Home / Phật pháp / 11 lời răn của Đức Phật khiến hàng triệu người thức tỉnh, dù là ai cũng đừng nên bỏ qua bài viết này

11 lời răn của Đức Phật khiến hàng triệu người thức tỉnh, dù là ai cũng đừng nên bỏ qua bài viết này

Trên đời có 3 thứ không bao giờ ẩn mình được mãi mãi đó là Mặt Trời, Mặt Trăng và Sự Thật. Dù bạn tin hay không, dù bất cứ ai nói với bạn điều gì, bạn cũng đừng bao giờ mất niềm tin vào sự thật. 

Xem thêm Phật dạy cách buông bỏ lòng ghen tị chỉ với 4 điều đơn giản

Buông để cuộc sống an nhàn thêm 10 phần

Dưới đây là 11 lời răn từ Đức Phật đã khiến hàng triệu người thức tỉnh, có thể giúp bạn sống mạnh mẽ và trưởng thành hơn.

1. Suy nghĩ và lời nói đều có sức mạnh như nhau, chúng có thể cứu rỗi người khác hoặc sát thương họ

Phật dạy “Ai là người thiết tha được sống và ước ao hưởng chuỗi ngày hạnh phúc, thì phải giữ mồm giữ miệng, đừng nói lời gian ác điêu ngoa.”

Xem thêm “Khẩu đức” quyết định vận mệnh: Người thông minh không nói 10 câu này để tránh “khẩu nghiệp”

Cổ nhân có nói: “Bệnh tùng khẩu nhập, họa tùng khẩu xuất”: Bệnh do miệng mà vào, họa do miệng mà ra. Nếu không biết kềm chế miệng lưỡi thì nó sẽ gây ra muôn vàn điều ác hại. Chúng ta có thực sự đạo đức hay không, điều đó được biểu hiện rõ ràng nhất trên miệng lưỡi. Thánh Giacôbê đã cả quyết như sau: “Ai cho mình đạo đức mà không kiềm chế miệng lưỡi, là tự dối lòng mình, vì đó chỉ là thứ đạo đức hão.”

Vậy nên bản chất con người là kết quả của quá trình suy nghĩ. Trí óc quyết định mọi thứ, vì thế hãy nghĩ xem bạn muốn trở thành người như thế nào từ lời nói của mình và lựa chọn lời nói khôn ngoan.

11 lời răn của Đức Phật khiến hàng triệu người thức tỉnh, dù là ai cũng đừng nên bỏ qua bài viết này
11 lời răn của Đức Phật khiến hàng triệu người thức tỉnh, dù là ai cũng đừng nên bỏ qua bài viết này

2. Hạnh phúc luôn có đủ cho tất cả mọi người, nó không bao giờ bị giảm bớt chỉ vì phải san sẻ với người khác

Hạnh phúc là một trạng thái cảm xúc, hoan hỉ cao nhất của con người. Vậy nên hàng nghìn cây nến có thể được thắp sáng từ một ngọn nến duy nhất, và đương nhiên cây nến đầu tiên sẽ không vì thế mà ngừng sáng. Hạnh phúc cũng vậy, nó không bao giờ bị giảm đi khi phải san sẻ với người khác.

3. Hãy để nỗi sợ đi thật xa

Bí mật của sự tồn tại chính là không có gì phải sợ hãi. Đừng bao giờ sợ việc bạn phải trở thành người như thế nào hay phụ thuộc vào bất cứ ai. Bạn có thể chế ngự được bất kỳ nỗi sợ hãi nào nếu bạn quyết chí làm như vây. Hãy nhớ rằng, nỗi sợ không tồn tại ở đâu cả ngoại trừ trong tâm trí bạn.

4. Sự thật luôn luôn được tiết lộ, vì thế đừng bao giờ mất niềm tin vào sự thật

Trên đời có 3 thứ không bao giờ ẩn mình được mãi mãi đó là Mặt Trời, Mặt Trăng và Sự Thật. Dù bạn tin hay không, dù bất cứ ai nói với bạn điều gì, bạn cũng đừng bao giờ mất niềm tin vào sự thật.

Xem thêm Không muốn nghèo khó cả đời, hãy nhớ kỹ 8 chữ này

5. Bạn xứng đáng có được tình yêu và sự ngưỡng mộ từ chính con người bạn, đừng phụ thuộc vào bất cứ ai

Bạn không thể tìm kiếm khắp hành tinh xem ai sẽ là người xứng đáng với tình yêu và sự ngưỡng mộ của mình, ngoài chính bản thân bạn. Hãy yêu quý lấy chính mình. Người biết yêu chính mình là người đang đặt bước chân đầu tiên hướng về tình yêu chân thật.

6. Tất cả chúng ta đều cần được nuôi dưỡng tâm hồn

Cũng giống như một cây nến không thể tỏa sáng nếu thiếu đi ngọn lửa, con người không thể sống mà không nuôi dưỡng tâm hồn. Tâm hồn con người cũng cần được nuôi dưỡng, một tâm hồn trong sáng, khoẻ mạnh dễ mang lại cho ta cuộc sống yên vui, hạnh phúc, ngay cả khi ta gặp phải những nghịch cảnh khó khăn.

Con đường chúng ta đi không nằm trên trời, mà nằm ở trái tim. Chinh phục chính mình mới là công việc khó khăn hơn chinh phục người khác.

Xem thêm Cầm lên được thì buông bỏ được mới an yên

7. Bình yên thực sự đến từ tâm hồn

Bình yên thực sự đến từ bên trong tâm hồn mỗi người, đừng cố gắng tìm kiếm nó ở đâu xa.

