay không, liệu có bị coi là phạm kỵ?

Ngày nay, có rất nhiều người sử dụng đồ trang sức có hình tượng Phật Quan Âm hay Di Lặc trên người. Vậy có nên đeo tượng Phật không? 

Xem thêm Tử vi tuần mới của 12 Cung hoàng đạo từ ngày 18/03/2019 đến ngày 24/03/2019

Tử vi tuần mới của 12 Con giáp từ ngày 18/03/2019 đến ngày 24/03/2019

Theo quan điểm của Phật giáo, Đức Phật luôn dành sự yêu thương tới mọi chúng sinh, không thù hận, nhẫn nhịn sự tủi nhục, luôn thông cảm và có lòng tha thứ, bao dung với mọi người.

Đeo tượng Phật trên người: Nên hay không, liệu có bị coi là phạm kỵ?
Đeo tượng Phật trên người: Nên hay không, liệu có bị coi là phạm kỵ?

1. Có nên đeo tượng Phật trên người không?

Nhiều người cho rằng, tượng Phật rất tôn nghiêm, chỉ để thờ cúng, lễ bái chứ tuyệt đối không được làm trang sức hay trang trí, vì đó là một hành động thiếu hiểu biết và sẽ nhận hậu quả xấu.

Phật chỉ để lễ bái và tôn kính chứ không nên trang trí hay trang sức là đúng. Tuy nhiên, nếu không sử dụng làm đồ trang sức mà sử dụng như linh vật hộ mệnh trên người thì đó không phải là hành động xấu.

Hiện nay, nhiều người đeo tượng Phật Quan Âm, Phật Di Lặc để được hộ mệnh, che chở mà không hề có ý nghĩa trang sức. Đeo tượng với tâm tôn kính, để Đức Phật luôn ở bên mình, gia hộ và nhắc mình sống thiện và làm lành là một việc nên làm, giúp đem lại nhân duyên tốt lành chứ không phải là tạo nghiệp ác.

Nhân quả tốt xấu là do tâm mỗi người tự tạo ra. Nếu những ai sau khi quan sát tâm mình, thấy rõ mình không hề sử dụng tượng Phật với mục đích trang trí và trang sức thì không có gì phải băn khoăn xem nên hay không nên đeo tượng Phật.

Đó sẽ là một việc làm tốt đẹp, bởi đeo tượng Phật bản mệnh bên người giống như một lời nhắc nhở để con người luôn sống thiện tâm, làm điều phúc đức, góp phần xây dựng một xã hội tốt đẹp.

Xem thêm Vị Phật bản mệnh phù hộ độ trì cho 12 Con giáp là ai?

2. Tác dụng của việc đeo tượng Phật

Đeo tượng Phật là một lựa chọn mang ý nghĩa phong thủy được nhiều người quan tâm với hy vọng tăng cường may mắn, hóa sát, đem lại sự bình an.

Những người kinh doanh, buôn bán thường phải ra ngoài bôn ba vất vả, chịu nhiều đắng cay vất vả, dễ phát sinh tai họa. Chính vì vậy, Đức Phật Di Lặc, Quan Thế Âm được coi là những vị thần “Cứu khổ cứu nạn”.

Khi đeo tượng Phật Quan Thế Âm Bồ Tát, Phật Di Lặc, họ sẽ có được sự hỗ trợ tâm lý, giúp họ bình an, mọi việc sẽ thuận buồm xuôi gió hơn.

Tượng Phật Di Lặc có bụng dạ khoáng đạt rộng lượng, biết bao dung, tha thứ, miệng luôn tươi cười, ít nói chuyện ganh ghét, ít chuyện thị phi, vui vẻ với cuộc sống hiện tại.

Do đó, ngoài việc trấn an tinh thần, đeo tượng Phật còn có tác dụng cảnh tỉnh, nhắc nhở con người mỗi khi đứng trước những sự việc khó khăn, nóng nảy thì thấy đó mà nhẫn lại, cầu hòa làm quý.

Bên cạnh đó, đeo trang sức tâm linh hình tượng Phật còn có ý nghĩa dưỡng sinh, có hàm ý nhắc nhở con người điều chỉnh hành vi để sống thiện lương hơn để cải biến vận số, đem lại sự may mắn, cát tường.

Khi muốn đeo trang sức Phật giáo, người ta thường truyền nhau rằng “Nam đeo Quan Âm, nữ đeo Di Lặc” thì sẽ được hưởng phúc khí, hạnh phúc đủ đầy.

Người xưa thường nói rằng ”Kính thầy mới được làm thầy”. Có tôn kính Phật thì con người mới dần dần tu dưỡng được những đức tính của Phật nơi tâm của mình. Ngược lại, việc bất kính với bậc thánh thì quả báo lại rất nặng nề.

Xem thêm Cảnh báo: Có dấu hiệu này là bạn đang bị DUYÊN ÂM, VONG HỒN đeo bám?

3. Một số điều lưu ý khi đeo tượng Phật

Đeo tượng Phật trên người là phương pháp phong thủy được nhiều người quan tâm với hy vọng tăng cường may mắn, hóa sát, đem lại sự bình an. Tuy nhiên, khi đeo bạn cũng cần phải lưu ý một số điều vì vấn đề này có liên quan tới yếu tố tâm linh.

– Đeo tượng Phật phải thể hiện sự tôn kính Đức Phật, có lòng hướng thiện, không mang tà niệm, không làm chuyện xấu, tích đức hành thiện.

– Không để tượng Phật dính bẩn và để ở những nơi không sạch sẽ.

– Khi lau rửa cần đặt tượng Phật ở nơi sạch sẽ, cẩn thận không làm rơi vỡ, sử dụng nước sạch.

– Khi không đeo phải cất chỗ sạch sẽ, có thể dùng vải sạch bọc lại.

– Nếu lỡ làm vỡ tượng Phật không được vứt lung tung mà nên để gọn lại, mùng một hoặc ngày Rằm mang thả ra sông.

Xem thêm Duyên phận là việc của trời cao, con người đừng cưỡng cầu

About Dương Công Hầu

Check Also

Lắng nghe lời Phật dạy về buông bỏ vật chất

Lắng nghe lời Phật dạy về buông bỏ vật chất

Của cải vật chất chỉ là vật ngoài thân, chỉ giúp chúng ta vào một ...