Có một câu chuyện sẽ cho chúng ta nhìn thấy sự bình yên trong tâm hồn: 

“Một vị vua treo giải thưởng cho hoạ sĩ nào vẽ đuợc bức tranh đẹp nhất về sự bình yên. Nhiều hoạ sĩ đã cố công. Nhà vua ngắm tất cả các bức tranh nhưng ông chỉ thích có hai bức và phải chọn lấy một.

Trong hai bức tranh đó, một bức tranh vẽ hồ nước yên ả. Mặt hồ là tấm gương tuyệt mỹ với những ngọn núi cao chót vót bao quanh. Bên trên là bầu trời xanh với những đám mây trắng bồng bềnh, trôi hững hờ. Tất cả ai ngắm bức tranh này đều cho rằng đây là một bức tranh thật hoàn hảo.

Bức tranh thứ hai cũng có những ngọn núi, nhưng là những ngọn núi trần trụi và lởm chởm đá. Bên trên, bầu trời giận dữ đổ mưa như trút, kèm theo sấm chớp ầm ầm. Bên vách núi là dòng thác cuồn cuộn nổi bọt trắng xoá. Thật chẳng bình yên chút nào. Nhưng sau khi ngắm nhìn, ông thấy đằng sau dòng thác là một bụi cây nhỏ mọc lên từ khe của một tảng đá. Nơi đó, giữa dòng thác trút nước xuống một cách giận dữ, có con chim mẹ đang thản nhiên đậu trên tổ của mình, bên cạnh đàn chim con ríu rít… Bình yên thật sự…

“Ta chấm bức tranh này!” – Nhà vua công bố: “Sự bình yên không có nghĩa là một nơi không có tiếng ồn ào, không có khó khăn, không có cực nhọc. Bình yên có nghĩa là ngay chính khi đang ở trong phong ba bão táp ta vẫn cảm thấy sự yên tĩnh trong trái tim. Đó mới là ý nghĩa thật sự của sự bình yên””.

Xem thêm QUẢ BÁO CỦA NGƯỜI THÍCH ĐI CÂU CÁ

8. Sống ở đời phải biết chọn bạn mà chơi

Chọn bạn mà chơi, chọn người mà tin. Một người bạn xấu còn đáng sợ hơn một con thú hoang bởi thú hoang chỉ có thể gây ra những vết thương trên cơ thể còn bạn xấu sẽ làm tổn thương tâm hồn bạn.

Một người bạn tốt là người sẵn sàng chỉ ra sai lầm và khuyết điểm của bạn.

Có 4 kiểu người đáng thân. Đáng thân bởi làm bạn với người đó sẽ có lợi cho ta. Họ sẽ giúp ta hoàn thiện bản thân, trở nên tốt đẹp và trưởng thành hơn.

Thứ nhất: Hạng ngăn quấy thì thường làm bốn việc đem lại nhiều lợi ích và hay che chở: thấy người làm ác thì hay ngăn cản, chỉ bày điều chính trực, có lòng thương tưởng, chỉ đường sinh Thiên.

Thứ hai: Hạng thương yêu thì thường làm bốn việc: mừng khi mình được lợi, lo khi mình gặp hại, ngợi khen đức tốt mình, thấy mình nói ác thì tìm cách ngăn cản.

Thứ ba: Hạng giúp đỡ có bốn việc: che chở mình khỏi buông lung, che chở mình khỏi hao tài vì buông lung, che chở mình khỏi sợ hãi, khuyên bảo mình trong chỗ vắng người.

Thứ tư: Hạng đồng sự thì thường làm bốn việc: không tiếc thân mạng với bạn, không tiếc của cải với bạn, cứu giúp bạn khỏi sợ hãi, khuyên bảo bạn lúc ở chỗ vắng người.

Xem thêm Phật dạy 9 loại người chỉ nên bắt tay không nên nói chuyện

9. Hãy loại bỏ sự chia rẽ bởi tất cả chúng ta là một

Trên bầu trời không có sự phân biệt về phía Đông hay phía Tây, chẳng qua là do con người tự tạo ra sự khác biệt trong suy nghĩ của họ và dần dà họ tin rằng đó là chân lý.

10. Hạnh phúc là hành trình, không phải đích đến. Vì thế, hãy hưởng thụ cả hành trình

Không có con đường nào dẫn đến hạnh phúc, bởi hạnh phúc chính là con đường.

Xem thêm Lời Phật dạy: Đời người là mộng ảo

11. Sức khỏe là tài sản quý nhất

Tài sản lớn nhất của con người là sức khoẻ và trí tuệ. Bản thân mỗi người quyết định sức khỏe và bệnh tật của chính mình.

Giữ cho cơ thể khỏe mạnh là một nghĩa vụ của mỗi người. Nếu không thể khỏe mạnh, chúng ta cũng không thể giữ được tâm trí mạnh mẽ và vững vàng. Sức khỏe là món quà tuyệt vời nhất, là thứ tài sản đáng giá nhất và là người bạn trung thành nhất. chiemboc.com

Xem thêm Vì sao sống thiện mà đời vẫn trắc trở?

</a>

About Dương Công Hầu

Check Also

Thái độ của Phật tử đối với tà ác nên thế nào?

Thái độ của Phật tử đối với tà ác nên thế nào?

Ý nghĩa của câu chuyện về 5 vị đạo nhân ở trong một miếu am ...

Leave a Reply